Nghệ sĩ Phan Xuân Thi day dứt vì ‘va vấp’ gây lỗi với vợ tào khang

(Hotnow.vn) - Nghệ sĩ Phan Xuân Thi lần đầu tiết lộ từng “va vấp” gây lỗi với vợ khi công tác biền biệt 30 năm hôn nhân, viết tâm thư xin lỗi vợ hiền khiến Ngọc Lan cảm động.

Nghệ sĩ Phan Xuân Thi (72 tuổi) được yêu thích qua các bài ngâm thơ lay động lòng người như “Bầm ơi”, “Thương quê”,... bất ngờ xuất hiện tại “Tình trăm năm” tập 131 cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thuý (62 tuổi). 

Đôi vợ chồng đã gây xúc động khi chia sẻ câu chuyện tình yêu son sắt vượt qua chiến tranh khốc liệt cùng nỗi day dứt triền miên của người đàn ông phút chốc gây lỗi lầm với vợ tào khang khiến Quyền Linh và Ngọc Lan từ bất ngờ đến nể phục.


30 năm một lòng chung thủy đợi chồng

Cơ duyên hôn nhân của ông Xuân Thi và bà Nguyễn Thuý diễn ra vào năm 1976 tại bến tàu Mộc Hoá, khi bà là nữ giáo viên chuẩn bị nhận nhiệm sở hỏi đường ông lúc này là chàng bộ đội tuyên huấn đã bắt đầu mối tình đẹp 45 năm. 
Hồi tưởng về những ấn tượng lần đầu gặp gỡ nữ giáo viên xinh đẹp, ông cho biết: “Cô ấy cười rất tươi, khuôn mặt dễ thương, nói chuyện lại rất có trình độ. Hơn nữa, những người con gái gặp bộ đội thường gọi bằng ‘chú’, riêng cô này gọi bằng ‘anh’ nên ghi trong tôi một dấu ấn đặc biệt và tôi bắt đầu để ý từ đó”.

Chiến tranh biên giới nổ ra cũng là lúc tấm chân tình của anh bộ đội bộc lộ, khi bà Nguyễn Thuý theo lệnh dời đơn vị thì ông đã “bí mật” gói nửa tháng lương vào giấy, tỉ mỉ dặn dò đến nơi mới mở ra khiến nữ giáo viên trẻ vừa ngỡ ngàng vừa xúc động. Tình yêu thời chiến của anh bộ đội và nữ giáo viên cứ thế đơm hoa kết trái với nhiều kỷ niệm ngọt ngào nhưng cũng vô cùng kín kẽ, ý tứ mà cũng chẳng dễ dàng.

Kết hôn mới chỉ 6 ngày ông Xuân Thi được điều động tham gia chiến tranh biên giới giải phóng Campuchia, lại thêm thực hiện nhiệm vụ quốc tế suốt 10 năm ròng rã ở nước bạn khiến hai vợ chồng trẻ chẳng thể yên ổn sống bên nhau. “Điều kì diệu là vợ tôi có thai ngay đêm động phòng, tân hôn tôi đi đến khi được nghỉ phép về thăm thì vợ đã sinh con trai đầu tiên” - cựu chiến binh xúc động kể lại.

Bà Thuý cũng tiếp lời trong nghẹn ngào: “Nhiều lúc tôi tủi vì một mình sinh con lúc trong người chỉ còn 500 đồng, chắc tầm 200.000 đồng bây giờ. Thời đó ai cũng khổ nhưng tôi khổ vì không có chồng bên cạnh. Nhìn người ta đi sinh có chồng, có mẹ bên cạnh nên tủi thân cứ quay mặt vô tường khóc đến nỗi người ta tưởng tôi lỡ dại sinh con không cha. Người ta có vợ chồng dù nghèo khổ còn lo cho nhau được, đằng nay đêm hôm con bệnh con đau cũng chỉ một mình. Dù vậy, lúc đó thương mình một mà thương anh đến mười vì không tin tức nên chẳng biết anh sống chết ra sao”.

Hiểu và thương nỗi vất vả của người vợ nơi quê nhà cũng khiến người lính nơi xa cũng “bạc tóc” vì nhớ nhung và lo lắng.

“Tôi rất cảm động vì vợ đã vượt qua bao nhiêu thác ghềnh để nuôi con và chờ ngày chú hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về với gia đình. Đêm không ngủ được nghĩ về vợ và các con ở nhà vì thông tin rất khó khăn. Những dòng thư vợ gửi ‘Anh cứ yên tâm làm nhiệm vụ, em ở nhà sẽ lo cho con và chăm sóc cha mẹ chu đáo’ được các anh em chung vui vỗ tay chúc mừng” - nỗi lòng của cựu chiến binh khiến Quyền Linh và Ngọc Lan vô cùng xúc động.


Nỗi day dứt của chồng và sự bao dung của người phụ nữ

Tưởng chừng 10 năm đã là quá dài, bà Nguyễn Thuý lại tiếp tục mang nỗi nhớ nhung thêm 20 năm vì chồng chuyển ngành phải làm việc ở Đồng Tháp để lại vợ một tay lo toan trong ngoài cùng hai con sống tại TP. Hồ Chí Minh. Hành trình 20 năm bắt đầu cũng là lúc những biến cố tình cảm ập đến khiến ông Xuân Thi luôn day dứt khôn nguôi. 

“Xa nhà lâu ngày và có bạn bè tiếp khách tụ tập này kia cũng có lúc đi vui. Tuy nhiên về tình cảm thì bà xã lúc nào cũng là trên hết, tôi luôn làm hết mọi khả năng để níu giữ gia đình, dù thời gian xảy ra xảy ra sai lầm chỉ thoáng qua cũng khiến tôi luôn thấy có lỗi” - ông Xuân Thi thú nhận khiến Quyền Linh sửng sốt.

Chia sẻ thành thật của người đàn ông U80 gợi lại những xúc cảm khó quên trong tâm trí vợ: “Lúc nhận ra, tôi muốn nhảy lầu tự tử vì cảm thấy tình yêu của mình dành cho anh bị xúc phạm quá lớn, nhưng cũng nghĩ còn các con, còn mẹ chưa thể trả hiếu lại thôi”. 

Lại thêm chứng kiến những cảm xúc không mấy tích cực của con gái cùng sự thành tâm hối hận và cố gắng bù đắp của chồng khiến bà dần mở lòng bao dung cho những lỗi lầm ấy.

Bà Nguyễn Thuý cho biết: “Tôi nghĩ tôi muốn níu anh nhưng anh không thương mà buông tay thì làm sao được, điều quan trọng là xuất phát từ cả hai. Trong ấn tượng của tôi, anh chăm lo cho cả gia đình tôi và nuôi cả mấy đứa em tôi ăn học, anh cũng tiếc cho gia đình đã gầy dựng nên luôn cố gắng hết sức để bù đắp và vun vén. Tôi nghĩ những cái ơn đó lớn lao hơn rất nhiều với lỗi lầm mà anh gây ra”.

Lắng nghe câu chuyện của đôi vợ chồng, Ngọc Lan đồng cảm: “Đàn ông rất mâu thuẫn, lúc nào cũng yêu vợ và luôn tìm mọi cách để giữ gia đình nhưng vẫn muốn một mối quan tâm khác. Còn phụ nữ khi đã yêu người khác tức là không còn tình cảm với gia đình mình nữa. Con thấy cô rất yêu chú nên bao dung và tha thứ hết. Phụ nữ có tha thứ được hay không là do thái độ của người đàn ông, người đàn ông có biết nhận lỗi và sửa sai hay không, có biết trân trọng gia đình hay không”. Chia sẻ này của nữ MC cũng nhận được sự gật gù đồng ý của người đàn ông U80.

Tại “Tình trăm năm”, nghệ sĩ Xuân Thi chân thành nhắn gửi vợ bằng lá thư “xin lỗi” và cũng khẳng định: “Anh chấp tất cả những người đàn ông khác có thể dành tình cảm cho vợ, cho con và chăm chút gia đình nhiều như anh” khiến người vợ ngồi cạnh cũng mỉm cười hài lòng và hạnh phúc. Người đàn ông U80 cũng không ngần ngại thừa nhận “trúng số độc đắc” khi cưới bà xã vì luôn hết mình chăm lo và vun vén hạnh phúc gia đình.

Hiện tại, vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Xuân Thi không còn quá nhiều mối bận tâm vì các con đều thành đạt và sinh sống tại nước ngoài. Vậy nên đôi vợ chồng đang hạnh phúc tận hưởng khoảng thời gian bên nhau bù đắp cho những năm cách xa của tuổi trẻ.

0 Nhận xét