So sánh trẻ với ‘con nhà người ta’, là động lực hay ‘độc lực’?

(Hotnow.vn) - Một lần lỡ lời của mẹ đã khiến con “ám ảnh” suốt thời gian dài, nhắc nhở các bậc phụ huynh cần quan tâm đến cảm xúc của con cái.

Chương trình “Lof Kun - Cùng con trưởng thành, Cùng con hạnh phúc” tập 11 đã lên sóng với chủ đề: Con không phải “Con nhà người ta”, nhắc về nỗi lo sợ của những đứa trẻ sống dưới áp lực so sánh của ba mẹ. Người lớn luôn có lý lẽ riêng, nhưng cách hành xử với các con như thế nào để con không tổn thương cũng không hề đơn giản. Câu chuyện của bé Cát Tường (9 tuổi) và mẹ Nguyễn Thuỷ có thể là điển hình của nhiều gia đình Việt để nhắc nhở phụ huynh quan tâm hơn đến cảm xúc của các con.
Xuất hiện tại chương trình với sự dè dặt, hiếm khi nở một nụ cười và cẩn thận trong từng lời chia sẻ với MC Ngọc Lan, bé Cát Tường bất ngờ thừa nhận: “Con không dám nói vì sợ mẹ không được đẹp mặt với thiên hạ” khiến Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A vô cùng lo lắng cho sự phát triển tâm lý bất thường của đứa trẻ 9 tuổi.
Theo chia sẻ, Cát Tường thường xuyên bị mẹ so sánh với “con nhà người ta” về thành tích học tập đến các hoạt động khác trong đời sống thường ngày. Nhắc về một sự kiện đau lòng trong quá khứ, Cát Tường thừa nhận ám ảnh vì lần mẹ tuôn lời nặng nề khi bị điểm kém. Cô bé thuật lại từng lời của mẹ: “Sao con nhà người ta được 10 điểm mà mày chỉ được 8 điểm. Sao mày học ngu quá vậy?”.
Mặc dù rất buồn sau mỗi lần bị mẹ la và chịu cảm giác bị so sánh với “con nhà người ta” không hề dễ chịu nhưng Cát Tường chưa một lần dám thổ lộ những điều em không thích với mẹ. Thậm chí, cô bé sẽ chấp nhận chịu ngứa chỉ để mặc chiếc áo mẹ chọn cho, cũng không dám thật lòng viết lên những suy nghĩ về mẹ, càng sợ bản thân có thể nói ra những điều khiến mẹ không hài lòng.
Lần đầu được nghe những lời con thổ lộ khiến mẹ vừa bất ngờ vừa tự trách, nhưng bản thân người làm mẹ cũng mang nhiều nỗi niềm khó nói. Mẹ Nguyễn Thuỷ tự đặt áp lực dạy con của một người làm giáo dục, hướng con theo những chuẩn mực nhất định đã vô tình khiến con cũng phải “gồng” lên để trở nên hoàn hảo. Mẹ nghĩ giáo dục nghiêm khắc sẽ giúp con xây dựng tính kỷ luật để có tương lai tốt hơn, nhưng mẹ chưa từng nghĩ con sẽ suy nghĩ nhiều về điều đó.
Mẹ Nguyễn Thuỷ trải lòng: “Bởi vì Cát Tường là đứa trẻ giàu cảm xúc nên mẹ sợ phát ngôn của con đôi khi không đúng thời điểm có thể gây nên sự đánh giá không đúng về toàn bộ văn hoá gia đình nên đã dặn con để ý đến lời nói với người ngoài, chứ không phải mẹ không cho con nói sự thật. Có thể mẹ chỉ lỡ lời một lần nhưng con lại nhớ rất lâu, điều này mẹ đã hiểu và cố gắng sửa từng ngày”.
Hơn hết, vì tính chất công việc bận rộn nên mẹ không có quá nhiều thời gian dành cho con, ít tâm sự với con để kịp hiểu và giải quyết những vấn đề con đang gặp phải. Song, điều này cũng khiến Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A lo lắng phải lên tiếng khuyên mẹ phải thực sự cố gắng trong hành trình kết nối với con.

Tiến sĩ Tâm lý Tô Nhi A chia sẻ: “Việc mẹ bận tâm lo lắng về việc con có những biểu cảm chưa chuẩn mực, hay con nói điều gì đó chưa hợp lý khiến kết quả nhận được hôm nay là một em bé Cát Tường gần như bị triệt tiêu về cảm xúc. Thả lỏng cũng là một cách để hạnh phúc.
Mình nghĩ rằng mẹ cần thực hành rất nhiều để chứng minh với các con là: ‘Không sao, mình sai thì sửa. Mình chỉ cố gắng để đừng sai những điều không thể quay đầu. Còn việc mình đã nỗ lực, cố gắng thì con cứ thoải mái với điều đó’, để đứa trẻ không còn phải băn khoăn việc có đáp ứng đúng với tiêu chuẩn đưa ra chưa. Điều này sẽ khiến con có xu hướng không làm gì cả hoặc không kết nối với mẹ để đừng bị phán xét”.

Mang chút dè chừng khi lần đầu tiên bày tỏ những lời chưa nói vào lá thư gửi đến mẹ, Cát Tường hy vọng sẽ được mẹ thấu hiểu, dành nhiều thời gian hơn cho em và đừng so sánh em với bất kỳ ai khác.
Đến chương trình với một thái độ cầu thị, sẵn sàng đối diện lắng nghe lời thổ lộ của con gái, dám đối diện với bản thân để nhìn nhận những thiếu sót trong quá trình nuôi dạy con, mẹ Nguyễn Thuỷ xúc động nói lời “xin lỗi” và hứa sẽ cố gắng thay đổi bản thân và lắng nghe con hơn. Song, mẹ cũng khẳng định tình yêu cho con là vô vàn to lớn, cũng là lý do mẹ lựa chọn cùng con đến chương trình để làm đẹp hơn hành trình cùng con trưởng thành, cùng con hạnh phúc.
“Lof Kun - Cùng con trưởng thành, Cùng con hạnh phúc” là chương trình tạo ra cơ hội cho các mẹ được trải lòng về quá trình nuôi dạy con, từ đó nghe lời khuyên của chuyên gia góp ý và chỉnh sửa cách nuôi dạy con. Không có cha mẹ nào là hoàn hảo. Không có cha mẹ nào không mắc sai lầm. Quan trọng là họ đã dám nhìn nhận sai lầm, dám thay đổi. Hãy dũng cảm nhìn lại cách dạy con và thay đổi nếu cần.

0 Nhận xét