Tiko Tiến Công đòi mở xưởng làm nhang sau khi học nghề tại Bách nghệ kỳ thú

(Hotnow.vn) - MC Quang Huy đưa Tiko Tiến Công và Thảo Phạm khám phá làng nghề làm nhang truyền thống tại huyện Bình Chánh.

Tập 4 chương trình Bách nghệ kỳ thú đã lên sóng lúc 19h30 thứ 6 vừa qua trên kênh HTV7. Với sự dẫn dắt duyên dáng của MC Quang Huy cùng sự tung hứng hài hước của hai khách mời là diễn viên Tiko Tiến Công và ca sĩ Thảo Phạm đã mang đến những giây phút giải trí thú vị cho chương trình.
Mở đầu chương trình là hành trình đi tìm làng nghề truyền thống của Tiko Tiến Công và Thảo Phạm. Cả hai xuất hiện giữa không gian của một vườn dừa khiến Tiko Tiến Công cứ ngỡ sắp được ghé thăm làng nghề làm kẹo dừa và háo hức cho rằng sắp được ăn kẹo dừa thả ga. Tuy nhiên, khi nhớ đến gợi ý của chương trình là làng nghề truyền thống tuần này mà Bách nghệ kỳ thú ghé thăm nằm trên địa bàn TP.HCM thì cả hai mới chịu dừng suy luận và tiếp tục tìm kiếm. Sau một hồi loay hoay thì hai khách mời bắt gặp MC Quang Huy và cùng nam MC tìm hiểu về làng nghề làm nhang truyền thống tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Đến xã Lê Minh Xuân, Quang Huy đưa Tiko Tiến Công và Thảo Phạm ghé thăm cơ sở làm nhang của chị Nguyễn Cát Bụi Thúy. Tại đây, các nghệ sĩ được dịp tìm hiểu về các công đoạn cũng như nguyên liệu để tạo ra những cây nhang thành phẩm. Chị Thúy cho biết, từ bước phơi tâm nhang, chạy nhang (ghép bột nhang với tâm nhang tạo ra cây nhang hoàn chỉnh), sấy nhang, cân nhang,... đều rất quan trọng.
Công đoạn chạy nhang hay trước kia được làm thủ công gọi là “se nhang”, làm hoàn toàn tay rất vất vả, tốn kém thời gian và sản phẩm không đều. Đến thời kỳ đưa máy vào hỗ trợ các công đoạn, chị Thúy phải tiếp cận và tự học hỏi lại từ đầu nhiều nơi về kinh nghiệm sử dụng máy móc. Thậm chí, chị đã mất 2 cây vàng thua lỗ vì những ngày đầu chưa rành về máy móc nhưng sau nhiều sự cố gắng, chị tạo dựng được một cơ sở như hiện nay. MC Quang Huy và hai khách mời bày tỏ sự khâm phục trước sự cố gắng và nỗ lực với nghề của chị Thúy.
Bên cạnh đó, các nghệ sĩ còn được lắng nghe những tâm sự của người làm nghề. Theo chị Thúy chia sẻ, cơ sở của chị có hơn 20 năm hoạt động và do một tay chị gây dựng nên. Từ năm 12 tuổi, chị đã nghỉ học để phụ giúp gia đình, học cách làm nhang từ mẹ, làm gia công cho nơi khác và tích góp mở xưởng tự mình kinh doanh. Nghe vậy, Tiko Tiến Công bày tỏ mong muốn được học nghề cũng như xin làm công cho cơ sở để tương lai có thể tự mở xưởng kinh doanh như những gì chị Thúy từng trải qua. Quang Huy lại ngưỡng mộ vì chị Thúy không chỉ tự gây dựng sự nghiệp mà còn tạo được “công ăn việc làm” cho không ít người dân lao động trong khu vực.
Trong phần “Thử tài bách nghệ”, Tiko Tiến Công sẽ đối đầu với Thảo Phạm thực hiện nhiệm vụ cân nhang vô cùng gây cấn. Theo đó, mỗi người sẽ phải cân 5 thiên nhang (tức 5 bó nhang) trong thời gian ngắn nhất. Tưởng rằng thử thách dễ dàng nhưng khi biết được việc cân nhang chỉ là phụ mà nhiệm vụ chính của mỗi người là phải đếm nhang trước khi cân. Mỗi thiên nhang tương ứng 1000 cây nhang, đếm đủ 5000 cây nhang cân thành 5 bó sẽ hoàn thành thử thách. Sau một khoản thời gian “chiến đấu”, cùng sự góp ý từ chị Thúy và MC Quang Huy, Tiko Tiến Công hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất và giành được chiến thắng trước Thảo Phạm.
Làng nhang Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM là một trong những nơi sản xuất nhang lớn nhất, lâu đời nhất khu vực Nam bộ. Tại đây, người dân sản xuất quanh năm, tập trung sản xuất vụ chính vào các dịp lễ lớn nhưng như Tết Nguyên đán, Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7. Nghề làm nhang ở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh được xem là một trong những làng nghề lâu đời nhất TPHCM với có gần 100 tuổi. Trải qua nhiều thăng trầm, làng nghề làm nhang ở đây được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2012.

0 Nhận xét