Hồng Phúc, Lâm Thắng thán phục tài năng của người phụ nữ sáng tạo ra nghệ thuật tranh cát Việt Nam

(Hotnow.vn) - MC Hồng Phúc đưa diễn viên Lâm Thắng khám phá nét độc đáo của nghệ thuật vẽ tranh từ cát tại TP.HCM.

Tập 16 chương trình Bách nghệ kỳ thú đã lên sóng lúc 19h30 thứ 6 vừa qua trên kênh HTV7. Tuần này, MC Hồng Phúc sẽ là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là diễn viên Lâm Thắng tham gia hành trình tìm hiểu làn
g nghề tại TP.HCM.
Mở đầu chương trình, diễn viên Lâm Thắng được MC Hồng Phúc đưa đến cơ sở tranh cát Ý Lan, khám phá và trải nghiệm nghệ thuật vẽ tranh bằng cát tại TP.HCM. Nam khách mời bày tỏ sự háo hức khi được tìm hiểu về một nghề độc đáo liên quan đến mỹ thuật. Tuy nhiên, khi tận mắt thấy được những tác phẩm từ cát, Lâm Thắng lại bày tỏ sự nghi ngờ vì cho rằng rất khó để có thể dùng cát để vẽ tranh. Anh cho rằng các bức tranh rất có hồn, có thể được nghệ nhân vẽ, thêu, tô màu hoặc dùng chất kết dính chứ không đơn thuần chỉ sử dụng cát mà tạo ra được.
Trong Bách nghệ kỳ thú tuần này, Hồng Phúc và Lâm Thắng được gặp nghệ nhân Ý Lan, người sáng tạo ra nghệ thuật tranh cát Việt Nam. Tại đây, nữ nghệ nhân đã trực tiếp hướng dẫn, giải thích và thị phạm cho các nghệ sĩ về các công đoạn “vẽ tranh cát”. Nghệ nhân Ý Lan nói: “Đây là cát thật, và màu cát cũng là màu tự nhiên. Trừ một số màu như tím, hồng thì các màu sắc còn lại trong tranh cát đều là màu của cát tự nhiên. Trong tranh có 4 loại cát là: Cát biển, cát sống, cát suối và cát núi. Tôi mất 8 năm ròng rã đi khắp đất nước để tìm ra hơn 80 màu cát tự nhiên để làm tranh. Và tôi là người đầu tiên ở Việt Nam, cũng như trên thế giới sáng tạo ra bộ môn này”.
Thậm chí, để chứng minh cho lời nói của mình, nữ nghệ nhân đã trực tiếp đổ hết số cát trong một bức tranh cát 2 mặt sắp hoàn thiện để khẳng định rằng không có chất kết dính nào được sử dụng để dán cát cả. Cô cho biết, để hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật này thì phải mất khoảng 3 ngày nếu là nghệ nhân xuất sắc. Biết được điều này, Hồng Phúc và Lâm Thắng đều bày tỏ sự thán phục trước tài năng và sự sáng tạo của nữ nghệ nhân.
Không chỉ là người sáng tạo ra nghệ thuật tranh cát Việt Nam, câu chuyện khởi nghiệp và theo đuổi đam mê nghệ thuật của nghệ nhân Ý Lan cũng là một hành trình thú vị và đáng ngưỡng mộ. Nữ nghệ nhân tên thật là Trần Thị Hoàng Lan, trước đây cô làm nhiều nghề như dạy chăm sóc da, dạy trang điểm, dạy nấu ăn… Trong một lần đi biển vào năm 2001, cô lấy cát về cắm hoa và đã tìm ra sự kỳ diệu của cát tự nhiên, sáng tạo ra những bức tranh cát độc đáo. Đó cũng là lúc nghệ thuật tranh cát Việt Nam chính thức ra đời.
Với tài năng đặc biệt và sự cố gắng không ngừng nghỉ, nghệ nhân Ý Lan đã ghi dấu ấn đáng kinh ngạc trong sự nghiệp của mình. Năm 2004, cô đã xuất sắc được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục “Người tìm ra nhiều màu cát tự nhiên nhất” khi khám phá ra 33 màu cát. Năm 2008, cô tiếp tục phá vỡ kỷ lục của chính mình bằng việc tìm ra tới 81 màu cát tự nhiên. Và sau đó, cô được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập Kỷ lục “Người sáng tạo ra tranh cát đầu tiên” cùng nhiều giải thưởng khác. Đến nay, cô đã có 22 năm gắn bó với bộ môn nghệ thuật đặc biệt này.
Trước khi bước vào phần “Thử tài bách nghệ”, Lâm Thắng được nghệ nhân Ý Lan hướng dẫn các bước cơ bản khi bắt đầu học nghề. Nam diễn viên được “cô giáo” khen ngợi vì có năng khiếu nghệ thuật, khéo léo khi vừa bắt đầu học làm tranh cát. Tuy nhiên, khi bước vào phần thử thách “vẽ tranh cát theo mẫu”, hình mẫu con trâu và em bé khiến Lâm Thắng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, vì quá tập trung nên khi mắc lỗi nhỏ, nam diễn viên quên mất việc tranh cát không dùng chất kết dính nên anh chàng đã lỡ tay lắc khung kính khiến màu cát bị lẫn lộn. Đồng nghĩa với việc Lâm Thắng không thể vượt qua phần “thử tài bách nghệ” trong chương trình.

0 Nhận xét