Cát Tường dành món quà đầu năm ý nghĩa cho bố mẹ: Du lịch và thiện nguyện 7 ngày tại Ấn Độ

(Hotnow.vn) - Khai xuân năm mới 2024, NSƯT Cát Tường cùng gia đình quyết định thực hiện chuyến đi xuất ngoại đầu năm ý nghĩa.

Với một năm không vui khi gặp nhiều thị phi, NSƯT Cát Tường mong muốn cùng gia đình thực hiện chuyến du xuân 7 ngày 6 đêm vượt hơn 5.000km đến với vùng đất của Đức Phật tại Ấn Độ để chiêm bái cầu cho một năm mới an yên và hạnh phúc. Đây cũng là trải nghiệm lần đầu tiên của Cát Tường và gia đình đến với quốc gia này. Xuất phát tại Việt Nam vào tối muộn ngay ngày đầu năm 1/1, Cát Tường và gia đình gồm bố, mẹ, chú và các con của chú đã trải qua hành trình dài bay từ Việt Nam sang Ấn Độ và đợi 5 tiếng để tiếp tục bay đến Bồ Đề Đạo Tràng - vùng đất nơi Đức Phật đắc đạo.
Đến nơi vào buổi chiều, Cát Tường cùng gia đình nhanh chóng đến ngôi chùa Quan Âm Tu Viện tại Ấn Độ. Đây là ngôi chùa do sư bà là dì ruột của ba Cát Tường xuất đạo xây dựng. Sư bà là người đã xây dựng nhiều chùa tại Việt Nam để thờ cúng Đức Phật và đang xây dựng một ngôi chùa tại Ấn Độ lấy tên Quan Âm Tu Viện theo ngôi chùa nổi tiếng tại Đồng Nai mà trước đây sư bà đã tu tập. Sư bà đã đặt rất nhiều thành kính khi xây dựng ngôi chùa, nhất là mang những tượng phật được các nghệ nhân Việt Nam thực hiện công phu vượt biển để thờ cúng tại đây. Những tượng phật này được sư bà mang qua Ấn Độ 12 năm trước và chờ đến năm nay khi đủ duyên để xây dựng chùa Quan Âm Tu Viện.
NSƯT Cát Tường cùng gia đình đến thăm chùa Quan Âm Tu Viện ngay vào ngày 2/1 cũng chính là sinh nhật của bố nữ nghệ sĩ. Sau một ngày dài với nhiều mệt mỏi trong quá trình di chuyển, Cát Tường và gia đình đã có buổi tiệc ấm cúng bên nhau để chúc mừng cho sinh nhật của bố. Gia đình và sư bà còn tặng những phần quà thiện nguyện cho các thợ xây và người dân để tạo phúc đức cho gia đình. Đặc biệt với những thủ tục dâng hương, dâng hoa, đốt đèn đều được gia đình Cát Tường thực hiện theo nghi thức hòa hợp cả hai văn hóa Việt Nam và Ấn Độ. NSƯT Cát Tường cùng mẹ đã không khỏi xúc động, hạnh phúc khi cả nhà đã đến được vùng đất linh thiêng của Đức Phật sau một quãng đường dài từ Việt Nam sang Ấn Độ và có một bữa tiệc đặc biệt tại nơi đây.
Sang ngày thứ hai của hành trình, nghệ sĩ Cát Tường cùng người thân đã đến thăm và xếp hàng từ 5 giờ sáng để được vào khuôn viên của Bồ Đề Đạo Tràng. Tại nơi uy nghiêm, cung kính này, các phật tử đến thăm đều không được mang điện thoại và an ninh được thắt chặt để đảm bảo an toàn cho Đức Đạt Lai Lạt Ma - Đệ tử chân truyền đời thứ 14 của Đức Phật vì Ngài cùng giáo đoàn từ Tây Tạng đang ở Bồ Đề Đạo Tràng. Cát Tường cho biết nữ nghệ sĩ và gia đình may mắn và phúc đức khi con nuôi của sư bà là người trong Giáo hội Phật giáo Ấn Độ nên Cát Tường và gia đình mới có thẻ VIP để được ghi lại được những hình ảnh đẹp tại nơi đây cho khán giả.
Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi cảm nhận được sự linh thiêng đến nỗi muốn khóc. Mọi người đều thành kính, trang nghiêm trước Đức Phật, có những phật tử Tây Tạng bái lạy theo kiểu Phật giáo Tây Tạng: chắp tay để từ trán trở lên, khi lạy quỳ xuống và cúi thẳng nằm sấp về phía trước. Tôi được đi thăm nơi Đức Phật tu hành khổ hạnh suốt 6 năm, đến thăm ngôi làng của nàng Sujata - người đã dâng bát cháo sữa cúng dường Ngài, dòng sông Đức Phật phát nguyện để tìm con đường tu tập đúng đắn và nơi gốc cây bồ đề mà Đức Phật đắc đạo. Đến thăm nơi đây giúp tôi nghiệm ra nhiều cái hay của phật giáo từ chính câu chuyện của Đức Phật được hiện hữu trước mắt. Hơn hết khi cùng bố mẹ đến thăm những nơi trong sử sách phật giáo, bản thân tôi tìm được sự an yên trong lòng và biết ơn phúc đức đã giúp tôi cùng gia đình đến được nơi đây!”
Cát Tường cùng gia đình còn hữu duyên may mắn được sư thầy ở Bồ Đề Đạo Tràng đọc một bài kinh riêng cho cả gia đình và đưa Cát Tường cùng người thân đến thắp nhang, chiêm bái tại tượng phật. Sư thầy còn ban cho gia đình Cát Tường mỗi người một món quà là tấm khăn được lấy từ trên tay Đức Phật.
Cát Tường cho biết chị nghĩ đây là nhân duyên: “Vào 12 năm trước, sư bà là người đầu tiên tại Việt Nam xin được đặt tượng của mẹ Quan thế âm Bồ Tát ngay trong khuôn viên của Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là vinh dự của gia đình tôi khi có cơ duyên để đặt tượng ở đây, được phật tử khắp nơi cúng bái. Vì vậy tôi nghĩ cơ duyên được nhận quà từ bàn tay Đức Phật chính là nhờ nhân duyên, phúc đức, may mắn của gia đình tôi vì không phải có tiền là có được niềm vinh dự đó!”
Tiếp tục cuộc hành trình ở ngày thứ 3, Cát Tường và gia đình đã đi xe 2 tiếng trên con đường mà Đức Phật đi qua sau khi đắc đạo để thuyết pháp buổi đầu tiên cho chúng sinh để đến núi Linh Thứu. Dọc trên con đường đi lên núi, Cát Tường xót xa trước những hoàn cảnh khó khăn, nghèo nàn của người dân. Sau khi chiêm bái cùng gia đình trên đỉnh núi, Cát Tường cùng người thân đã phát tiền cho người dân ở đây: “Tôi thấy nhiều phật tử mua bánh, kẹo nhưng thấy họ đói khổ nên tôi quyết định phân nhỏ tiền và phân phát cho họ. Dù với số tiền nhỏ là 20 ruby cho mỗi người nhưng đây cũng là tấm lòng của tôi gửi đến hàng ngàn người xin ăn dọc đường”.
Suốt ba ngày qua, NSƯT Cát Tường và gia đình đã chiêm bái và đến thăm nhiều nơi tại vùng đất linh thiêng nơi Đức Phật đắc đạo. Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ chia sẻ bản thân chị cùng gia đình cũng không thoát khỏi “kiếp nạn” của người Việt Nam khi đi du lịch - không ăn được đồ ăn Ấn. Do đó, mặc dù mệt mỏi vì di chuyển, đi đến nhiều nơi thậm chí là leo núi cao, Cát Tường và gia đình cũng chỉ có thể ăn mì gói, bánh, đồ ăn được mang từ Việt Nam sang. Tuy vậy, Cát Tường luôn hào hứng, vui vẻ: “Tôi có thử ăn đồ ăn Ấn Độ rồi nhưng thật sự không quen nên rất khó ăn. Thế là cả nhà tôi chỉ ăn mì gói qua ngày. Tôi cũng đoán trước được chuyện này nên vali đồ mang sang đây chỉ toàn là mì gói và đồ ăn thôi (cười)!”
Ở những hành trình tiếp theo trong chuyến đi 7 ngày 6 đêm vào ngày thứ 5, Cát Tường và gia đình sẽ được trực tiếp gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một vinh dự không phải ai cũng có thể hữu duyên có được và cũng là mục tiêu lớn nhất của gia đình nữ nghệ sĩ mong mỏi trong chuyến đi này. Chuẩn bị cho chuyến thăm, Cát Tường và gia đình đã phải gửi các giấy tờ, hộ chiếu để được phía bên phái đoàn Tây Tạng của Đức Đạt Lai Lạt Ma kiểm tra kỹ càng trước 3 tuần. Nữ nghệ sĩ chia sẻ hiện tại chị đang rất háo hức, mong chờ đến ngày thứ 5 của chuyến đi để được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma. Tuy nhiên vì lý do bảo vệ an ninh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nên những hình ảnh về chuyến đi sẽ được Cát Tường gửi đến khán giả sau trên trang cá nhân của mình.

0 Nhận xét