Đừng biến bữa cơm gia đình thành gánh nặng của phụ nữ

(Hotnow.vn) - Mâm cơm gia đình luôn được tin là nơi để gắn kết tình thân. Tuy nhiên, nỗ lực sum vầy liệu có mang lại hạnh phúc, khi mỗi thành viên vẫn đau đáu nỗi niềm riêng?

Phim ngắn Mâm cơm gia đình mở đầu câu chuyện người phụ nữ ôm đồm nhiều công việc. Chị Thương (do Mai Chi thủ vai) sau khi tan làm chạy sang đón con tan trường, vừa về đến nhà liền lúi húi dọn dẹp, nấu nướng đợi chồng để cùng ăn bữa cơm tối đầm ấm. Bởi gia đình chị có nguyên tắc “bữa cơm gia đình là để sum vầy không được bỏ dù bất kỳ lý do gì”, chính vì lẽ đó, mỗi ngày chị Thương đề cố gắng làm tròn “nghĩa vụ” này dù có bận rộn đến mức nào. Tuy nhiên, mong muốn không phải lúc nào cũng giống hiện thực.

Sự thật trên bàn ăn vợ chồng chị lao vào cãi nhau, anh Mạnh (chồng chị Thương) tan làm sau 8 tiếng ngồi văn phòng bao nhiêu căng thẳng mệt mỏi đổ dồn lên đầu, tại bàn ăn thì nghe lời than vãn từ vợ. Thấy vợ luyên thuyên từ tiền lương chồng không đủ sống, giá cả tăng, bận rộn cho con cái, anh Mạnh “tức nước” cáu gắt phân bua những vấn đề của mình. Anh chê chị một câu, chị Thương vặc lại ba câu, không khí gia đình bỗng căng thẳng đến khó chịu.Bữa cơm được xem là dịp gắn kết gia đình, để trao đổi những chuyện thường ngày và dành cho nhau thời gian quan tâm không biết từ lúc nào trở thành gánh nặng của cả nhà. Thậm chí, đến đứa trẻ như con chị Thương cũng áp lực vì bị trách mắng chuyện điểm số, việc học hành thua bạn bè. Vợ chồng anh Mạnh chị Thương nghĩ con còn nhỏ chưa đủ nhận thức nên sẽ không bị ảnh hưởng khi thấy ba mẹ cãi nhau. Thế rồi người thì bỏ đi, người ở lại cố nuốt hết bát cơm khi cục tức nghẹn ứ nơi cổ.

Chuyển sang phân cảnh khác, trong lúc dọn nhà chị Thương nhận điện thoại của cô giáo phàn nàn về tình tình học tập của con gái. Cô giáo cho biết con chị không làm bài tập về nhà được giao. Tức giận định tìm con trách phạt, chị Thương vô tình nhìn thấy bài tập về nhà của con gái “Hãy kể về mâm cơm hạnh phúc gia đình em”.Đọc những suy nghĩ của con gái người mẹ không khỏi giật mình. Lúc này, vợ chồng anh Mạnh chị Thương hối hận trước những nét mực nguệch ngoạc của con gái. Bé Vui thất vọng về ba mẹ, cho biết bữa cơm gia đình mình nặng nề khi người lớn đều mệt mỏi vì công việc, tiền bạc, chăm sóc con cái. Nếu trước đây, cả nhà quây quần yêu thương thì hiện tại mọi thứ dần được thay thế bằng những cuộc cãi vã. Trong suốt bữa ăn, em không thể kể chuyện gì với ba mẹ. Bức bối em thừa nhận bữa cơm gia đình mình đã không còn hạnh phúc. Đó là lý do em không dám nộp bài tập về nhà cho cô giáo chấp nhận bị phạt.Cuối cùng, vợ chồng chị Thương cũng nhận ra cái điều mình cho là bình thường thực ra là không bình thường trong mắt con nữa. Vợ chồng anh hứa với con gái và tự răn đe bản thân mình không để bữa cơm gia đình là nơi trút nỗi lo âu, trở thành cuộc “hỗn chiến” vì những chuyện bực tức bên ngoài. Hơn thế nữa, anh Mạnh cũng bày tỏ suy nghĩ không muốn biến khoảnh khắc đoàn tụ vào cuối ngày trở nên căng thẳng, bất đồng. Anh hi vọng vợ đừng quá áp lực về nguyên tắc bữa cơm gia đình. Nếu mệt mỏi mọi người có thể cùng nhau nói chuyện, giải quyết vấn đề.

Phim ngắn cuối tuần phát sóng vào lúc 19h50 Chủ nhật hàng tuần trên THVL1.

0 Nhận xét