Bạch Công Khanh hé lộ thu OST Sáng đèn lúc nửa đêm, sáng ra đến phim trường quay luôn cảnh hát

(Hotnow.vn) - Sáng Đèn – ca khúc chủ đề cùng tên với bộ phim được nhạc sĩ Tống Hạo Nhiên viết dựa trên chính những ký ức một thời được theo ba mẹ đi các gánh hát và trực tiếp lên sân khấu biểu diễn. Từng nốt nhạc, lời ca thổn thức tựa như chính tâm sự rút ruột gan của những người nghệ sĩ một đời coi sân khấu là nhà.

Cảm xúc người thật việc thật. “Khi trao đổi với đạo diễn Hoàng Tuấn Cường, nghe anh nói về nội dung phim lập tức những ký ức của năm 4 tuổi ùa về. Đó là những ngày phiêu bạt cùng ba mẹ trong đoàn hát. Tôi nhớ những câu ca cải lương vào những đêm đủ khán giả để có thể sáng đèn biểu diễn cho bà con.
Tôi nhớ những ánh đèn màu vàng đằng sau sân khấu nơi ba mẹ và các cô chú hóa trang. Tôi nhớ cả những chiếc ghế nhựa chất chồng khi khán giả vào mỗi người lấy 1 cái để ngồi xem. Tôi nhớ cả những tiếng loa phát thanh kêu gọi khán giả đến với đoàn. Và, nhớ vai diễn của chính mình khi là một cậu bé 4 tuổi” – nhạc sĩ Tống Hạo Nhiên chia sẻ về những chất liệu để tạo nên ca khúc này.

“Ngoài đó tôi đời thường nhưng nơi đây. Tôi là vua, tôi là chúa, tôi ca và múa. Lụa là xiêm y phấn son. Ánh sáng lên soi cho tôi vào vai diễn”. Lời ca như tái hiện lại không khí của những đoàn hát. Đặc biệt, trong đoạn điệp khúc chất liệu hiện đại và truyền thống như hòa nhập làm một. “Hò xự xang xê cống liếu hò. Dẫu có lắm bao gian nan. Nhưng tim tôi vẫn ko màng. Hò xự xang xê cống liếu hò. Dù nơi đâu, ngọn lửa kia vẫn mãi trong lòng ta. Hò xự xang xê cống liếu hò. Ngàn năm không mờ phai”.
Trong MV, một lần nữa những hình ảnh về đời sống của đoàn hát với những giây phút thăng hoa trên sân khấu và cả những khoảnh khắc hậu trường có vui, buồn đều đã được tái hiện lại đầy đủ.

Chia sẻ thêm về thông điệp của OST Sáng Đèn, Tống Hạo Nhiên bày tỏ: “Ca khúc không mang thông điệp kêu gọi hay hô hào mà như đang kể câu chuyện về cuộc đời của nghệ sĩ. Người nghệ sĩ có thể làm tất cả mọi việc chỉ để phục vụ cho niềm đam mê cho nghề mình đã chọn. Dù ngày mai tôi có nghèo, có khổ cũng được miễn hôm nay sân khấu hãy sáng đèn cho tôi được diễn, được hát như vậy là quá đủ.. Từ những điều đó hy vọng sẽ chạm được tới cảm xúc của khán giả và sẽ yêu thương bộ môn nghệ thuật cải lương nhiều hơn”.

Theo tiết lộ từ nhạc sĩ Tống Hạo Nhiên, ca khúc này được viết trong vòng 1 tháng vì phải chỉnh sửa theo nội dung của phim cũng như cảm xúc cá nhân của chính anh. Bạch Công Khanh “chạy đua” thu âm ca khúc.
Là người được giao đảm nhận thể hiện OST phim, Bạch Công Khanh cảm nhận sáng tác này gắn sát với bộ phim. "Ngay lần đầu nghe tôi đã rất thích. Dù không xem nhẹ nhưng với tôi không quá khó khăn khi thể hiện ca khúc này bởi là nhân vật trong phim nên khi hát tôi dễ nhập tâm. Trước khi thể hiện, tôi chỉ mất vỏn vẹn vài ngày để tập cũng như nắm tinh thần bài hát" - Bạch Công Khanh chia sẻ.

Anh cho biết, áp lực lớn nhất trong quá trình thu âm ca khúc này là khi hát lên có đủ cảm xúc như đạo diễn, nhạc sĩ mong muốn hay không. Bởi trong phim ca khúc này được vang lên trong một bối cảnh khá đặc biệt, giống như tái hiện lại cả quá trình đoàn hát gắn bó với nhau qua những thăng trầm.

Bạch Công Khanh cũng tiết lộ, quá trình thu âm cho ca khúc Sáng Đèn giống như chạy đua với thời gian. Anh và nhạc sĩ Tống Hạo Nhiên hẹn thời gian thu âm vào khoảng 11-12 giờ đêm. Bản thu nháp chỉ mất chưa đầy 2 tiếng để thực hiện. Quá trình đó nếu thấy đoạn nào chưa ưng ý, nhạc sĩ sẽ góp ý và anh tiếp thu rất nhanh.
Bạch Công Khanh kể tiếp: "Tôi nhớ khi trên đường từ phòng thu về nhà anh Nhiên đã gửi cho tôi bản demo nghe thử. Chúng tôi còn góp ý qua lại thêm vài thứ. Đến sáng khi ngủ dậy tôi đã nhận được bản demo mới".

Sáng hôm đó, cũng là ngày quay đầu tiên của đoàn phim chính là phân cảnh Bạch Công Khanh thể hiện ca khúc này. Dù ca khúc mới chỉ hoàn thiện 50% nhưng khi anh hát ai cũng xúc động. Mọi người cũng nhiệt tình góp ý thêm để hoàn thiện.

Nhạc sĩ Tống Hạo Nhiên cho biết, ban đầu khi nghe ca khúc này sẽ do Bạch Công Khanh thể hiện anh có chút hoài nghi. Vì ca khúc cần trải nghiệm trong cuộc sống cũng như quãng hát rộng để có thể hát những nốt cao.
"Nhưng khi nghe Khanh thu từ những chữ đầu tiên tôi đã phải ồ lên. Bài này chọn đúng người rồi. Cần độ dày dặn trải đời Khanh làm được. Cần độ mềm mại để chuyển qua những câu hát ngũ cung Khanh cũng làm được. Và đặc biệt, quãng giọng Khanh tốt để có thể đáp ứng những nốt cao. Tôi hài lòng vì bài hát đã tìm được đúng ca sĩ thể hiện" - Tống Hạo Nhiên tâm sự.

Chính Bạch Công Khanh cũng thừa nhận, ca khúc này anh không chỉ thích mà còn hợp với mình. Anh cũng hy vọng ca khúc sẽ có đời sống riêng so với bộ phim và sẽ có những phiên bản (version) khác nhau.

Theo Tống Hạo Nhiên một trong những khó khăn lớn nhất trong việc hoàn thiện bản thu cho ca khúc này là làm sao hòa quyện vừa đảm bảo yếu tố hiện đại, bắt tai giới trẻ đồng thời vẫn mang nét gì đó của âm nhạc ngũ cung truyền thống.
Anh cho biết, có những lúc nhạc công phối khí tiếng đàn kìm đánh những câu hiện đại như nhạc trẻ phải sửa, pha thêm chất liệu ngũ cung bên cổ nhạc vào để ra chất cải lương. Cũng có khi sáo thổi quá hiền, chưa biểu đạt được sự day dứt trong đó cũng phải sửa lại. Riêng phần hòa âm cũng phải chỉnh lại rất nhiều để có được sự thống nhất.

Phần âm nhạc ở tất cả các khâu làm sao để đủ chạm vào cảm xúc của mọi thành phần khán giả từ trẻ đến già. Được biết, ngoài phiên bản chính do Bạch Công Khanh thể hiện, OST Sáng Đèn còn được: ca sĩ Hoài Lâm, diễn viên Lê Phương, Tiêu Minh Phụng, Lê Trang trình bày hứa hẹn mang đến nhiều màu sắc và cung bậc cảm xúc khác nhau cho khán giả.

0 Nhận xét