Tô Nhi A xót xa người mẫu có “mũi không xương” nhiều lần muốn “giải thoát” vì bị miệt thị ngoại hình

(Hotnow.vn) - Cô người mẫu có “mũi không xương” bị miệt thị ngoại hình, nhiều lần muốn “giải thoát” khiến Tô Nhi A xót xa.

Trong tập 2 chương trình Vali Cảm Xúc vừa lên sóng với sự dẫn dắt của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Khách mời tuần này là Phan Thị Mỹ Duyên (2003), một cô sinh viên có chiếc “mũi không xương” luôn đầy năng lượng tuổi trẻ đang theo đuổi nghề người mẫu. Mỹ Duyên kéo theo chiếc vali có chứa những đồ vật mang theo những kỷ niệm vui buồn gắn với đời mình.
Trong chương trình, Mỹ Duyên cho biết cô mang theo 4 món đồ kỷ niệm, có cái gắn với niềm vui, cũng có cái gắn với nỗi buồn nhưng đa phần đều mang theo năng lượng tích cực. Với món đồ đầu tiên là một đôi giày cao gót, Mỹ Duyên gọi đó là một đồ vật mang nhiều điều tích cực với mình. Song, cô nàng lại gắn cho món đồ kỷ niệm này từ khóa “ám ảnh” khiến Tiến sĩ Tô Nhi A không khỏi bất ngờ.

Mỹ Duyên cho biết, bản thân thường bị mọi người “nói này nói nọ” rất nhiều khi sử dụng giày cao gót. Điều đó khiến cô nàng cảm thấy ám ảnh rất nhiều. Dẫu vậy, cô vẫn quyết tâm lựa chọn đi giày vào để vượt thực hiện ước mơ, để vượt qua nỗi sợ của bản thân.
“Em nghe nhiều người nói rằng ‘mặt như vậy mà cũng có thể đi làm người mẫu?’ hay ‘mặt như vậy mà dám tham gia các cuộc thi?’. Em nghe rất nhiều câu nói tương tự khi đi giày cao gót theo đuổi nghề người mẫu. Em đã mang đôi giày này ở rất nhiều nơi mà mình biểu diễn và bị nói rất nhiều”, Mỹ Duyên bộc bạch.

Mỹ Duyên cho biết bản thân bị miệt thị ngoại hình từ 6 năm trước. Và mỗi lần bị miệt thị là cô nàng lại rất tổn thương và muốn giải thoát bản thân. Trò chuyện với Tiến sĩ Tô Nhi A, cô gái 10X thừa nhận bản thân hiện đang bị trầm cảm và cũng đang có suy nghĩ tiêu cực vì vấn đề miệt thị ngoại hình. Mỹ Duyên nói: “3 tháng gần đây, em thấy mọi thứ xung quanh quá ồn ào. Em không muốn nói chuyện với ai mà chỉ muốn được giải thoát thôi. Đó là lý do em gắn từ khóa ‘ám ảnh’ cho đôi giày cao gót mà mình yêu thích”.
Lắng nghe chia sẻ của nhân vật, Tô Nhi A bắt đầu phân tích vấn đề. Cô khuyên Mỹ Duyên hãy nhìn nhận đúng vấn đề và đừng cố gắng tích cực khi bản thân luôn cảm thấy tiêu cực bởi những câu nói của những người không thật sự quan tâm mình. Việc cắt đứt tất cả các mối quan hệ xung quanh càng khiến Mỹ Duyên thêm cô đơn và tổn thương hơn. “Mình đối diện với nó là cách đầu tiên để mình xử lý nó”, Tô Nhi A nói.

Món đồ tiếp theo là một phần quà tặng, một điều khiến Mỹ Duyên cảm thấy tự hào nhưng cô nàng lại gắn món đồ này với từ khóa “mặc cảm”. Mỹ Duyên kể: “Em bị mọi người Face shaming (dè bỉu gương mặt). Em đã phải cố gắng trải qua mọi thử thách trên con đường làm người mẫu của mình. Và em đã đạt được chiếc cúp ‘Tiến bước sống đầy’ dành cho những người truyền cảm hứng. Em đã làm một việc ý nghĩa chính là truyền cảm hứng cho những người như em. Và để đạt được thành tựu như vậy em đã phải trải qua rất nhiều mặt cảm của bản thân”.
Theo chia sẻ, từ khi vừa được sinh ra, Mỹ Duyên đã bị dị tật bẩm sinh ở mũi. Cô nàng kém may mắn hơn cô em gái song sinh khỉ bản thân bị dị tật mũi ngay trong bụng mẹ. “Khi mới sinh ra em thậm chí không có ống thở ở mũi. Bác sĩ phải cắt ống hút nhỏ để vào tạo đường thở. Đến năm lớp 3 em mới được phẫu thuật lần đầu tiên để cấy sụn vào mũi.

Và em có dự định phẫu thuật tiếp vào đầu năm nay nhưng vì một số vấn đề mà em phải tiếp tục đợi”, Mỹ Duyên kể. Cô nàng cho hay, bác sĩ cũng khẳng định chỉ có thể tạo thêm đầu mũi ở phía trước một chút chứ không thể nâng mũi như mọi người được. Điều này một lần nữa khiến cô gái 10X thất vọng.
Nhớ lại những lần bị tổn thương, Mỹ Duyên tự hỏi không hiểu vì sao mà nhiều người lại “tấn công” mình vô cớ như vậy. Có người vì thấy lạ đã chụp hình gương mặt Mỹ Duyên, khoanh tròn phần mũi và gửi cho những người khác xem khiến cô nàng vô cùng tổn thương.

Cô nàng bật khóc khi nhắc về những uất ức vô cớ mà bản thân gặp phải. Mỹ Duyên cũng tiết lộ, bản thân vừa kết thúc một mối tình. Nhưng điều khiến cô nàng tổn thương nhất không phải kết thúc một mối quan hệ mà là bị người cũ miệt thị ngoại hình. Vết thương cũ bị động chạm khiến tổn thương của cô nàng càng thêm tổn thương.
Trò chuyện với cô gái trẻ đang gặp nhiều tổn thương, Tiến sĩ Tô Nhi A cho rằng chính nhân vật đang chối bỏ bản thân, chối bỏ cả sự cố gắng bấy lâu của mình và gia đình. Tiến sĩ dành lời khuyên cho nhân vật, và bài tập được đưa ra dành cho Mỹ Duyên là phải tự hiểu hình. “Không có sự gắn kết nào ở bên ngoài là vĩnh viễn cả.
Nếu cứ mãi xây dựng sự tự tin dựa trên những giá trị mà người khác ban cho thì em sẽ mãi tổn thương. Điều quan trọng là bản thân phải luôn biết mình đang đi trên con đường nào. Bản thân không được từ bỏ mà còn phải tự yêu lấy chính mình, vì mình có giá trị và hoàn toàn xứng đáng”, tiến sĩ Tô Nhi A nói.

0 Nhận xét