Tiết lộ những ý tưởng táo bạo và độc bản trong buổi tổng duyệt vở đại nhạc kịch trên sông Sài Gòn “Chuyến tàu huyền thoại”

(Hotnow.vn) - Sau nhiều ngày đêm vất vả, đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách trước thời tiết khi thì nắng nóng gay gắt, lúc lại mưa gió tầm tã bất chợt, việc thi công các hạng mục sân khấu phức tạp ở ngoài trời gặp nhiều trở ngại… thì tối qua, show diễn đặc biệt Dòng sông kể chuyện - mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 đã chính thức tổng duyệt trong nhiều tràng pháo tay và thán phục của những người tham dự.

Nhiều hình ảnh được tiết lộ cho thấy tầm vóc của chương trình. Không chỉ giàu tính sử thi, đảm bảo sự chân thật của lịch sử, nhiều hình ảnh gây xúc động mà các chương màn cũng thực sự mãn nhãn và khiến khán giả thăng hoa mọi cảm xúc.
Chương trình Dòng sông kể chuyện - mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” do “Người kể chuyện bằng trái tim” - Lê Hải Yến, người đã thành công rực rỡ với “Dòng sông kể chuyện” mùa đầu tiên năm 2023 làm Tổng đạo diễn, cùng sự tham gia, góp sức của những tên tuổi như Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Đạo diễn âm nhạc Đức Trí, Tổng biên đạo Tấn Lộc, Cố vấn kỹ thuật - nghệ nhân Văn Tòng, được biết đến là bậc thầy về sân khấu và đạo cụ ở TP Hồ Chí Minh, nhà thơ Vi Thuỳ Linh tham gia viết lời bình...
Sự “liên tài” giữa những tên tuổi hàng đầu Việt Nam dự kiến sẽ đem đến một chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn như Sở Du lịch và Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM - đơn vị chủ trì sự kiện đã nhấn mạnh là mang tầm quốc tế, góp sức vào phát triển công nghiệp văn hoá của Thành phố.
Suốt nhiều ngày qua, hơn 1.000 diễn viên, nghệ sĩ cùng ekip gần 500 nhân viên, kỹ thuật, hậu trường… đã làm việc, tập luyện ngày đêm để chuẩn bị cho chương trình. Tất cả đều tập trung 100% thời gian, và nói như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến là toàn bộ ekip làm việc với công lực, sức lực đến 500% cho chương trình. Mỗi ngày, bất kể những mưa nắng thất thường nhưng cả ekip, nghệ sĩ, diễn viên… đều quy tụ đông đủ tại sân khấu hàng ngàn m2 là bến cảng Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn bắt đầu tập luyện, hoàn tất các hạng mục kỹ thuật.
Quá trình tập luyện những ngày qua thường bắt đầu từ đầu giờ chiều đến xuyên đêm, nhiều hôm đến 5h sáng. Show diễn Dòng sông kể chuyện - mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ cả ngàn diễn viên, quần chúng, các nội dung của 5 chương trong vở đại nhạc kịch được dự báo là “bom tấn” này rất phức tạp do đan cài giữa nghệ thuật và yếu tố lịch sử, lại biến hoá không ngừng… nên đòi hỏi việc tập luyện căng sức, kỹ lưỡng, công phu, chi tiết…vì vậy mỗi nghệ sĩ, diễn viên, quần chúng đều phải rất nghiêm túc, khổ luyện.
Chưa kể, theo Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, sân khấu Dòng sông kể chuyện - mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” cũng là những thách thức khiến ekip phải làm việc ngày đêm không ngừng.
Lần đầu tiên, một sân khấu chuyển động liên tục diễn ra trên bến cảng với những đạo cụ không chỉ lớn về kích thước như những con tàu như tàu thật, những container như thật, rồi các loại máy móc mô phỏng máy đóng tàu… đã phải huy động số lượng nhân viên kỹ thuật hàng trăm người, khớp nối kịch bản chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Thông qua buổi sơ duyệt diễn ra tối 29/5, khán giả đã có thể cảm nhận được phần nào tất cả những kỳ công, công phu, nỗ lực 500% sức lực ấy của chương trình.
Những hình ảnh đầu tiên được tiết lộ của “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn dù chưa hoàn chỉnh nhưng đã đủ khiến người xem cảm thấy choáng ngợp, mãn nhãn và xúc động, khẳng định sức làm việc cường độ cao, bài bản, chuyên nghiệp của toàn bộ ekip.
Thông qua nghệ thuật, vở đại vũ kịch “bom tấn” với sự kết hợp các yếu tố sân khấu hiện đại, tối tân vừa mang tính trình diễn nghệ thuật cao, vừa khắc ghi vào trái tim người xem về một câu chuyện lịch sử của Tp Hồ Chí Minh, của đất nước dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ dàng làm lay động trái tim khán giả…đồng thời show diễn cũng mang tính giải trí rất cao, phù hợp mọi đối tượng khán giả, trong đó có khán giả trẻ.
Nhiều phần trình diễn với ý tưởng độc bản, táo bạo của show diễn thực sự gây ngỡ ngàng, như việc diễn ra trên một sân khấu quá lớn, gây choáng ngợp, khán giả sẽ cảm thấy như mình cùng bước vào một bộ phim lịch sử “bom tấn” trên một phim trường chuyển động liên tục, bối cảnh được thay đổi và di chuyển như phim điện ảnh, lúc ở trên bờ, lúc ở dưới sông, lúc thì trên tàu gây bất ngờ hay hệ thống đạo cụ phức tạp được mô phỏng chân thực từ những nghiên cứu lịch sử kỹ lưỡng, sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố lịch sử, giải trí, nghệ thuật trình diễn cao…
Chưa kể, hiếm có chương trình nào thiết kế hàng ngàn bộ phục trang cho mỗi màn diễn khác nhau, các trang phục đều đo ni đóng giày cho từng diễn, viên, nhân vật… tạo nên một không khí cực kỳ điện ảnh, chân thực tính lịch sử.
Mặc dù rất vất vả trong chuẩn bị và tập luyện cho chương trình, nhưng tất cả ekip và nghệ sĩ, diễn viên đều hào hứng cho đêm diễn bằng một tình yêu đất nước nồng nàn và tự hào, ai ai cũng mong sức lực nhỏ bé của mình có thể góp sức cho một chương trình nghệ thuật mang dấu ấn nổi bật trong phát triển công nghiệp văn hoá, thu hút du lịch, trong xây dựng và phát triển thành phố ngày càng giàu đẹp hơn.
Nhạc sĩ Đức Trí trong vai trò Giám đốc âm nhạc chương trình cho biết: “Từ trước tới nay tôi thường làm các chương trình giải trí, đây là lần đầu tiên tôi tham gia một chương trình đặc biệt về lễ hội. Là một người dân của thành phố, thật lòng tôi thấy mình rất hân hạnh được tham gia chương trình này. Ý nghĩa lịch sử của chương trình là lý do quan trọng để tôi nhận lời”.
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam với vai trò đạo diễn sân khấu chia sẻ, mặc dù chương trình năm nay khó hơn, nhiều thách thức hơn về thể loại khi Tổng đạo diễn Lê Hải Yến lựa chọn nhạc kịch - thể loại rất thách thức bởi nhạc kịch thường trình diễn trong nhà hát, âm thanh, hát, diễn và khán giả cần nghe - xem ở cự li gần, thì ở đây là sân khấu rộng ngoài trời, xa khán giả, phải làm thế nào để người xem vẫn thấy gần gũi, nghe, xem, cảm, hiểu được câu chuyện…, đồng thời chương trình còn liên quan tới câu chuyện về lãnh tụ, phải làm sao giữ tính chính xác của tư liệu lịch sử, dễ cảm, lại vừa có tính khái quát ước lệ… nhưng, anh tin với tình yêu thành phố, đất nước, với tài năng và trách nhiệm của toàn bộ ê-kíp, chương trình sẽ để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả.
Tổng biên đạo Tấn Lộc cho biết, ekip quyết định sử dụng nhiều loại hình về biểu diễn trong múa như múa đương đại, jazz, hiphop, ballet… để thể hiện các nội dung, các chương trong chương trình. Ngoài ra, chương trình còn sử dụng ngôn ngữ xiếc, động tác thủ ngữ của người khiếm thính… Sẽ có những màn biểu diễn hấp dẫn và rất xúc động. Dù rất nhiều thách thức nhưng anh bày tỏ niềm tin với quyết tâm của những người yêu nghề và làm nghề, yêu thành phố này, anh và ekip cố cùng nhau thực hiện chương trình hay nhất có thể.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 và HTV, sẽ tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu.
Chương trình là một vở Đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc. Có thể dễ dàng hình dung, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện mùa 2- Chuyến tàu huyền thoại” giống như một bộ phim “bom tấn” về lịch sử đấu tranh, xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh, thắp lên ngọn lửa tình yêu và tự hào về TP, về đất nước, quảng bá vẻ đẹp TP.
Nổi bật lên trên những yếu tố thị giác, thính giác, sự mãn nhãn của các yếu tố công nghệ sân khấu giải trí, tính nghệ thuật…, tạo nên một dấu ấn trong phát triển công nghiệp văn hoá, thu hút sự chú ý của du khách quốc tế, đem đến những giá trị về kinh tế cho Tp Hồ Chí Minh, chương trình đặc biệt được Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hướng tới dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hoá, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại.
Tổng đạo diễn Lê Hải Yến- nữ đạo diễn được gọi bằng cái tên “Người kể chuyện bằng trái tim” có một tình yêu đặc biệt với lịch sử và văn hóa của dân tộc, luôn muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện lịch sử đã “bị ngủ quên”, những chi tiết được cất trong bảo tàng, hay những lớp “trầm tích văn hóa lịch sử” ẩn sâu dưới lòng đất, để kể cho khán giả của mình nghe bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết, để khơi dậy tình yêu quê hương và tự tôn dân tộc luôn có sẵn trong mỗi con người.
Cô khao khát biến đưa những câu chuyện lịch sử trở thành những sản phẩm văn hóa du lịch, để lan tỏa giá trị văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện – mùa 2 “Chuyến tàu huyền thoại” không chỉ là một sự kiện văn hóa - giải trí đặc sắc, mà còn là một BỘ PHIM sống động về lịch sử và văn hóa Việt Nam, qua đó tôn vinh các giá trị truyền thống và tinh thần yêu nước, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời đại mới.

0 Nhận xét