BGK cuộc thi “Việt Nam của tôi” đánh giá cao khả năng làm phim ngắn của các nhà làm phim trẻ

(Hotnow.vn) - Chia sẻ về những tác phẩm tham dự cuộc thi làm phim ngắn “Việt Nam của tôi”, Hội đồng cố vấn và Ban giám khảo như NSND Lê Khanh, Kathy Uyên đều bày tỏ sự bất ngờ trước chất lượng và tư duy phim ảnh của các nhà làm phim trẻ.

Sau hơn 6 tháng diễn ra, cuộc thi dành cho các nhà làm phim ngắn “Việt Nam của tôi” chính thức khép lại hành trình đáng nhớ với 3 vị trí cao nhất lần lượt thuộc về các dự án: Khu rừng của Páo (tác giả: Nguyễn Phạm Thành Đạt), Vẹt con (tác giả: Nguyễn Trần Ái Nhi), Đứng giữa lằn ranh (tác giả: Phan Ngọc Thanh Ngân).

Hội đồng cố vấn và Ban giám khảo tại Cuộc thi “Việt Nam của tôi” gồm những tên tuổi lớn trong ngành điện ảnh nước nhà: Bà Lý Phương Dung- Nhà biên kịch, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Kathy Uyên- Đạo diễn, Diễn viên Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành A.C.T Academy và TAKE1. Phan Gia Nhật Linh- Đạo diễn, Nhà sản xuất, Sáng lập viên XineHouse. Lê Khanh- NSND, Diễn viên. Công Hậu- Đạo diễn, Diễn viên, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố, Ủy viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam.…đã cùng làm việc, cân nhắc để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất từ 200 bài thi được gửi về.



Bà Lý Phương Dung- Nhà biên kịch, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh

Chia sẻ về cuộc thi “Việt Nam của tôi”, Ông Phan Gia Nhật Linh (Đạo diễn, Nhà sản xuất, Sáng lập viên của XineHouse) cho biết đây là cuộc thi đem lại nhiều cơ hội cho các nhà làm phim trẻ, đặc biệt thuộc nhóm yếu thế như: dân tộc thiểu số, LGBT, nữ quyền…chuẩn bị hành trang dài hơi hơn ở bước đường sau này.

Ông Phan Gia Nhật Linh dành lời khen ngợi cho những ý tưởng hay, mới mẻ, đem đến sự bất ngờ cho khán giả, kỹ thuật quay phim đánh sáng rất đẹp, âm nhạc đầu tư kỹ lưỡng, cùng với đó là những khung hình đẹp trong các bộ phim dự thi. Tuy nhiên vẫn còn những mặt hạn chế cần nhìn nhận thẳng thắn và khắc phục. Các nhà làm phim trẻ cần lắng nghe ý kiến của khán giả, hiểu được người xem muốn gì và họ có cảm nhận được những thông điệp mà mình truyền tải qua các thước phim hay không.



Phan Gia Nhật Linh- Đạo diễn, Nhà sản xuất, Sáng lập viên XineHouse

“Tôi nghĩ khi các bạn đang ở giai đoạn đầu sự nghiệp của mình, không sợ mất thứ gì hết nên hãy táo bạo hơn, tìm kiếm, tìm tòi những ngôn ngữ điện ảnh mới và tìm ra dấu ấn của bản thân mình, đó là điều rất quan trọng.

Một mặt vừa học hỏi những đàn anh đi trước nhưng mặt khác cũng cần tìm lối đi riêng cho bản thân, kể những câu chuyện mới, gần gũi hơn, mang hơi thở của chính các bạn và thời đại ngày hôm nay. Những điều đó sẽ khiến các bạn giúp điện ảnh Việt Nam phát triển hơn trong thời gian tới” -
NSX Phan Gia Nhật Linh gửi gắm.

Trong khi đó NSND Lê Khanh cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật thứ 7, vượt qua những giới hạn, khó khăn để tham gia cuộc thi và tạo ra những sản phẩm ấn tượng.



NSND Lê Khanh

“Cuộc thi này để lại quá nhiều cảm xúc. Tôi có một thông điệp muốn gửi gắm đến các bạn rằng cứ đi đi rồi sẽ đến, quan trọng là các bạn dám đi. Yêu điện ảnh thì phải chinh phục, mà khó thì chinh phục được nó mới sướng, mới xứng đáng” - NSND Lê Khanh chia sẻ.

Trên cương vị giám khảo,Ông Công Hậu (Đạo diễn - Diễn viên - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố, Ủy viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam) cho biết “Việt Nam của tôi” là sân chơi nghệ thuật đáp ứng được nhu cầu xã hội và nhu cầu hoạt động văn hoá văn nghệ nghệ thuật của các bạn trẻ thích làm phim.

“Làm phim càng ngắn càng khó, sao cho cái ngắn đó nó toát lên được vấn đề, khiến khán giả hiểu mình muốn truyền tải điều gì.



Công Hậu- Đạo diễn, Diễn viên, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố, Ủy viên BCH Hội Điện ảnh Việt Nam

Nếu các bạn muốn làm phim hay, ngoài kiến thức, ý tưởng, tư duy thì cần dành thời gian học thêm để tiến xa hơn. Những người thầy đi trước đôi khi có những kinh nghiệm để cho các bạn cộng hưởng thêm như thế sẽ tốt hơn. Cuộc thi là điểm nào đó cho các bạn chạm đến nghệ thuật, nếu các bạn muốn tiến xa hơn thì nên dành thời gian học thêm nữa” - Đạo diễn, Diễn viên Công Hậu chia sẻ.

Là nhà làm phim có tiếng, đồng hành cùng nhiều cuộc thi sản xuất phim cho thế hệ trẻ, Kathy Uyên bày tỏ sự thích thú khi đảm nhận vai trò giám khảo ở cuộc thi “Việt Nam của tôi”. Với kinh nghiệm của một Đạo diễn, Diễn viên, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành A.C.T Academy và TAKE1, Kathy Uyên có cái nhìn khách quan khi đánh giá các tác phẩm của những nhà làm phim trẻ.



Kathy Uyên - Đạo diễn, Diễn viên Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành A.C.T Academy và TAKE1

“Chúng ta cần nuôi dưỡng và duy trì các nhà làm phim độc lập bởi vì họ là những nhà làm phim tương lai. Còn về phía các nhà làm phim trẻ, điều quan trọng nhất là thông điệp các bạn muốn đem lại, chủ đề bạn muốn khai thác và bạn đang muốn truyền tải những thứ gì bằng tài năng làm phim tài tình của mình bởi vì đó là thứ để lại dấu ấn cuối cùng và đem đến cho khán giả ấn tượng khó phai. Đó là thứ sống mãi với thời gian qua việc mọi người tiếp tục xem phim của bạn trong thời gian tới.

Đồng thời, nó giúp bạn tự tin và tiếp tục định hình phong cách của riêng mình với tư cách là một nhà làm phim, kể những câu chuyện mang dấu ấn bản thân. Đó là cách bạn tạo ra sự khác biệt mà không giống với bất kì ai khác” - Đạo diễn, diễn viên Kathy Uyên chia sẻ.

Cuộc thi phim ngắn “Việt Nam của tôi” được tiếp sức bởi Sáng kiến “Quỹ vẻ đẹp Điện ảnh - Kinh tế Sáng tạo Việt Nam” của Netflix, nhằm khuyến khích các nhà làm phim từ các cộng đồng ít được biết đến có thể kể những câu chuyện của Việt Nam thông qua lăng kính của họ.

0 Nhận xét