Dự án Tấm Ván Phóng Dao của đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan được mời tham dự La Fabrique tại Cannes

(Hotnow.vn) - Phim Tấm Ván Phóng Dao của Nữ Đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án phim đang phát triển duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique tại Liên Hoan Phim Cannes 2022


La Fabrique chọn ra 10 dự án phim tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển kịch bản của các đạo diễn làm phim đầu tay hoặc phim thứ 2 và mời đến Liên Hoan Phim Cannes tham dự để tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đạo diễn trẻ có cơ hội được gặp gỡ những Nhà làm phim, các Liên hoan phim lớn, các Nhà tư vấn và đặc biệt là các Nhà đầu tư tiềm năng cho dự án.

Được thành lập từ năm 2009, mỗi năm hội đồng tuyển chọn của La Fabrique, gồm các biên kịch, đạo diễn, dựng phim, cố vấn, các giám tuyển Liên hoan phim và thành viên của các hiệp hội Văn hoá và Điện ảnh có uy tín tại Pháp chọn ra 10 dự án phim đang phát triển xuất sắc nhất để tham dự chương trình. La Fabrique là hoạt động do Viện Pháp và Cinema Du Monde thường xuyên tổ chức hàng năm trong 2 tuần lễ của Liên Hoan Phim Cannes với các dự án chọn lọc, tiềm năng đến từ các nước Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, Châu Á, Đông Âu và Trung Đông.

Semaine De La Critique ( Hạng mục giải của các nhà phê bình điện ảnh thường tập chung vào các đạo diễn trẻ cho 2 phim đầu tay) của LHP Cannes 2022 vừa công bố giải Grand Prix năm nay là phim La Jauría, của đạo diễn Mexico Andres Ramirez Lulido, là một trong các dự án đã được mời vào La Fabric năm 2018.

Năm nay, dự án phim Tấm Ván Phóng Dao (tên tiếng anh là If wood could cry, it could cry blood) của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phan Linh Đan là dự án duy nhất từ Đông Nam Á được mời tham dự La Fabrique. Các phim còn lại là các dự án đến từ Mexico, Nepal, Ukraine, Ấn Độ, Ai Cập và một số nước Châu Phi… Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình, Linh Đan cùng các đạo diễn trong La Fabrique năm nay được gặp gỡ và làm việc trực tiếp với giám tuyển của những liên hoan phim hàng đầu trên thế giới bao gồm Giám đốc Nghệ thuật Christian Jeune của LHP Cannes, Eva Cahen, Trưởng Ban Giám tuyển của Semaine de la Critic, đại diện của các LHP Venice, Rotterdam …, được giới thiệu trong các tạp chí điện ảnh chuyên ngành như Screen International, được chính thức đọc tên đạo diễn và quốc gia mình đến khi đi trên thảm đỏ của LHP Cannes và quan trọng nhất là được gặp gỡ rất nhiều các nhà đồng sản xuất tiềm năng từ nhiều nước trên khắp thế giới đặc biệt là Pháp và Châu Âu.

Tấm Ván Phóng Dao là dự án phim độc lập đầu tay của Linh Đan dựa trên tiểu thuyết Tấm Ván Phóng Dao của diễn viên hài gạo cội Mạc Can. Trước khi tham dự La Fabrique tại LHP Phim Cannes, dự án đã nhận được giải Arte Kino cho dự án phim đang phát triển tại APM của LHP Busan cuối năm 2021 và đã được mời tham dự South East Asian Film Lab của Liên Hoan Phim Quốc Tế Singapore.

Hiện tại Linh Đan là Giám đốc hình ảnh (DOP) cho phim điện ảnh, và là nữ giới hiếm hoi có vai trò này tại Việt nam. Đây là lĩnh vực đòi hỏi cả đôi mắt nhìn nghệ thuật lẫn kiến thức về kỹ thuật và thiết bị để có thể chỉ đạo đội crew máy quay, thiết bị và ánh sáng, là lãnh địa hầu như chỉ toàn nam giới làm việc nên thực sự là một công việc không hề dễ dàng cho một cô gái trẻ. Linh Đan vừa kết thúc quay phim cho dự án Cô Gái Từ Quá Khứ với sự tham gia của 2 nữ diễn viên nổi tiếng Lan Ngọc và Kaity Nguyễn cùng bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân & Nam Cito ngay trước hành trình tham dự Cannes của cô.

Từ Cannes Linh Đan chia sẻ “Sau hơn 2 năm Covid, được có cơ hội tham dự các hoạt động của LHP Cannes lần này cùng các bạn trẻ là các nhà làm phim đến từ nhiều quốc gia khác nhau là một cơ hội hiếm có để học hỏi và chắc chắn sẽ giúp Linh Đan thêm nhiều năng lượng và kinh nghiệm quý báu để phát triển dự án tốt hơn. Quá trình làm phim độc lập và đi các Liên Hoan Phim để gọi vốn và tìm đối tác cho dự án là một quá trình dài và vất vả nhưng cũng rất thú vị và hấp dẫn vì được làm điều mình thích và đặc biệt được làm quen với nhiều anh chị và các bạn trong nghề cùng chia sẻ đam mê sẽ khiến mình kiên định hơn trên con đường đã chọn. Linh Đan mong muốn có thể phát triển dự án tốt nhất và kêu gọi đủ vốn đầu tư để có thể thực hiện được dự án sớm nhất. Đan cũng vẫn liên hệ với bác Mạc Can và bác rất mong Đan có thể triển khai dự án sớm để bác có thể xem được bộ phim về cuộc đời mình lúc còn nhỏ và Đan đang cố gắng hết sức để thực hiện dự án.”

LHP Cannes lần thứ 75 năm nay diễn ra từ ngày 17/5. Đây là sự kiện điện ảnh đáng chú ý bậc nhất trong năm với sự tham dự của các diễn viên, đạo diễn và những người làm điện ảnh trên toàn thế giới. Năm nay cũng năm đầu tiên được tổ chức bình thường sau một năm bị huỷ và một năm tổ chức hạn chế người vì covid. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày mai 28/5.

0 Nhận xét