NSND Việt Anh nhắn nhủ thế hệ trẻ: Nghệ sĩ phải biết đau nỗi đau đời

(Hotnow.vn) - NSND Việt Anh hiếm hoi chia sẻ về cuộc sống không vợ không con, ở một mình ở tuổi U70 và nhắc lại một thời vàng son trên hành trình hơn 40 năm làm nghệ thuật.


Với khán giả Việt dù ở thế hệ nào có lẽ cũng không còn xa lạ với cái tên NSND Việt Anh - “cây đa, cây đề” trong lĩnh vực sân khấu miền Nam. Ông ghi dấu tên tuổi, tài năng vào cả nền nghệ thuật Việt Nam lẫn trong trái tim khán giả qua hàng trăm vai diễn khác nhau từ hài kịch, phim truyền hình, điện ảnh,... với nhiều tác phẩm ấn tượng như kịch “Lôi Vũ”, “Dạ Cổ Hoài Lang”, phim truyền hình “Mùi Ngò Gai”, “Gia Đình Phép Thuật”,... Bên cạnh là một nghệ sĩ, ông còn người thầy đứng sau đào tạo nhiều thế hệ trẻ bước vào nghệ thuật.

Là khách mời trong chương trình “Du Hành Ký Ức”, NSND Việt Anh gây ấn tượng với hình ảnh giản dị và dáng vẻ điềm đạm. Vẫn cách nói chuyện hài hước nhưng đầy sâu sắc, nghệ sĩ Việt Anh để lại cho khán giả nhiều cảm xúc khó tả khi nghe về cuộc đời nghệ thuật đầy thăng hoa, nhưng tuổi xế chiều lại sống một mình trong một căn phòng nhỏ ở nhà học trò.

Khi nói đến cuộc sống cơ đơn lẻ bóng của đàn anh, MC Quyền Linh có chút ngậm ngùi: “Cũng phải nói thật, lương anh Việt Anh nhiều hơn Quyền Linh rất là nhiều. Nhưng anh sống vì tình cảm, tình nghĩa với gia đình, bà con, bạn bè và cả học trò nữa”. Hiểu được tâm tư của đàn em, NSND Việt Anh trải lòng: “Thật ra tôi cũng đang rất là giàu và đã có nhiều thành công nhất định… trong nghệ thuật, trong cái nghề mà tôi yêu thích và gắn bó từ trẻ đến giờ. Vật chất rồi cũng sẽ tan biến, vấn đề là có hài lòng với cuộc sống hiện tại không. Tôi cũng không phải phung phí tiền bạc gì nhưng có nhiều lý do không tiện nói. Không ai hài lòng với sự cô đơn cả, nhưng tôi hài lòng với những gì đã có”.

Cũng tại chương trình, “MC quốc dân” Quyền Linh mang ra rất nhiều món đồ thú vị như chiếc mũ tai bèo, cuốn album lưu lại những tác phẩm để đời của NSND Việt Anh. Từ đây, những hồi ức về một đời cống hiến cho nghệ thuật của diễn viên “Gia Đình Phép Thuật” từ thanh xuân đến nay cứ lần lượt ùa về.

Sinh ra trên mảnh đất TP.HCM, NSND Việt Anh sớm cảm nhận hơi thở văn hoá nghệ thuật miền Nam từ khi còn rất nhỏ. Ngày đó, nhờ những tấm vé ba được cho mà ông có thể đi xem cải lương từ năm 5, 6 tuổi đến năm mười mấy tuổi, sớm được tiếp xúc với sân khấu dù gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Học xong cấp 3, nghệ sĩ Việt Anh tham gia thanh niên xung phong trong 4 năm rồi về học ở trường Văn hoá - Nghệ thuật TP.HCM trong 3 năm. “Đợt toàn thành phố giảm biên chế không chỗ nào nhận… tôi thất nghiệp. Lúc đó tôi đã mê kịch rồi nên thi vào đội kịch nghiệp dư ở Nhà Văn hóa Thanh niên.” - ông chia sẻ.

Chăm chỉ hoạt động nghệ thuật, dần dần, NSND Việt Anh cũng có trong tay nhiều tác phẩm để đời, trong đó phải kể đến vai Chu Phác Viên trong vở kịch “Lôi Vũ”. Trong ấn tượng của MC Quyền Linh cách diễn ấn tượng của nam nghệ sĩ khác hoàn toàn với các đoàn khác, khiến người xem phải lấy đó làm hình mẫu cho nhân vật.

Tiếp nối thành công của “Lôi Vũ” là vở “Dạ Cổ Hoài Lang” do NSƯT Công Ninh thực hiện bản dựng; diễn xuất gồm có những nghệ sĩ gạo cội như Thành Lộc, Việt Anh, Hồng Vân, Quốc Thảo. Sau gần 30 năm, tác phẩm vẫn luôn nằm trong trái tim khán giả yêu thích kịch nói. Ngày ra đời, tác phẩm chỉ vỏn vẹn 4 vai, được Hội đồng Sân khấu với những cây đa cây đề góp kịch bản vào. “Dạ Cổ Hoài Lang” tới lúc công diễn lại có sức lan tỏa từ Việt Nam đến cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhiều người đặt vé bay về chỉ để xem vở kịch.

“Vở kịch ‘mỏng’ lắm Linh ơi, bốn đứa tôi tập vỏn vẹn trong 5 buổi. Lúc bắt đầu diễn ai cũng lo nhưng cũng đã diễn được hơn 1500 suất. Điều thú vị nhất trong vở đó là được Trung ương mời ra Bắc diễn, toàn dân nghệ sĩ ‘cây đa, cây đề’ đến coi kín rạp. Chúng tôi áp lực lắm chứ. Lúc giải lao mọi người vỗ tay rần rần, tôi mở hé hé màn ra coi thì thấy mọi người đi ra hết để hậu trường trống rỗng. Thì ra, mọi người lúc đó mới túa ra đi mua hoa. Chúng tôi diễn xong, nghệ sĩ tràn lên tặng hoa mà muốn sập sân khấu. Cả diễn viên lẫn người xem ôm nhau khóc như mưa” - NSND Việt Anh bồi hồi nhớ lại.

Thời điểm đỉnh cao sự nghiệp, vị NSND đắt show tới mức những ngày Tết diễn 11 suất mỗi ngày, từ 10 giờ sáng đến 12h đêm. Những những năm trở lại đây, ông không tham gia một tác phẩm nào nữa. Tiết lộ về lý do, nghệ sĩ Việt Anh cũng trăn trở vì chưa tìm được tác phẩm nào đủ rung động. Ông cũng hiểu cho các tác giả bị gánh nặng “cơm áo gạo tiền” nên chưa đủ thăng hoa với nghệ thuật.

Cuối chương trình “Du Hành Ký Ức”, NSND đặc biệt nhắn gửi đến thế hệ nghệ sĩ tương lai: “Để đến với nghệ thuật một cách trọn vẹn, tôi chỉ xin các bạn trẻ một điều là phải có tri thức để cùng khán giả tạo ra cái đẹp cho đời, cho người. Các bạn phải đọc nhiều vào để hiểu và thấm nhuần xã hội, con người, triết học, mỹ học, văn học,...; phải biết đau nỗi đau đời, cảm thương xót xa với một hoàn cảnh nào đó mới biến thành nghệ thuật để biểu diễn, để mọi người nhìn thấy cái đẹp nằm ở đâu. Đó mới là nghệ sĩ.”

Du Hành Ký Ức sẽ cùng MC Quyền Linh tiếp tục trở về miền ký ức của các nghệ sĩ vào 22h30 thứ Hai trên HTV7 kênh YouTube MCVMedia, từ 20/6/2022.

0 Nhận xét