(Hotnow.vn) - Vào chiều ngày 8/7, 3 tập phim “Không Sợ Hãi” – Phim tài liệu về Đại dịch Covid-19 của Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã được công chiếu sớm trước giới truyền thông, thước phim chứa đựng nhiều khoảnh khắc khiến người xem xúc động đến nhói tim.


“Không Sợ Hãi” với phong cách phim tài liệu điện ảnh trực tiếp tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của không chỉ nhân viên y tế mà còn những người rất đỗi bình thường, sẵn sàng cống hiến, giúp đỡ người khác vượt qua dịch bệnh.

Được thực hiện tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng nổ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vào tháng 7 năm 2021, mỗi tập phim của “Không Sợ Hãi” thể hiện một hành trình mà Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã theo chân các bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân ngay giữa tâm dịch.Chia sẻ về hành trình thực hiện cũng như nội dung của bộ phim, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên bộc bạch: “Tôi nghĩ rằng bộ phim này đã chọn mình khi mà cách đây đúng 1 năm, vào ngày 27/7/2021 tôi đang có mặt tại Bình Dương. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các nhân vật: các y bác sĩ, tình nguyện viên, những nhân chứng của Covid mà tôi gặp đã giúp tôi thực hiện nên bộ phim này.

Tôi biết cuộc sống vào thời điểm đó có thể khốc liệt hơn những gì mà tôi đã chọn lọc để thể hiện trong bộ phim “Không Sợ Hãi”. Nhưng tôi nghĩ mọi người đã mệt mỏi quá với những thực tại lúc đó nên tôi không muốn nhắc lại những điều đó nữa. Tôi muốn mang đến một tinh thần tích cực cho mọi người. Nếu chúng ta bớt sợ hãi đi thì chúng ta sẽ có thể đối mặt với nhiều đại dịch sau này.”
Trong buổi công chiếu sớm, những thước phim trong “Không Sợ Hãi” để lại cho người xem sự xúc động tột độ khi chứng kiến một Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Thuận… kiên cường nhưng vắng lặng, người dân chịu những mất mát đau thương chưa từng có. Bên cạnh những hoàn cảnh mất mát đau thương, là những con người không vô cảm, không chạy trốn, họ lựa chọn đối diện và chiến thắng sự sợ hãi của mình.

“Bạn đã đối diện với đại dịch Covid như thế nào?” - câu hỏi ấy sẽ được giải đáp trong “Không Sợ Hãi”.

Trực tiếp xem lại những sự kiện mà mình là nhân vật chính trong đó, nhân vật Phạm Phương Linh - Sáng lập nhóm Oxy Sài Gòn bày tỏ sự xúc động: “Tên phim là Không Sợ Hãi nhưng thực tế mọi thứ rất sợ hãi, sợ kinh khủng. Mọi người hy sinh mình, không vắc-xin, không thuốc chữa, dịch lây nhanh. Sợ lây bệnh cho người nhà nên quyết định ăn uống tại chỗ, rất ám ảnh, rất đáng sợ. Nhóm mình chỉ suy nghĩ là làm từ thiện thôi, mình giúp được gì thì giúp hết mình. Cảm ơn anh Chuyên có những thước phim tài liệu như này”.Là một trong những khán giả xem buổi công chiếu sớm của “Không Sợ Hãi”, Hoa Hậu Hương Giang bày tỏ cô rất cảm động về tình người trong suốt mùa dịch được thể hiện trong bộ phim: “Các cảnh quay đều làm cho mình hình dung ra thời khắc lịch sử đó của Việt Nam, sự đồng lòng của tất cả người dân Việt Nam, từ ban lãnh đạo đến những vị bác sĩ. Hình ảnh làm cho Giang thấy cảm động nhất là câu chuyện của hai người con, họ đã phải hy sinh hết tất cả, để vào bệnh viện làm tình nguyện viên, để có thể gần bố của mình. Bên cạnh đó, đạo diễn cũng rất là tài tình khi lồng ghép cuộc đời đối lập như câu chuyện của cô bé 17 tuổi, cô bé mất hết bố mẹ, thế nhưng cũng có một đôi vợ chồng già, họ đã vượt qua tất cả để có thể trở về với nhau. Họ đều không bỏ cuộc”.Nhà thơ, nhà phê bình phim Nguyễn Phong Việt chia sẻ: “Thông qua bộ phim này, mình thấy được cái tình người, chia sẻ, mình thấy được sự bao dung dang tay ra giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn của các y bác sĩ, của những người có điều kiện, của những người tình nguyện viên. Nhưng trên hết, tôi nghĩ bộ phim này đánh động về mặt cảm xúc. Có thể vào thời điểm này, chúng ta đã đi qua những ngày căng thẳng nhất của đại dịch rồi, nhưng những câu chuyện trong phim cũng là một cách để chúng ta nghĩ về cuộc sống, nghĩ về những điều tốt đẹp, chúng ta có thêm những điều ý nghĩa để chia sẻ, và giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn”.Tìm thấy sự đồng cảm sâu sắc với các nhân vật xuất hiện trên màn ảnh của “Không Sợ Hãi”, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch không kìm được nước mắt. Anh tâm sự: “Khi coi bộ phim mình có rất nhiều cảm xúc, vì chính những người thân của mình cũng đã qua đời trong đợt dịch vừa rồi. Khi xem phim, những ký ức của bản thân mình dường như sống lại, mình thấy lại được bức tranh tổng thể hơn, có nhiều biến động hơn. Nhưng thật sự phải cảm ơn anh Chuyên đã giúp mình có nhiều cảm xúc như vậy sau trận dịch và cái điều hay của “Không Sợ Hãi”chính là: một bộ phim đau thương, rất là tang tóc, nói về cái chết, về trận đại dịch nhưng cái kết của nó khiến mình hiểu được, những người còn sống được, những người còn có thể tiếp tục được cuộc sống thì phải sống một cách tốt đẹp hơn”.
Nhận xét về bộ phim Lucas Luân Nguyễn - nhà phê bình phim đánh giá: “Phim rất thật, không bị tô hồng một cuộc chiến quá. Đây là một cuộc chiến có nhiều mất mát, và nó có sự tươi sáng phía sau, chứ không bị cảm giác mình lúc nào cũng ca ngợi những chiến thắng của mình, mà mình không nhìn lại những nỗi buồn, mất mát trong cuộc chiến đó. Ban đầu cứ sợ nó là propaganda, nhưng hoá ra lại là những câu chuyện phi thường của những con người bình thường và không chỉ có y bác sĩ. Thật sự nên cân nhắc trước khi xem phim này, bởi ai cũng có những vết thương đang lành. Chỉ xem khi thật sự sẵn sàng”.

5 tập của “Không Sợ Hãi” sẽ chính thức gia nhập vào kho phim tài liệu của Galaxy Play kể từ ngày 9/7, bên cạnh những tựa phim tài liệu về những sự kiện có thật như: “Giải mã bí ẩn MH370”, “Cuộc giải cứu hang Tham Luang", “Một năm sau thảm kịch xe tải Essex”…