Ukraine nhận được hệ thống tên lửa phóng loạt đầu tiên do Mỹ sản xuất

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết nước này đã nhận được M270 MLRS (Hệ thống tên lửa phóng loạt) đầu tiên do Mỹ sản xuất.


Bộ trưởng cho biết thông tin trên trong một bài đăng trên Twitter, nói rằng hệ thống này sẽ rất phù hợp với các bệ phóng М142 HIMARS do Mỹ cung cấp.Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT, ông Reznikov không nói rõ nước nào cung cấp hệ thống M270 MLRS do Mỹ sản xuất mà chỉ nói chung chung là gửi lời cảm ơn tới các đối tác của Ukraine. Tuy nhiên, trước đó, Anh đã cam kết gửi ít nhất ba hệ thống như thế cho các lực lượng của Ukraine.

Hệ thống M270 MLRS do Mỹ sản xuất là một hệ thống gần tương tự với các bệ phóng М142 HIMARS mà trước đây đã được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine. Dù M270 kém cơ động hơn HIMARS, nhưng hệ thống này có sức mạnh gấp đôi, có 12 ống phóng tên lửa 227 mm so với 6 ống của HIMARS.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các bệ phóng M270 mới đã đến tiền tuyến hay chưa. Hệ thống M270 HIMARS được Ukraine triển khai tới chiến trường vào cuối tháng 6. Trong khi các quan chức Ukraine khẳng định các hệ thống này đã được sử dụng để nhắm vào các kho chứa vũ khí và dự trữ nhiên liệu, dầu nhờn của quân đội Nga, nhưng chính quyền Nga và Donbass cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí này để tấn công các khu vực dân sự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 14/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt do Mỹ cung cấp HIMARS trên mọi mặt. Bà tuyên bố quân đội Ukraine rõ ràng đã được lệnh sử dụng các bệ phóng nói trên chống lại dân thường, đồng thời cáo buộc Mỹ chia sẻ thông tin tình báo về các mục tiêu với Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc bơm vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng viện trợ như vậy sẽ chỉ kéo dài xung đột và gây thêm thiệt hại cho người dân Ukraine chứ không thay đổi kết quả cuối cùng cuộc chiến.

Trong khi đó, đầu tháng 7, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo gói viện trợ bổ sung vũ khí và đạn dược cho Ukraine trị giá 820 triệu USD. Đây là gói viện trợ thứ 14 về vũ khí, trang bị mà Washington chuyển cho Kiev.

Gói viện trợ nói trên bao gồm 2 hệ thống phòng không, bổ sung đạn dược cho các bệ phóng tên lửa chính xác HIMARS mà Mỹ bắt đầu cung cấp cho Ukraine trong tháng 6, 150.000 viên đạn pháo 155mm và 4 radar phòng không. Các hệ thống phòng không gồm hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung, do các hãng sản xuất vũ khí Raytheon và Kongsberg Defence & Aerospace phát triển. Trong khi đó, những bệ phóng được điều khiển từ xa sẽ hỗ trợ các lực lượng Ukraine đối phó với những máy bay không người lái và có người lái, tên lửa hành trình.

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Todd Breasseale tuyên bố Mỹ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm cung cấp khí tài cho Ukraine.

Gói viện trợ bổ sung nói trên được trích ra từ các kho dự trữ của quân đội Mỹ, đã nâng tổng giá trị vũ khí trang bị mà Washington cung cấp cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này lên 6,9 tỷ USD.

0 Nhận xét