Lớp học tình thương của chàng dân phòng hơn một thập kỷ gieo chữ cho trẻ em nghèo

(Hotnow.vn) - Sáng làm công nhân, tối mở lớp học tình thương để xóa mù chữ cho học trò có hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Lâm Thắng mang sự tử tế để làm đẹp cho đời.

Là nhân vật chính trong chương trình Gõ cửa thăm nhà tập 152, thầy giáo Trần Lâm Thắng (35 tuổi) khiến MC Quốc Thuận và Ngọc Lan không khỏi ngưỡng mộ và xúc động với sự tâm huyết cống hiến cho xã hội. 

Lớp học 0 đồng của anh Lâm Thắng ngụ tại phường Long Bình, TP.Thủ Đức hoạt động tới nay đã gần 13 năm. Hiện lớp đang có gần 100 em với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nhưng đều cùng một ước mơ được biết con chữ.

Ban ngày anh Lâm Thắng làm công nhân, bảo vệ dân phố, tối về lại đứng lớp dạy các em nhỏ. Ngày trước, sau khi anh đi nghĩa vụ về đã làm dân phòng bảo vệ an ninh tổ dân phố. Khi đứng ra giải quyết mâu thuẫn cho các em thanh niên, anh vô cùng bất ngờ và trăn trở khi phát hiện các em không biết chữ. 

Khu anh sống chủ yếu là dân lao động cho các lò gạch, các em từ nhỏ đã sớm theo gia đình bôn ba phụ lao động nên cơ hội đến trường gần như không có.

Giấc mơ con chữ tưởng chừng xa vời với các em ngụ cư xóm nhỏ nay đã hoá hiện thực nhờ lớp học tình thương của anh Lâm Thắng và các bạn đoàn viên. 
Anh chia sẻ: “Vận động hoài mà không có được, người ta ngại lắc đầu không à tại con họ đi học là mất nguồn thu nhập gia đình, lại còn tốn phí nữa. Mình nói thôi miễn phí luôn chỉ cần cho các bạn đi học giùm mình từ 6 đến 7 giờ tối thôi thì phụ huynh cũng xiêu lòng. 

Mình nghĩ ngày khai giảng cỡ mười mấy em tới là cùng mà ai tới 30 em, phòng học lúc đó chỉ 24m2 không đủ bàn ghế, không có chỗ ngồi luôn. Mình về vận động thêm bàn, ghế, mua bảng, mua phấn,... Cũng khó khăn lắm, cái bảng nhỏ xíu dạy từ đứa nhỏ đến đứa lớn đúng một lớp một chương trình một.

Dạy được một thời gian chị Bí thư đoàn trường mượn cho một cái phòng trong trường mầm non không còn học nữa. Một phòng chia ra 4 - 5 lớp theo trình độ để dạy, mấy bạn thanh niên đoàn viên đúng giờ là có mặt để kèm các em. 

Sau này cũng có các mạnh thường quân rồi bạn bè, người thân ủng hộ thêm tập vở, bút viết,... cho các em. Mình định chỉ dạy khi nào lò gạch giải thể thì lớp cũng giải tán mà ai ngờ duy trì đến mười mấy năm đâu”.

Một công việc không giúp anh Lâm Thắng kiếm ra thu nhập nhưng lớp học là tất cả tâm huyết, sự yêu thương của anh. Tâm tình với MC Quốc Thuận, bà Lâm Thị Ngọc Thiền - mẹ anh Lâm Thắng ngậm ngùi: “Nhiều lúc thương tội con lắm mà ý nguyện con vậy thì mình không cảm được.

Hồi dịch Covid-19, con nó cũng đi ngoài đường miết để chở mấy người đi bệnh viện, mua đồ, mua thuốc dùm,... Giờ dạy lớp học, lâu lâu con thiếu tiền mua dụng cụ cho học sinh cũng về xin nhờ mẹ hỗ trợ một ít. Có mấy lúc thấy con tội quá nói con nghỉ bớt đi chứ vừa đi làm, đi dạy rồi tối đi gác phường nữa mà con bảo bổn phận con thì con phải làm thôi”.

Điều bà lo lắng, chạnh lòng hơn nữa là con mình nay đã 35 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình. Khi được MC Ngọc Lan ngỏ lời hỏi, anh cười nói cho qua: “Mẹ mình thì có thể thông cảm cho mình ra ngoài làm công việc xã hội, chứ cưới vợ về sao có thể được. Có gia đình thì mình cũng phải chu toàn, 24 tiếng ít ra cũng ở nhà 18 - 20 tiếng chứ đâu có đi ngoài đường mãi được. Cũng nhiều người thông cảm cho mình lắm nhưng nói đến chuyện đi xa hơn thì… khó”.

Trong bữa cơm gia đình, anh Lâm Thắng khiến mẹ không kìm được nước mắt và hai MC cũng vô cùng xúc động với tấm thư tay nói ra lời tâm tình cảm ơn sự ủng hộ của mẹ và gia đình, nhưng cũng xin lỗi vì chưa làm được gì cho người thân. 
Khi hai MC Gõ cửa thăm nhà hỏi về nguyện vọng anh cũng chỉ mong mẹ khoẻ mạnh và những người xung quanh có cuộc sống tốt hơn, chẳng nhắc sẽ mong gì cho cuộc sống bản thân.

MC Quốc Thuận cuối chương trình ngậm ngùi chia sẻ sự ngưỡng mộ: “Có những ông bụt trong truyện cổ tích mà đang hiển hiện ở đời thực này. Cái quan trọng nhất là em cho các con có cái chữ cái nghĩa, mong muốn các con có cuộc sống tốt hơn, thành đạt ở trong xã hội. Anh cảm phục và cảm ơn em”.

Câu chuyện về sự cống hiến cho đời, cho xã hội đến quên cả hạnh phúc riêng của anh Lâm Thắng thực sự đã truyền cảm hứng, niềm tin vào tình người cho rất nhiều người. 

0 Nhận xét