Động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người chết liên tục tăng sốc

912 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và 470 nạn nhân tử vong ở nước láng giềng Syria sau khi động đất 7,8 độ tấn công miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2.

Các nhân chứng và đài truyền hình địa phương cho hay trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra vào đầu ngày 6/2 cũng có thể cảm nhận được ở Cyprus và Lebanon, làm sập nhiều tòa nhà và khiến nhiều cư dân phải tháo chạy ra những con đường đang ngập trong tuyết lạnh.

Các quan chức địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số tử vong cho tới nay là 912, song con số này có nguy cơ tăng cao hơn đáng kể vì trận động đất xảy ra khi hầu hết người dân đang ngủ tại nhà.

Salih Ayhan - Thống đốc tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết ít nhất 17 người thiệt mạng và 30 người bị thương vì trận động đất được ghi nhận tại địa phương.

Ngoài ra, các công bố ban đầu từ các quan chức cho thấy số người chết ở các khu vực khác ở Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm 23 người ở tỉnh Malatya, 6 người ở Diyarbakir và 5 người ở Osmaniye.

Phía nam bên kia biên giới ở Syria, truyền thông nhà nước cho biết 470 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương ở Aleppo, Hama và Latakia do hậu quả của trận động đất.

Con số này có thể sẽ tăng lên khi các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra, theo Guardian.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) công bố trận động đất xảy ra ở độ sâu 10 km gần thành phố Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Cơ quan giám sát EMSC nói rằng khả năng xảy ra sóng thần đang được đánh giá.

Reuters dẫn thông tin từ một nhân chứng của ở Diyarbakir, cách Kahramanmara 350 km về phía đông, nói rằng cơn chấn động kéo dài khoảng một phút và làm vỡ các cửa sổ.

Các đài truyền hình TRT và Haberturk phát sóng hình ảnh những người tập trung xung quanh tòa nhà đổ nát ở Kahramanmaras để tìm kiếm nạn nhân sống sót.Thống đốc tỉnh Sanliurfa (đông nam Thổ Nhĩ Kỳ), Salih Ayhan, viết trên Twitter: "Chúng tôi đang kêu gọi mọi người di chuyển đến các địa điểm an toàn".

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) ban đầu đưa ra cường độ của trận động đất là 7,4 độ, xảy ra gần Kahramanmaras và thành phố lớn hơn Gaziantep - một trong những trung tâm sản xuất và công nghiệp quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ - gần biên giới Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã gửi lời hỏi thăm tới những công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất “được cảm nhận ở nhiều nơi trên đất nước chúng tôi”.

Ông viết trên Twitter: “Các đội tìm kiếm và cứu hộ của chúng tôi đã ngay lập tức được cử đến những khu vực bị ảnh hưởng".

Theo Zing0 Nhận xét