Du lịch Thái Lan điêu đứng vì hướng dẫn viên Trung Quốc 'chui'

Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch (HDV) chuyên nghiệp Thái Lan đệ đơn kêu gọi chính phủ ngăn chặn các HDV Trung Quốc "ăn cắp" công việc của HDV Thái Lan, theo báo The Nation.

Một nhóm HDV Thái Lan chuyên dẫn khách Trung Quốc đã tham gia cuộc họp vào ngày 18.3 để thảo luận về rắc rối do những HDV bất hợp pháp gây ra. Nhóm phàn nàn rằng họ đang bị chính phủ ngó lơ vì cho đến nay nhiều khiếu nại vẫn chưa được lắng nghe, đồng thời đề nghị công lý sớm được thực thi.

Tình trạng HDV người Trung Quốc không có giấy phép theo luật pháp Thái Lan nhưng vẫn ngang nhiên hành nghề tồn tại nhiều năm qua ở đất nước chùa Vàng. Trong khi, HDV là nghề được bảo vệ ở Thái Lan mà người nước ngoài không được làm việc.

Du khách Trung Quốc đã quay lại Thái Lan đông đúc và ngay lập tức gây ra nhiều bức xúc

Paisal Suethanuwong, Chủ tịch Hiệp hội, cho biết trong cuộc họp nói trên, những khiếu nại từ các thành viên về việc ngày càng có nhiều HDV Trung Quốc làm việc bất hợp pháp ở Thái Lan đã bị bỏ ngoài tai.

Khách du lịch Trung Quốc đã quay trở lại Thái Lan với số lượng lớn kể từ tháng 1.2023, nhưng hầu hết các HDV được hưởng lợi từ việc này là người nước ngoài làm việc bất hợp pháp.

Theo ông Paisal, các công ty lữ hành - chủ yếu do người Trung Quốc làm chủ - biện hộ rằng cần thuê người nước ngoài do thiếu HDV nói tiếng Trung ở Thái Lan, nhưng các thành viên nói tiếng Trung được cấp phép của hiệp hội vẫn đang tìm việc.

Ông khẳng định đã gửi đơn khiếu nại tới một số cơ quan nhà nước đề nghị ra tay ngăn chặn tình trạng HDV bất hợp pháp "ăn cắp" công việc của người Thái nhưng rất tiếc, không có hành động nào được thực hiện.

Các thành viên hiệp hội đã đồng ý tại cuộc họp để gửi khiếu nại tới Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, Bộ Du lịch và Thể thao, Bộ Lao động. Đơn khiếu nại yêu cầu cơ quan chức năng hợp tác để ngăn chặn các HDV "chui" làm việc tại Thái Lan.

"Các doanh nghiệp Trung Quốc xám (ám chỉ các công ty du lịch Trung Quốc đội lốt công ty Thái Lan - PV" bắt đầu đưa HDV không có giấy phép vào tháng 10 năm ngoái, sau khi Thái Lan mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch nước ngoài.

Khoảng 100 HDV người Thái nói tiếng Trung biểu tình ở Phuket thời điểm trước dịch

Theo Bộ Du lịch Thái Lan, tính đến tháng 1.2023, có khoảng 59.000 HDV được cấp phép, trong đó có khoảng 5.000 HDV nói tiếng Trung Quốc (phổ thông). Mới đây, Bộ trưởng Lao động nước này cho rằng HDV nước ngoài đang gây tổn hại đến việc làm trong ngành du lịch và kêu gọi công chúng báo cáo việc sử dụng HDV nước ngoài hoạt động "chui" qua đường dây nóng của chính phủ.

Trung Quốc là nguồn khách nước ngoài lớn nhất Thái Lan, năm 2019 đón 11 triệu khách, chiếm 1/4 tổng khách quốc tế của đất nước này và năm nay, ngay sau khi trở lại sau đại dịch, dự kiến con số lên tới 7 - 8 triệu trong khoảng 30 triệu.

Theo Thanh Niên0 Nhận xét