Dù mất đôi chân, đôi vợ chồng ở Cà Mau vẫn vươn lên số phận, gắng gượng nuôi con nhỏ ăn học, đến trường

(Hotnow.vn) - Cảm động mong ước giản đơn của đôi vợ chồng khiếm khuyết đôi chân và nỗ lực quyết tâm cho con gái nhỏ đến trường.

Chương trình Thần Tài Gõ Cửa số 689 là chuyến vi hành của thần tài (DV Đình Toàn) và thổ địa Cà Mau (DV Dũng Nhí), vợ thổ địa Cà Mau (DV Hoàng Trinh) đến ấp Bào Nhàn, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau để lắng nghe câu chuyện vượt khó của vợ chồng anh Nguyễn Minh Hải (1984) và chị Cao Ý Tặng (1983).
Anh Hải quê gốc Đồng Tháp, năm 1998, anh quyết lòng lên TP.HCM học nghề may vá mặc cho 1 bên chân khiếm khuyết vì cơn sốt bại liệt lúc nhỏ khiến anh thường xuyên đau nhức mỗi lần đạp máy may. Cũng nhờ ngôi trường dạy nghề này mà anh gặp gỡ được chị Tặng- người vợ gắn bó với anh cho đến nay.
Anh Hải chia sẻ: “Trước đây lên học may mới được 4 tháng thì tôi quen vợ, sau đó vợ bệnh nhập viện nên nghỉ học để vào bệnh viện chăm vợ luôn. Vì đồng cảnh ngộ nên có thể giúp đỡ, yêu thương lẫn nhau trong lúc ốm đau bệnh hoạn nên tôi mới có suy nghĩ là phải yêu thương và lo lắng cho người này”
Đồng cảnh khiếm khuyết ở chân nhưng chị Tặng lại gặp nhiều trở ngại hơn khi cả 2 chân đều teo tóp, không thể đi khập khiễng như anh Hải. Vốn yếu ớt nên khi lên TP.HCM học nghề làm hoa voan không lâu thì chị bị rút gân, đôi chân sưng phù buộc gia đình phải chạy vạy hơn 70 triệu giúp chị phẫu thuật.
Chị kể: “Ông xã ổng cũng thương, lúc đó mới quen mà ổng cũng vô nuôi khi tôi bị bệnh. Thấy ảnh tật nguyền đi đứng khó khăn mà phải đỡ lên đỡ xuống nên tôi chọn gắn bó với ảnh tới giờ. Xuất viện cả 2 kết hôn rồi quay về Cà Mau sinh sống. Lúc đó tôi nằm 1 chỗ đâu có đi đứng lại được như mọi lần, tại nó sưng chân rồi đau, nằm cả năm trời nên ông xã ổng cũng cực lắm. Sau này ổng mới đi vay tiền của Hội chất độc da cam hết 5 triệu để mua lú đặt dưới sông kiếm thêm ”.
Thế nhưng nghề trầm mình dưới sông nước, kênh rạch nào đâu dễ dàng, vừa kiếm được ít vốn thì số ngư cụ của anh Hải bị mất trộm, cứ vay mượn mua lú mới thì vài ngày sau lại không còn. Cụt vốn, gia đình dần rơi vào khó khăn.
Chị Tặng khi ngồi lại được cũng phụ việc làm thêm như vải vụn người ta cho thì chị lấy cắt thắt thành thảm. Ngoài ra chị còn thêu thêm áo gối, khăn tay, tranh chữ thập theo yêu cầu của bà con quanh xóm. Mặc cho những cơn đau nhức vì ngồi lâu khiến người phụ nữ tật nguyền thường xuyên khó thở, chị Tằng vẫn miệt mài tạo ra những sản phẩm thủ công khéo léo, tỉ mẩn. Vì hơn ai hết, chị hiểu rằng vợ chồng chị cần thêm vững vàng thì mới có thể chăm sóc cho con gái Ngọc Hân (2011) được nên người.
Tuy nhiên, với số vốn ít ỏi, chị chỉ có thể làm được 1 vài sản phẩm mẫu, không có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Từ ngày được nhà hảo tâm tặng 1 chiếc xe lắc, anh Hải quyết định nhận thêm việc bán vé số. Cố gắng là vậy, thế nhưng việc rong ruổi trên các ngả đường đông đúc xe cộ lưu thông chưa bao giờ là bài toán dễ dàng với đôi vợ chồng vốn đi lại khó khăn, bất tiện.
Chị Tặng ngậm ngùi kể: “Tôi đi bán vé số cái có lần chóng mặt té, đâm vô xe tải luôn, lâu lắm mới tỉnh rồi mới về. Lúc đó sợ lắm, sợ con rồi không ai lo, tội nghiệp con vì cha mẹ tật nguyền nên ráng mà lo cho nó. Mần lúc nào mệt quá thì nghỉ chứ khi khoẻ thì tôi cũng đi bán để lo cho con.”
Ước mơ mở được 1 cửa tiệm nhỏ vừa bán vé số vừa trưng bày những sản phẩm thủ công ngày càng cháy bỏng trong lòng đôi vợ chồng nghèo. Thương cho gia đình nhỏ với nhiều ước mơ còn dang dở, phủ Thần Tài lại sáng đèn. Vượt qua thử thách của Thần tài Đình Toàn, gia đình anh Hải nhận được tổng số tiền 42 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh đã có thêm một số vốn để trang trải cuộc sống.

0 Nhận xét