“Mã Tài” là “Tào Tháo” thứ 2 làm khó quái kiệt lồng tiếng Bá Nghị

(Hotnow.vn) - Hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, diễn viên Bá Nghị vẫn không khỏi áp lực, hồi hộp khi lồng tiếng cho nhân vật Mã Tài (Nguyễn Dương) trong Người Thầm Lặng.

Tạ Bá Nghị vốn là một trong số những cái tên để lại ấn tượng sâu sắc trong nhiều thế hệ khán giả, đặc biệt là lứa tuổi 8x 9x ở thời điểm phim truyền hình Hong Kong phát triển mạnh tại Việt Nam. Nam diễn viên vốn xuất thân từ trường Sân Khấu, ông tốt nghiệp khoa Đạo Diễn vào năm 1988. Thời điểm đó, Bá Nghị tuy không có duyên theo đuổi nghề sân khấu nhưng đã may mắn được thầy Minh Khánh dìu dắt, mở đường cho sự nghiệp lồng tiếng của mình.
Gần đây, diễn viên Bá Nghị cũng đang hoạt động năng nổ khi đảm nhận phần âm thanh cho nhân vật Mã Tài của nghệ sĩ Nguyễn Dương. Mã Tài vừa là ông trùm băng Đại Bàng nhưng lại đội lốt doanh nhân chuẩn mực khiến cho diễn biến tâm lý của nhân vật thay đổi liên tục, thất thường. Vậy nên, khi nhận được lời mời từ nhà sản xuất, Bá Nghị vừa vui nhưng cũng không kém phần lo lắng và cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu để thể hiện tốt nhất. “Anh Nguyễn Dương quá giỏi, ảnh vừa là đạo diễn vừa là diễn viên, diễn xuất từ ánh mắt đến cử chỉ và hành động đều có thần thái riêng. Vậy nên khi nhận vai, tôi cũng đã áp lực rất nhiều vì sợ mình không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc khán giả về nhân vật.” - Bá Nghị bộc bạch.

Hơn 30 năm hoạt động, diễn viên Bá Nghị thẳng thắn thừa nhận lần đầu tiên có vai diễn trong phim truyền hình Việt Nam khiến ông gặp nhiều áp lực, không khác gì lúc định giọng cho nhân vật Tào Tháo ngày xưa. Xuyên suốt những tập qua, cảnh quay khiến Bá Nghị gặp nhiều khó khăn nhất là cảnh quay xa, khi diễn viên nhập tâm và có những câu thoại ngoài kịch bản buộc mình phải mất nhiều thời gian để đọc khẩu hình miệng, theo dõi kĩ cảm xúc nhân vật thì mới có thể lột tả được trọn vẹn.
Thực chất, nhân vật Mã Tài có bối cảnh thú vị, cá tính khác biệt hơn so với các nhân vật trước đây mà nghệ sĩ Nguyễn Dương đảm nhiệm. Đây được xem là một trong những phản diện giảo hoạt, tàn nhẫn nhất trong Người Thầm Lặng. Ông trùm của băng Đại Bàng như một kẻ hai mặt, bên ngoài là hình tượng doanh nhật thành đạt, hiểu chuyện và biết cống hiến cho xã hội nhưng ẩn bên trong đó lại là một tên đại ca xã hội đen máu lạnh, vô tình.

Việc vừa đảm đương vai trò đạo diễn, vừa hóa thân vào một trong những nhân vật mang tính chủ chốt đã minh chứng cho sự đa tài của nam nghệ sĩ. Trên phim trường, Đạo Diễn Nguyễn Dương luôn tập trung cao độ, mang đến những thước phim chỉn chu. Mỗi khi nhắc đến tên anh Nguyễn Dương, Bá Nghị đều không ngại bày tỏ lòng hâm mộ và thái độ tôn trọng. Do đó, khi nhận lồng tiếng cho Mã Tài, ông cũng gặp nhiều áp lực vì không muốn có sai sót nào làm ảnh hưởng cá tính nhân vật này.
Nhớ lại lúc đầu chập chững vào nghề, may mắn được đài TVB mời vào đoàn diễn viên lồng tiếng đã mở ra cảnh cửa mới khi chàng đạo diễn trẻ đang dần rời xa ánh đèn sân khấu. Thời điểm đó, công việc hậu kỳ, đặc biệt là mảng lồng tiếng gặp nhiều khó khăn vì công nghệ - kỹ thuật chưa tân tiến và công việc này cũng không có nhiều người biết đến. Nhờ sự cần mẫn, kiên định theo đuổi đam mê mà Bá Nghị đã gặt hái được thành công, trở thành một trong những “chất giọng” được khán giả nhớ đến nhiều nhất.

Có thể nói, chặng đường làm nghề của Bá Nghị tuy dài nhưng ông chưa bao giờ nản chí bởi phía sau luôn có gia đình ủng hộ. Đặc biệt, vợ là hậu phương vững chắc cho ông suốt nhiều năm qua và hiện nay nam diễn viên cũng đang định hướng cho con trai tiếp tục xây dựng sự nghiệp giống cha. Ngoài ra, Bá Nghị cũng chia sẻ rằng bản thân vẫn mong mỏi sẽ có một trường lớp đào tạo công tác làm hậu kỳ chính quy để ngành này phát triển rộng hơn, có chuyên môn hẳn hoi.
Đối với ông, người diễn viên lồng tiếng phải luôn giữ gìn sức khỏe, luyện hơi và tập thể tao điều độ. Đặc biệt, các bạn trẻ phải có quyết tâm vì không phải ai cũng có thể ở sau bức màn, không màng đến hào quang trên sân khấu như diễn viên lồng tiếng . “Hãy yêu nghệ thuật trong bản thân mình chứ đừng yêu bản thân mình trong nghệ thuật.” - Nam diễn viên nhấn mạnh.

0 Nhận xét