Đạo diễn Nguyễn Dương - “Ông trùm” thứ thiệt của truyền hình Việt Nam

(Hotnow.vn) - Không chỉ thành công ở vai trò đạo diễn, Nghệ sĩ Nguyễn Dương còn để lại ấn tượng sâu sắc qua nhiều vai diễn các ông trùm xã hội đen, máu lạnh vô tình.

Đạo diễn Nguyễn Dương theo đuổi nghệ thuật từ rất sớm và được đông đảo mọi người biết tới từ những năm đầu của thập niên 90. Từ chính kịch, hài kịch cho đến phim hành động chưa có thể loại nào mà vị đạo diễn này chưa thử qua. Đặc biệt, hình ảnh ông gắn liền với đa số các vai diễn có phần cứng cỏi hay thậm chí là những vai phản diện “máu mặt” trên màn ảnh nhỏ khiến người xem khó quên.
Giang hồ “bất đắc dĩ” trong Xóm Nước Đen. Đơn cử là vai diễn Minh Đen trong phim Xóm Nước Đen (1996), đây được coi là vai phản diện đầu tiên trong sự nghiệp của ông. Bộ phim tái hiện lại tệ nạn xã hội và hoàn cảnh đói nghèo của nhiều hộ gia đình sống chui rúc bên những con kênh đầy chất thải. Nhân vật Minh khi ấy túng quẫn, chọn con đường cướp của nhằm kiếm tiền nuôi gia đình.

Có thể nói, tính cách của Minh không xấu nhưng lại bần cùng trước thực tại dẫn đến nhiều hành động phạm pháp và buộc phải nhúng chàm. Diễn xuất khắc khoải, lúng túng của một giang hồ tay mơ được Nguyễn Dương thể hiện rõ nét, làm người xem thấy thương nhiều hơn là trách móc Minh Đen.
Lần đầu buôn hàng trắng, Nguyễn Dương gây ấn tượng mạnh khó phai. Không lâu sau đó, lối diễn xuất khi theo đuổi “cái ác” trong các tác phẩm của ông đã có phần cải tiến. Độ chịu chơi và hình tượng đàn anh xã đoàn cũng ngày càng ghê sợ. Với tác phẩm Ông Trùm, Nguyễn Dương sắm vai Trương Hùng/Trí Tài với sự tàn nhẫn, mưu mô toát lên qua từng hành động, cử chỉ. Một tay buôn hàng trắng xảo quyệt sóng đôi cùng cảnh sát chìm trong nhiều cuộc đấu trí khiến người xem bị cuốn theo. Nhờ vậy mà bộ phim tăng thêm phần hấp dẫn.

Trong dự án này, ông kiêm nhiệm vai trò đạo diễn, dẫn dắt cả đoàn phim và cân luôn mảng phản diện. Lý do xuất phát từ cái tâm làm nghề nghiêm túc của nam đạo diễn. Sau một thời gian tuyển chọn mà vẫn không thể tìm được diễn viên đóng vai ông Trùm nên cuối cùng ông đã họp cùng nhà sản xuất và quyết định nhận luôn vai diễn này. Nắm rõ mạch truyện và vai trò của nhân vật đã giúp Nguyễn Dương tỏa sáng trên thị trường phim truyền hình trong nước.
Khẳng định vị thế một “Ông Trùm” trong Người Thầm Lặng. Kể từ đó, hình ảnh Đạo diễn Nguyễn Dương cũng phần nào khiến người xem liên tưởng tới một đại lãnh đạm, nhẫn tâm và bất chấp mọi thủ đoạn hòng đạt được mục đích riêng. Gần đây, nghệ sĩ Nguyễn Dương đã tái xuất với sự kiêm nhiệm Đạo diễn - Diễn viên trong bộ phim hành động Người Thầm Lặng với vai diễn Mã Tài.

Trong mắt khán giả, Mã Tài là một bước tiến lớn trong con đường “chuyên trị” vai phản diện của ông. Hắn hành sự tàn nhẫn và cay độc hơn nhiều, thẳng tay thanh trừng cả con nuôi thân cận khi nhiệm vụ thất bại. Cùng xuất phát điểm là ông lớn điều khiển đường dây ma túy nhưng mỗi một lần hóa thân Nguyễn Dương đều thổi cái hồn, cái tôi độc đáo cho từng nhân vật.
Tư duy làm nghề chỉn chu, nghiêm khắc trong từng chi tiết. Để có thể làm tốt trách nhiệm dẫn dắt một dự án truyền hình mà vẫn có thể hóa thân vào nhân vật một cách tự nhiên là điều mà Đạo diễn Nguyễn Dương để lại ấn tượng tốt trong lòng khán giả. Không chỉ vậy, diễn xuất của ông khi vào vai Mã Tài nhiều lần khiến người xem lạnh người trong từng cử chỉ, hành động. Bởi sức ép và tương tác của ông trùm băng Đại Bàng là một trong những mấu chốt làm nên độ kịch tính, lôi cuốn cho bộ phim này.

Khi được hỏi về những khó khăn khi nắm giữ nhân vật trọng yếu của phe phản diện, Nguyễn Dương bộc bạch: “Cái khó khi diễn xuất là ta phải làm thế nào để lột tả được ông trùm mang nhiều bộ mặt khác nhau: hắn ta sẽ có lúc ân cần trong hình tượng một doanh nhân thành đạt; rồi lúc lại là một người cha nuôi; lúc lại giết người không gớm tay dù có là cánh tay đắc lực;...”.
Tuy nhiên, khi thoát khỏi công việc thì nam đạo diễn được nhiều đồng nghiệp yêu thích bởi tính cách ân cần, sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ mọi người trong đoàn. Trên trường quay, trước ống kính ông vẫn có thể là một lãnh đạo khó tính, khắt khe nhưng sau hậu trường lại quay về là một đàn anh gạo cội, tỉ mẩn trao đổi công việc để mọi người đều có thể làm tốt vai diễn của mình.

Với đồng nghiệp và những đàn em trong nghề, Nghệ sĩ Nguyễn Dương còn là một tấm gương sáng, “ông trùm” này không chỉ để nói về sự mạnh mẽ, táo bạo của nhân vật mà đâu đó cách làm nghề tận tâm cũng khiến đồng nghiệp phải nể phục. Cái tên của ông là bảo chứng cho những bộ phim truyền hình chỉn chu và lôi cuốn vì thái độ làm việc nghiêm túc, kính nghiệp mà nam đạo diễn luôn hướng tới.

0 Nhận xét