“Phim ngắn cuối tuần”: Bị bắt nạt trong cảnh cô thế nhưng không được sẻ chia đáng sợ hơn nhiều lần

(Hotnow.vn) - Người ta thường nói thời học sinh là quãng đời tươi đẹp nhất, đầy mộng mơ và những tiếng cười hạnh phúc nhưng đối với không ít người nó đã trở thành “địa ngục” vì bị bắt nạt trong cảnh cô thế, nguyên nhân của nỗi ám ảnh, đớn đau.

Tập phim ngắn “Con yêu của mẹ” kể về câu chuyện của bé Ngọc, cô bé bị 2 bạn học cùng lớp bắt nạt, đánh đập. Thế nhưng, em lại không được sẻ chia lẫn thấu hiểu từ gia đình hay nhà trường. Nhiều lần bị ức hiếp, Ngọc có biểu hiện chán học sợ đến lớp, không ít lần em nghỉ học, đòi chuyển trường. Nhưng chị Sáu mẹ em lại cho rằng con lười nhát, không lo học hành.
Chuyển cảnh trước đó, việc bị bạn bắt nạt được Ngọc nói với mẹ, ban đầu nghe con kể chuyện, chị Sáu nghĩ đó là chuyện trẻ con nên bỏ qua. Nhưng thâm tâm một người mẹ, chị Sáu mong con phải mạnh mẽ, cứng rắn khi gặp chuyện khó khăn, nhẫn nhịn cho qua. Người mẹ động viên con cố gắng hòa đồng hơn, mở lòng hơn. Tủi thân vì không được mẹ đồng cảm, các sự cố sau đó Ngọc không chia sẻ nữa.
Đầu tiên, như cách mọi phụ huynh khác hay làm, chị Sáu liên hệ cô giáo chủ nhiệm, nói về chuyện con gái bị bắt nạt, nhờ cô để mắt trông chừng con mình. Tuy nhiên, vừa nói với cô giáo để xử lý nhóm học sinh hay bắt nạt con trên lớp, hôm sau bé Ngọc lại tiếp tục bị đánh vì "mách lẻo". Khi kháng cự thì Ngọc bị bạn đánh thêm vào người.
Về phía người mẹ, nhiều lần đi nói chuyện con bị bạn đánh, chị Sáu thiếu niềm tin với con gái, khi con gặp phải vấn đề gì, không phải an ủi mà chị đặt hàng loạt các câu hỏi "vì sao?". Ngay đến cả cô giáo, thay vì gọi tất cả lại và tìm hiểu sự việc, cô lại đi đổ lỗi cho nạn nhân “Bình thường các em rất ngoan hiền, làm gì có chuyện bạo lực. Chắc do em không hòa nhập với bạn bè. Tại sao trong lớp biết bao nhiêu học sinh, các bạn không ghét người khác mà lại ghét con chị”. Sự thờ ơ khiến Ngọc dần co mình lại, giấu nhẹm mọi thứ, chẳng chia sẻ bất kỳ vướng mắc nào trong quan hệ bạn bè dù em luôn bị bắt nạn mỗi ngày.
Đỉnh điểm của sự việc, chị Sáu đi chợ thì nghe nhiều người bàn tán về đoạn video bạo lực học đường của một nhóm học sinh, trong đó là hình ảnh 2 nữ sinh đánh tới tấp 1 em nữ sinh khác. Tò mò xem thử, lúc này chị Sáu mới “tá hỏa” nạn nhân trong đoạn clip lại chính là con gái của mình. Đến mức này, bản năng người làm mẹ trỗi dậy, chị hết kiên nhẫn nhưng mọi chuyện đã quá muộn màng, Ngọc con chị bị ức hiếp đến mức nhập viện vì chấn thương.
Sự việc vỡ lở, cô giáo cũng đến bệnh viện xin lỗi vì không quan tâm kịp thời để mọi chuyện xảy ra theo hướng tồi tệ. Về phía người mẹ, sau khi về nhà đọc được nhật ký của con, chị Sáu không khỏi xót xa trước những trăn trở của con gái. Việc Ngọc bị đánh bị ghét nhưng không được ai thấu hiểu hay chia sẻ, người lớn lại bắt em phải luôn tự trả lời cho những câu hỏi lý do mình bị hành hạ “tại sao họ không đánh người khác mà đánh con”. Hối hận vì đã phớt lờ con, người mẹ cuối cùng cũng nhận ra sự sai lầm khi không lắng nghe con kể chuyện. Chị Sáu lấy điện thoại gọi nhà trường quyết tâm ngăn chặn vụ việc tiếp diễn sẽ lại gây ra hậu quả đáng tiếc.
Theo đó, muốn hiểu được con, cha mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con sẽ thấy được những bức xúc, khó khăn mong muốn mà con cần là gì? Chính sự thông cảm và thấu hiểu mà con trẻ sẽ dễ dàng nói chuyện hơn, không lo sợ, giống như một nơi để bầu bạn, tâm sự. Việc phụ huynh và giáo viên không hay biết gì về chuyện trẻ bị bắt nạt ở trường, có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng không đáng có. Người lớn cần có trách nhiệm sửa dạy và răn đe những hành vi bạo lực học đường, giúp môi trường học đường lành mạnh hơn.

0 Nhận xét