Quyền Linh, Ngọc Diễm xót xa trước hoàn cảnh hai em gái mồ côi sống nương tựa vào bà, anh trai bị não úng thuỷ

(Hotnow.vn) - MC Quyền Linh, diễn viên Quách Ngọc Tuyên và hoa hậu Ngọc Diễm xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn tại Mái ấm gia đình Việt.

Tập 55 chương trình Mái ấm gia đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là diễn viên Quách Ngọc Tuyên và Hoa hậu Ngọc Diễm sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là em Nguyễn Thị Mỹ Duyên (2006), em Thạch Sô Vane Na Rít (2008) và em Dương Khánh Duy (2008) vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Mỹ Duyên (2006) ở Châu Phú, An Giang khiến nhiều người xót xa. Cha của Mỹ Duyên mất năm 2014 do ung thư phổi. Đến năm 2020, mẹ em cũng qua đời vì bị viêm não. Từ đó, anh chị em Mỹ Duyên sống dựa vào bà ngoại đã ngoài 60 tuổi.

Mỹ Duyên có một anh trai bị não úng thủy, khó khăn trong việc sinh hoạt nên phải luôn có người chăm sóc. Em gái của Duyên mới 9 tuổi, vẫn còn đi học. Bà ngoại đã lớn tuổi, không thể làm những việc nặng được, lại phải luôn ở nhà chăm sóc cho cháu trai bị bệnh và lo cơm nước cho cả nhà nên gia đình không có nguồn thu nhập nào cả.
Hằng tháng, các em nhận được trợ cấp diện mồ côi của là 540.000đ/em/tháng. Thỉnh thoảng, dì ruột của các em cho ngoại 1,5 triệu đồng tiền sinh hoạt. Là đứa trẻ hiểu chuyện, Mỹ Duyên thường tranh thủ dịp hè để đi phụ bán tạp hóa kiếm thêm tiền mua sách vở, đồng phục cho năm học mới. Hình ảnh gia đình không có được một người đàn ông làm trụ cột, bà cháu nương tựa lẫn nhau sống qua ngày khiến các nghệ sĩ xót xa.

Hoa hậu Ngọc Diễm gửi lời động viên các gia đình, cô hứa sẽ cố gắng tìm hiểu về các đơn vị hỗ trợ anh trai em Mỹ Duyên chữa bệnh. MC Quyền Linh cảm thấy bất lực vì gia đình nhân vật quá đỗi khó khăn, nhìn em Mỹ Duyên sẽ trở thành trụ cột chăm sóc bà, anh trai và em gái trong tương lai khiến nam MC xúc động. Anh sẽ vận động bạn bè cùng giúp đỡ và hứa sẽ đến thăm gia đình em Mỹ Duyên và có phương án hỗ trợ sau chương trình.
Nhân vật thứ 2 là em Dương Khánh Duy (2008), hiện cùng mẹ sống nhờ trong căn nhà ông chú ở Cần Đước, Long An. Cha của Khánh Duy mất cách đây 3 năm. Mẹ em làm thợ mộc nuôi con, nhưng vì 3 tháng nay không có hàng để làm nên thất nghiệp, không có thu nhập. Mẹ Khánh Duy bị tiểu đường nên cần phải uống thuốc thường xuyên càng khiến gia đình trở nên khó khăn hơn.

Nhân vật thứ 3 là em Thạch Sô Vane Na Rít (2008), đang sống một mình ở Trà Cú, Trà Vinh. Mẹ em mất năm 2019 do ung thư tủy. Cha em đã có gia đình khác, thi thoảng cho em 200 - 300 nghìn đồng mua đồ ăn. Na Rít có 2 người chị cùng mẹ khác cha đều đang làm công nhân ở TP. HCM, mỗi tháng gửi về cho em 1 triệu đến 1,5 triệu đồng để em lo ăn uống, sinh hoạt.
Hình ảnh em Na Rít đơn độc trong căn nhà, ăn uống, sinh hoạt một mình khiến người xem chạnh lòng. Ước mơ của Na Rít là được đậu đại học vào ngành Công nghệ thông tin. Em muốn đậu Đại học ở TP.HCM, sau đó vừa học vừa làm để tự lo cho bản thân. Hoa hậu Ngọc Diễm dành lời khen cho Na Rít khi em có thể tự lo cho bản thân, học giỏi và có định hướng tương lai rõ ràng. Cô khuyến khích Na Rít tìm kiếm học bổng để việc học trở nên thuận lợi hơn.

Ngọc Diễm cho hay, ngày xưa vì không có internet, không có điều kiện tiếp cận nhiều thông tin nên cô không kiếm được học bổng nên vẫn đi học như bình thường và sau khi tốt nghiệp thì bắt tay vào công việc ngay. Cô kể: “Sau này tôi thấy với năng lực của mình ở thời điểm đó thì rõ ràng rất dễ để tìm kiếm một học bổng nào đó để du học nước ngoài. Vì không biết nên đành để giấc mơ du học tạm gác lại”. Rút kinh nghiệm bản thân nên nàng hậu luôn tư vấn cho các bạn học sinh, sinh viên sau này nếu có khả năng hãy tìm kiếm cho mình một học bổng phù hợp.
Trước hoàn cảnh của các nhân vật, Ngọc Diễm cho hay, trên đường đến buổi ghi hình, cô đã xem qua chương trình và đã rưng rưng khóc vì xúc động. Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2008 nhìn thấy bản thân trong câu chuyện của các nhân vật. Cô nói: “Bởi vì xuất phát điểm của gia đình tôi cũng là làm nông, cha mẹ rất khó khăn và nhiều năm liền là hộ nghèo ở địa phương.

Bản thân tôi cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của xã hội, được học bổng cũng như được các mạnh thường quân giúp đỡ rất nhiều khi còn nhỏ nên cảm nhận rất rõ là trong hoàn cảnh như vậy rất cần sự động viên của cộng đồng, của xã hội, của chính quyền địa phương”. Ngọc Diễm nói thêm, một điều quan trọng nữa chính là sự nỗ lực, cô cho rằng khó khăn là một động lực rất lớn để vượt qua nó, để cố gắng có được cuộc sống tốt đẹp hơn.
Hoa hậu Ngọc Diễm kể, gia đình cô làm nông, có một mảnh đất trồng sắn nước, củ đậu để kiếm sống. Nhà lợp bằng tôn rất nóng, nơi mái tranh thì có rất nhiều chuột, có khi đang ngủ thì chuột rơi xuống. “Và hình ảnh mà tôi nhớ nhất là cha mẹ lâu lâu phải đi làm thuê kiếm tiền cho anh em tôi ăn học. Mẹ cũng từng kể là khi mang thai tôi được tới 7-8 tháng vẫn phải đi làm để kiếm tiền lo cho gia đình.

Gia đình dù khó khăn nhưng vẫn nuôi cho 4 anh em tôi ăn học tới nơi tới chốn. Mẹ cũng luôn động viên tôi mỗi ngày là ‘không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời, con ráng học đi chắc chắn đời con sẽ tốt đẹp hơn đời cha mẹ rất nhiều’. Chính những lời động viên đó nên 12 năm liền tôi đều là học sinh giỏi, và đến lớp 11 là tôi biết rằng mình được tuyển thẳng vào đại học rồi”, Ngọc Diễm kể lại.
Diễn viên Quách Ngọc Tuyên cũng bày tỏ sự đồng cảm với nhân vật bởi gia đình anh cũng từng là hộ nghèo của địa phương. Tham gia chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến nam diễn viên nhớ về lúc nhỏ sống ở quê Long An, anh thường thay bà cố đi nhận quà của các mạnh thường quân. Vì gia đình khó khăn nên anh phải đi bộ 1-2 cây số để nhận quà. Hiểu được những khó khăn mà các nhân vật gặp phải, Quách Ngọc Tuyên và Ngọc Diễm quyết tâm dốc hết sức mình để hoàn thành các thử thách của chương trình để mang lại phần thưởng giá trị cho các em.

0 Nhận xét