MC Hồng Phúc đưa Khoai Vũ khám phá nghề làm nem truyền thống ở Thủ Đức

(Hotnow.vn) - MC Hồng Phúc đưa diễn viên Khoai Vũ khám phá nghề làm nem truyền thống ở Thủ Đức, TP.HCM.

Tập 15 chương trình Bách nghệ kỳ thú đã lên sóng lúc 19h30 thứ 6 vừa qua trên kênh HTV7. Tuần này, MC Hồng Phúc sẽ là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là diễn viên Khoai Vũ tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề tại TP.HCM.
Quay trở lại với Bách nghệ kỳ thú, Khoai Vũ bày tỏ sự hào hứng, phấn khởi khi tiếp tục có cơ hội đồng hành cùng Hồng Phúc khám phá về nghề truyền thống tại TP. HCM. Và đặc biệt, nam khách mời đã không giấu được cảm giác thích thú khi biết mình sẽ được tìm tòi, học hỏi và được thưởng thức ẩm thực về nem truyền thống.
Tại chương trình, Hồng Phúc và Khoai Vũ đã gặp gỡ và trò chuyện với chú Lê Nguyên Hùng, truyền nhân đời thứ 2 của cơ sở nem Bà Chín ở TP Thủ Đức, TP.HCM. Chú Nguyên Hùng khiến hai nghệ sĩ cảm phục vì đã có hàng chục năm gắn bó và gìn giữ nghề làm nem truyền thống của gia đình. Theo chú Nguyên Hùng cho biết, để làm ra nem ngon thì mỗi gia đình đều có bí quyết, từng loại gia vị tạo nên nét đặc trưng trứ danh riêng biệt.
Từ năm 1972, Bà Chín (tên thật là Nguyễn Thị Kim Cẩn) là mẹ ruột của chú Nguyên Hùng, chính thức làm nem bán. Bà vốn sinh ra và lớn lên ở Nha Trang, Khánh Hòa, nơi có đặc sản nem Ninh Hòa truyền thống nên ngay từ nhỏ đã biết làm nem. Sau khi lấy chồng, vào TP. HCM, bà mới nghĩ đến việc làm nem mưu sinh và truyền nghề lại cho con, đến nay cơ sở của bà đã có 51 năm tuổi.
Chú Nguyên Hùng nói về cách chọn nguyên liệu làm nem: “Phải chọn thịt nạc đùi sau thật tươi, thịt ngon và có độ dẻo. Thịt đem về làm sạch gân, phần thịt ngoài dùng làm nem nướng, phần bên trong để làm nem chua. Và đặc biệt là làm nem rất kỵ nước, thịt sau khi làm sạch gân hay các loại lá gói nem cũng đều không được dính nước. Lá hay các nguyên liệu khác nếu rửa sạch phải phơi gió cho thật khô mới dùng để gói nem”.
Ngoài ra, để nem có vị ngọt tự nhiên và màu đẹp, khi quết thịt cần cho thêm mật ong và rượu màu vào. Đặc biệt, muối được dùng khi làm nem phải là loại muối hầm của vùng biển Bình Thuận không lẫn tạp chất, không bị ô nhiễm mới cho ra những chiếc nem ngon. Chú Nguyên Hùng tự tin nem Thủ Đức có nét riêng bởi nó mang gốc của nem Ninh Hòa nhưng lại dung hòa với hương vị của nhiều nơi với nhiều nguyên liệu khác nhau như: Muối Phan Thiết, đường cát vàng Bến Tre, mật ong Tây Nguyên, tiêu Long Khánh và tỏi từ Lý Sơn, tỏi Phan Rang… Và khi gói nem, cần cho thêm lá dong, lá chùm ruột hoặc lá ổi để cho nem có vị thơm đặc trưng.
Từ những chiếc nem chua truyền thống, gia đình còn nghiên cứu cho ra đời thêm các loại nem nướng phục vụ khách hàng trong những tiệc chiêu đãi, họp mặt. Đặc biệt, sau nhiều năm làm nghề, chú Nguyên Hùng cũng nghiên cứu ra các loại máy để phục vụ công đoạn từ xay thịt, xắt mỡ, xắt bì, quết, trộn… giúp năng suất tăng lên nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của đặc sản nem Thủ Đức.
Sau khi tìm hiểu về các bước làm nem, Hồng Phúc và Khoai Vũ trầm trồ bởi kinh nghiệm làm nghề của chú Nguyên Hùng. Ngay sau đó, Khoai Vũ còn được chú Nguyên Hùng đưa đi tham quan và học trực tiếp các công đoạn tạo ra sản phẩm tại cơ sở. Ở phần “Thử tài bách nghệ”, Khoai Vũ đã vô cùng phấn khởi khi trổ tài gói nem chua.

0 Nhận xét