Bách nghệ kỳ thú: Khám phá làng nghề làm chiếu Long Cang truyền thống

(Hotnow.vn) - MC Hoàng Rapper đưa diễn viên Hải Vót khám phá làng nghề làm chiếu Long Cang truyền thống tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Tập 19 chương trình Bách nghệ kỳ thú đã lên sóng lúc 19h30 thứ 6 vừa qua trên kênh HTV7. Tuần này, MC Hoàng Rapper sẽ là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là diễn viên Hải Vót tham gia hành trình tìm hiểu làng nghề làm chiếu Long Cang tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An.
Mở đầu Bách nghệ kỳ thú tuần này, MC Hoàng Rapper đề nghị Hải Vót hãy hát một ca khúc liên quan tới chiếu trước khi bắt đầu tìm hiểu làng nghề. Nam khách mời ngay lập tức tự tin nói: “Anh ơi, nếu nói về văn nghệ thì đơn giản luôn. Vì ngày xưa em ước mơ là ca sĩ, nhưng dù không thành công nhưng vẫn hát được”. Sau đó Hải Vót liền hát “Nghe chiếu Cà Mau đã cắm sào trên bờ kênh ngã bảy…” với phong cách kết hợp giữa vọng cổ và rap khiến Hoàng Rapper hoang mang.
Trong chương trình, Hoàng Rapper và diễn viên Hải Vót tìm gặp cô Phạm Thị Thanh Phượng để học nghề. Khi MC Hoàng Rapper thắc mắc về lịch sử làng nghề, cô Thanh Phượng cho biết gia đình đã có truyền thống làm chiếu được rất nhiều đời. “Tôi cũng không biết cụ thể là nơi đây làm chiếu từ năm nào bởi từ nhỏ tôi đã thấy ông bà nội dệt chiếu, cha mẹ tôi, tôi và các con cũng dệt chiếu nữa. Không chỉ có 4 đời như tôi biết mà trước ông bà tôi còn có rất nhiều thế hệ dệt chiếu truyền thống ở đây”, cô Thanh Phượng nói.
Theo cô Thanh Phượng, ở làng nghề Long Cang thì nhà nào cũng trồng lác và hầu như ai cũng biết cách dệt chiếu thủ công. Đứng giữa đồng lác, Hoàng Rapper và Hải Vót thích thú khi được tận mắt chứng kiến cảnh người dân địa phương thu hoạch lác. Cả hai tranh thủ tìm hiểu về chu kỳ trồng, chăm sóc, thu hoạch cũng như nhuộm màu cho cây lác.
Làng nghề dệt chiếu Long Cang ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An từ lâu đã nổi tiếng với chiếu trơn, chiếu hoa, chiếu in. Những loại chiếu này thường được nhiều người khen vì độ bền, nằm mát và hoa văn đẹp, tự nhiên. Để có được một đôi chiếu đẹp, người thợ phải cẩn thận từ khâu chẻ lác, nhuộm lác và khéo léo cả trong công đoạn dệt để tạo hình hoa văn.
Trước tình hình chiếu lác truyền thống giảm mạnh, cùng với vùng trồng lác nhiều nơi trở thành khu công nghiệp nên để giữ nghề, phần dệt thủ công đã được thay thế bằng máy dệt. Đối với người dân tại làng nghề Long Cang, dệt chiếu không chỉ là kế sinh nhai mà còn mang một giá trị tinh thần và là trách nhiệm to lớn trong việc gìn giữ giá trị truyền thống quê hương.
Rời cánh đồng lác, Hoàng Rapper và Hải Vót tiếp tục được tìm hiểu về công đoạn dệt chiếu thủ công. Theo cô Thanh Phượng, khi xã hội phát triển hơn thì nhiều người thích nằm nệm, sản lượng chiếu dệt giảm đi nhiều. D ù vậy, cô vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được làm nghề, vẫn có nhiều người thích nằm chiếu truyền thống bởi độ mát mẻ của nó nên sản lượng mỗi năm dù không nhiều như thời hoàng kim nhưng vẫn rất ổn định.
Bên cạnh đó, nghề dệt chiếu là nghề gia truyền nên ngay từ khi con nhỏ cô Thanh Phượng đã tập tành làm theo mẹ và dần trở thành thợ lành nghề. “Nghề này không phải học nhiều, tập làm từ nhỏ rồi thuần thục thôi. Lúc 10 tuổi tôi đã biết dệt chiếu rồi. Tôi nhớ lúc đó đi học về ngồi cạnh mẹ làm chiếu, làm theo dần mà quen tay”, cô Phượng khẳng định. Hoàng Rapper và Hải Vót không khỏi trầm trồ bởi tình yêu nghề của những người thợ truyền thống ở làng Long Cang. Thích thú khi luôn thấy tinh thần tích cực của cô Thanh Phượng, dẫu vất vả nhưng luôn nở nụ cười tươi trên môi.
Sau khi lắng nghe những tâm sự của cô Thanh Phượng, diễn viên Hải Vót hào hứng học nghề dệt chiếu. Việc đưa từng cọng chiếu vào máy dệt thủ công khiến nam diễn viên không khỏi bỡ ngỡ, tưởng dễ mà không dễ. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tận tình của cô Thanh Phượng, Hải Vót nhanh chóng bắt nhịp và tiếp tục vào công việc dệt chiếu thủ công. Anh chàng nhận được lời khen của “cô giáo” bởi sự chịu khó học hỏi nghề truyền thống ở làng Long Cang, Cần Đước, Long An.

0 Nhận xét