Nam sinh có bạn thân là mẹ, luôn cảm thấy hạnh phúc dù bị nói là “bám mẹ”

(Hotnow.vn) - Mở màn tập 7 Thiếu Niên Tỏa Sáng là ca khúc "Sớm mai" do Pia Linh Vietnam Idol sáng tác, biểu diễn để gửi tặng các bạn học sinh của trường THTP Nguyễn An Ninh.

Nam sinh có bạn thân là mẹ, luôn cảm thấy hạnh phúc dù bị nói là “bám mẹ”. Đó là câu chuyện của nam sinh Nguyễn Nghiêm Hoàng Tú (lớp 11A4). Mở màn câu chuyện của mình, Hoàng Tú kể: Mình có một người bạn thân rất đặc biệt... đó chính là mẹ mình. Mẹ là người khá hiện đại và tâm lý, luôn lắng nghe những tâm sự của mình, góp ý và giúp đỡ mình mỗi khi mình gặp khó khăn.
Có một câu chuyện khá đặc biệt mà Hoàng Tú mang đến với "Thiếu Niên Tỏa Sáng". Theo Hoàng Tú, hồi lớp 6, Hoàng Tú có chơi thân với một người bạn nhưng sau đó bất ngờ mất liên lạc. Điều này khiến Hoàng Tú rất buồn và ảnh hưởng đến kết quả học tập của cậu bạn trong năm lớp 7.

Thời điểm đó, Hoàng Tú thường xuyên tụ tập chơi bời, học hành sa sút nên khiến kết quả học tập năm lớp 7 rất xấu. Sau đó, cô giáo đã thông báo đến mẹ của Hoàng Tú. Hoàng Tú và mẹ sau đó đã có một cuộc nói chuyện khá dài với nhau.
"Nếu con không có bạn thân, con hãy xem mẹ là người bạn thân của con", chính câu nói này của mẹ đã giúp Hoàng Tú bừng tỉnh. Điều này khiến Hoàng Tú vô cùng tự hào vì có một người mẹ quá đỗi tâm lý.

Cũng nhờ thường xuyên nói chuyện với mẹ mà Hoàng Tú phát hiện ra câu chuyện thú vị của chính mình. Theo đó, hồi mới sinh, Hoàng Tú bị sinh non, chỉ có 2.5kg. "Tất cả các bệnh viện mẹ đã dẫn mình đi hết, nhờ vậy mà ngày hôm nay mới có một Hoàng Tú mạnh khỏe đứng ở đây. Tất cả là nhờ công của mẹ", Hoàng Tú xúc động.
Tiếp đó, cậu bạn cho biết bản thân từng bị gọi là "bám mẹ", tuy nhiên trong suy nghĩ của Hoàng Tú, những người nghĩ rằng Hoàng Tú "bám mẹ" thật bất hạnh, bởi lẽ có thể thân thiết dược với mẹ quả là điều hạnh phúc không gì sánh được. Lắng nghe chia sẻ của con trai trên bục dũng khí, mẹ của Hoàng Phúc vô cùng xúc động và tự hào khi thấy con trai trưởng thành và biết suy nghĩ.

"Mẹ sẽ luôn ở bên con, dù ai có nói gì đi nữa con cũng hãy mạnh mẽ lên, mẹ yêu con", mẹ Hoàng Phúc gửi gắm. Nam sinh tự hào vì chuyện tình “sến súa” của cha mẹ, hy vọng cha mẹ luôn giữ mãi tình cảm này
Nam sinh Nguyễn Hoàng Đỉnh bước lên bục dũng khí chia sẻ câu chuyện tình yêu “đẹp như tranh” của ba mẹ mình. Theo Hoàng Tú, gia đình Tú có 5 thành viên. Ba mẹ mình dù đã có 3 đứa con nhưng vẫn khá "sến súa", hay nói những câu lãng mạn với nhau. Tuy nhiên, 2 năm dịch vừa qua khiến công ty của gia đình mình bị ảnh hưởng, điều này làm ba mẹ mình gặp nhiều áp lực, khiến ba mẹ cũng ít nói chuyện với nhau hơn, không còn dành cho nhau sự lãng mạn, không còn nói những câu "anh yêu em, em yêu anh" như bọn con vẫn thường nghe nữa.

Hôm nay đứng trên bục dũng khí, Hoàng Đỉnh mong ba mẹ hãy suy nghĩ lại, bớt chút thời gian cho công việc để dành thời gian cho nhau, duy trì những thói quen dễ thương ngày xưa.
"Con biết, chuyện hôn nhân thì không thể tránh khỏi tranh cãi, cãi vả, nhưng con mong ba mẹ sẽ gạt đi và luôn dành sự ngọt ngào cho nhau. Có thể, ba mẹ sẽ cùng nhau nấu những món ăn ngon, trao nhau những lời khen "em yêu ơi, anh yêu ơi, nấu món này ngon quá". Con mong ba mẹ hãy duy trì những điều đơn giản như vậy để gia đình luôn hạnh phúc", Hoàng Đỉnh nói.

Tiếp đó, Hoàng Đỉnh gửi lời cảm ơn mẹ vì đã hy sinh cho gia đình. Cảm ơn ba vì ba đã nỗ lực cho cả gia đình, luôn yêu thương và chiều chuộng mẹ của chúng con. Trước sự trưởng thành của con trai, mẹ của Hoàng Đỉnh cảm thấy vô cùng tự hào. Tuy nhiên, mẹ Hoàng Đỉnh cũng tâm sự rằng, chị cũng hơi buồn vì sau đại dịch, việc học của Hoàng Đỉnh không được tốt như trước đây.
"Mẹ không đặt nặng việc thành tích, tuy nhiên mẹ hy vọng con phải có trách nhiệm, giữ vững phong độ học tập. Mẹ rất vui vì con đã tự tin nói ra những lời trong lòng mình trước tập thể thế này", mẹ của Hoàng Đỉnh nhắn gửi. Nam sinh và câu chuyện về người thân ‘hơi khó gần’ của mình.

Người tiếp theo bước lên bục dũng khí là Nguyễn Đoàn Minh Tiến (Lớp 10A4 - Trường THPT Nguyễn An Ninh) . Chia sẻ về câu chuyện của mình, Minh Tiến nói: "Lần đầu gặp mình thấy Lạc hơi khó gần, nhưng khi chơi chung mình cảm nhận được bạn rất tốt bụng, ham học, đặc biệt là môn hóa", đó là chia sẻ đầu tiên của Minh Tiến khi đứng trên bục dũng khí để nói về tình bạn của mình với cậu bạn thân Trần Khải Lạc.
Minh Tiến cho biết, với em Trần Khải Lạc là người bạn thân nhất và cũng là người bạn tốt nhất. Khác với nhiều bạn, ba mẹ thường xuyên chở đi học, còn Tiến cho biết, người đến đưa đón cậu đi học nhiều nhất chính là Khải Lạc. "Vì quá thân thiết, nên bố mẹ cũng yên tâm để Khải Lạc đến đón mình đi học", Minh Tiến tâm sự.

"Vào đầu năm lớp 10, mình cũng có một số vấn đề với các bạn trong lớp. Khi đó, mình thấy các bạn làm bài sai, mình đã nói vấn đề này với cô giáo. Điều đó khiến các bạn không thích và bắt đầu ghét mình. Lúc đó mình rất buồn, nhưng cũng cảm thấy may mắn vì có Khải Lạc ở bên động viên, an ủi mình. Và cũng chỉ có duy nhất Khải Lạc là đứng ra bảo vệ mình. Nhờ vậy mà mình cảm thấy tự tin hơn. Cảm ơn Lạc rất nhiều".
Chia sẻ thêm về tình bạn thân thiết này, Minh Tiến cho biết kỷ niệm đáng nhớ nhất chính là một lần 2 người cùng bị điểm thấp. "Lúc cô giáo trả bài kiểm tra, mình cảm thấy đây là số điểm thấp nhất mình từng có. Nhưng cho đến khi quay xuống nhìn Khải Lạc thì mình phát hiện ra điểm của bạn còn thấp hơn cả của mình".

Không chỉ dành lời khen, Minh Tiến cũng không ngại ngần "bóc phốt" cậu bạn thân trước mặt mọi người. Chẳng hạn khi làm việc nhóm, nếu không đạt thành tích cao, Lạc sẽ không chịu trách nhiệm. Minh Tiến mong cậu bạn thân sẽ sớm sửa đổi được tật xấu này. Cuối phần chia sẻ, Minh Tiến gửi lời đến bạn thân rằng, sau này dẫu có thể không học chung nhưng sau này sẽ giữ lời hứa cùng nhau mở công ty bán bánh trung thu.
Lý giải về việc tại sao lại chọn mở công ty bán bánh trung thu thay vì các loại bánh khác, cậu bạn Khải Lạc cho biết, đơn giản vì lúc đó... đang thèm. "Bản thân rất thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh nhân đậu xanh. Nên lúc đó em đã nghĩ ngay đến bánh trung thu và lúc đó em cũng đang thèm", Khải Lạc, nói.

Nữ sinh mong muốn mẹ lắng nghe mình nhiều hơn, xin lỗi em út vì hay la mắng. Nguyễn Gia Ân - lớp 10A13, trường THPT Nguyễn An Ninh chia sẻ: "Hôm nay đứng trên bục dũng khí, em có vài lời tâm sự gửi đến mẹ của mình. Đối với em, mẹ em là người phụ nữ rất vĩ đại, lúc nào cũng lo cho 2 chị em chu toàn mọi thứ để chúng em có cuộc sống không thiếu thốn gì, bằng bạn bằng bè.
Có thể do tính chất công việc của mẹ bận, nhiều lúc em muốn tâm sự với mẹ nhưng mẹ không thực sự lắng nghe. Em rất buồn, tủi thân. Hôm nay đứng trên bục dũng khí, con muốn nói với mẹ là con biết tính chất công việc của mẹ rất bận rộn. Nhưng con muốn mẹ dành chút thời gian để con có thể nói chuyện, tâm sự với mẹ nhiều hơn. Qua đó 2 mẹ con mình hiểu nhau hơn.

Giờ con cũng lớn, thay đổi tâm lý. Có thể mẹ bận quá không nhận ra con nhạy cảm hơn, dễ khóc hơn. Con muốn mẹ hãy lắng nghe tâm sự của con nhiều hơn", Gia Ân nói. Thông qua chương trình, cô gái Gen Z cũng muốn gửi lời đến em trai của mình. Cô thừa nhận bản thân hay đánh, la em út. "Nhiều khi chị hai giận thường nghĩ nếu mẹ không sinh út ra thì tình cảm dành cho chị hai hết.
Giờ chị hai lớn rồi, nghĩ lại thấy sai. Bây giờ tính chất công việc của ba mẹ bận rộn, ít nói chuyện với hai chị em thì út rất thiệt thòi không kém phần chị hai. Do đó chị hai sẽ cố gắng thay đổi, kìm chế bản tính nóng giận để nói chuyện với út. Con cũng mong rằng thay vì thời gian mẹ đi làm về mẹ coi ti vi thì mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với 2 chị em.

Con cũng xin lỗi mẹ vì ở nhà có những làn con không ngoan, không nghe lời mẹ. Có khi mẹ kêu tới mấy tiếng mà con không thưa. Con sẽ thay đổi điều đó và hi vọng mẹ hãy lắng nghe tâm sự của con", Gia Ân xúc động khóc. Sau đó cô bé gửi lời cảm ơn mẹ đã đi làm cực khổ để lo cho 2 chị em có cuộc sống chu toàn nhất. "Con muốn nói con yêu mẹ rất nhiều", Gia Ân nói.
Ngay sau đó, mẹ của Gia Ân gửi lời xin lỗi con gái. Cô thừa nhận công việc rất bận rộn, nhiều khi đi làm về phải lo việc nhà đủ thứ mới được nằm nghỉ ngơi một chút. "Con muốn mẹ hiểu cho con, nghe con tâm sự thì con cũng phải hiểu cho mẹ. Con ở nhà có thời gian thì con phụ giúp mẹ chút xíu việc nhà.

Khi đó mẹ về đỡ bận rộn, có thời gian lắng nghe con nói chuyện, hiểu con hơn", mẹ của Gia Ân bật khóc. Em trai của Gia Ân tự hào khi chị hai đứng trên bục dũng khí. Sau đó em xin lỗi chị hai vì mấy chuyện vừa qua. "Mẹ rất tự hào khi con đã nói ra điều mà xưa mẹ nghĩ con sẽ không dám nói ra. Mẹ sẽ cố gắng thay đổi, sắp xếp công việc để lắng nghe con nhiều hơn.
Mẹ cũng mong con biết ngoài việc học hành thì con gái mình cũng phải biết phụ giúp gia đình. Mẹ mong con siêng năng vì không ai ghét bỏ mình, còn lười biếng chẳng ai chấp nhận được", mẹ Gia Ân chia sẻ. Chỉ sau 1 chuyến du lịch, nam sinh dần hiểu hơn về người bà của mình

Đinh Hoàng Nhật Huy - Lớp 10A7, trường THPT Nguyễn An Ninh chia sẻ của mình như sau: Hôm nay, chàng trai đứng lên bục dũng khí để chia sẻ về người bà của mình. Huy và bà có một kỷ niệm đáng nhớ: "Cả gia đình đi Đà Lạt, mình ở chung phòng với bà nên mới có thể nói chuyện, hiểu bà nhiều hơn".
Sau đó cậu chia sẻ hoàn cảnh gia đình, năm nay bà 64 tuổi, ba cậu mất sớm, mẹ hay đi ra ngoài. Do đó cậu tiếp xúc với bà phần lớn thời gian. Do chênh lệch tuổi tác nên hai bà cháu thường xuyên cãi lộn với nhau. Có lần bà đọc nhật ký và la: "Con không lo học, yêu đương này kia" khiến cả hai cãi nhau. Cậu đã có nặng lời với bà.

"Em nói bà già rồi sao còn lén đọc chuyện của tụi con. Sau lần đó em rất hối hận và muốn chuộc lỗi với bà. Vì thế em đã tìm kiếm món quà bà yêu thích rồi tặng kèm lời xin lỗi. Bà em biết chênh lệch tuổi tác nên cố hắng "hoà nhập" với lớp trẻ, như cùng xem các giải đấu game, cùng hát các bài tiếng Anh, xem đá banh... Em cũng chỉ cho bà các xu thế của giới trẻ. Bà rất tự hào khi bà sẵn sàng hi sinh vì mình", Huy nói.
Qua chương trình cậu cũng muốn nói lời xin lỗi với bà vì trước đó hay lặng lời. Sau đó cậu thể hiện tình cảm: "Con cực kỳ yêu bà". Chàng trai thừa nhận bản thân bướng bỉnh, hay thức đêm nên bà hay nhắc nhở. Điều đó khiến cậu khó chịu và hai bà cháu lại cãi nhau. "Lúc nào em cũng chủ động xin lỗi bà vì hiết đó là lỗi của mình. Em cũng muốn gửi tới bà lời hứa cố gắng đưa bà đi du lịch sang nước ngoài. Con sẽ cố gắng học tập", Huy nói.

Nữ sinh từng tự ti với khiếm khuyết cơ thể, ngày càng yêu đôi bàn tay dị tật của mình. Bạn Huỳnh Thanh Thảo Vi lớp 11A12 chia sẻ về câu chuyện về đôi tay với mong muốn mang lại cho mọi người một nguồn năng lượng tích cực.
Vi cho biết, mặc dù Vi bị khiếm khuyết cơ thể nhưng bạn bè không bao giờ đem khuyết điểm ấy chọc ghẹo. Thế nhưng bạn luôn tự ti vì thấy đôi bàn tay không được đẹp như những người khác. Nhưng cái đó không làm khó được Vi. Trước đó bạn gặp chút khó khăn trong việc học nhưng sau khoảng thời gian rèn luyện Vi đã thành thạo hơn.

Vi cảm thấy bạn nhận được rất nhiều sự quan tâm của thầy cô, bạn bè trong việc học. “Mình vẫn muốn thầy cô có thể xem mình như những người khác. Mình có thể tiếp thu kiến thức như các bạn. Mình muốn chứng tỏ sức học, điểm số của mình hiện nằm ở đâu”, bạn nói. Vi muốn khẳng định là bạn yêu đôi bàn tay này. Vì đôi tay đã cùng Vi đi qua chuyện vui, chuyện buồn. Bạn mong muốn mọi người sẽ cùng đồng hành với bạn.
Lắng nghe câu chuyện này, Gil Lê cho biết, đôi lúc có nhiều bạn sẽ tự ti với khuyết điểm nhưng riêng bạn Vi lại mang lại sự lạc quan, tích cực, giúp cho mọi người truyền cảm hứng. Gil hy vọng Vi đừng vì một câu nói của ai mà phải ngưng lại mong ước. Nếu bạn còn lưu giữ mong muốn, bạn có thể thi vào trường Sân khấu điện ảnh.

Ở dưới khán đài, bạn của Vi cho biết thêm, Vi là cô gái rất lạc quan và luôn tràn đầy năng lượng tích cực. “Mọi người ai cũng xem bạn là học sinh bình thường hết á. Cho nên lúc nào cũng lạc quan, vui vẻ như vậy nha”, bạn của Vi nhắn gửi. Nghe những lời này, Vi rất xúc động. Bạn còn gửi lời cám ơn đến ba má: “Thưa ba má, hôm nay con được lên tivi. Con vui lắm. Từ hôm nay con sẽ tự tin và vui vẻ hơn”.
Nữ sinh với ước mơ làm diễn viên, sẵn sàng cắt tóc để hiến cho bệnh nhân ung thư. Tiếp đến là câu chuyện của Quỳnh Như học lớp 10A11. Như cho biết bạn đứng trên bục để chia sẻ về ước mơ của mình. Hồi còn nhỏ xíu, mẹ tạo điều kiện cho bạn tham gia câu lạc bộ nhảy. Bạn dành nhiều năm theo đuổi đam mê này.

“Dường như mình đã giành gần hết cuộc đời cho đam mê. Thế nhưng mình gặp biến cố. Trong một lần chạy sân khấu, mình bị ngã từ trên cao xuống. Sau lần ấy chân mình yếu dần và mình từ bỏ đam mê”, bạn kể. Từ đó, Như nuôi hy vọng làm diễn viên và còn mong muốn cắt tóc để hiến cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, nghe con gái muốn làm diễn viên, mẹ Như ngăn cản.
Mẹ muốn Như trở thành một nhân viên ngân hàng để đếm tiền và hưởng máy lạnh. Nghe tới đó, Như choáng váng vì bạn học dở Toán, chưa bao giờ nghĩ một ngày sẽ bước vào khuôn viên trường Ngân hàng. “Con mong mẹ hiểu con muốn trở thành diễn viên. Mong rằng mẹ ủng hộ con bước tiếp con đường nghệ thuật”, bạn nói.

Như cũng tâm sự thêm hoàn cảnh gia đình. Như và ba có một chút xích mích nên không nói chuyện cả tháng rồi nên bây giờ bạn mất đi một đồng minh. Trước đó, khi Như chia sẻ điều gì, ba đều ủng hộ nhưng bây giờ không còn ai hết.
“Nếu mà ba xem được chương trình này thì con muốn nói là con thương ba. Cho dù là ba mẹ không còn sống chung với nhau nữa nhưng con vẫn mong ba vẫn quan tâm mẹ, thương mẹ. Con có thể đánh đổi ba không thương con cũng được nhưng ba hãy thương mẹ nha”, bạn nói.

Phía dưới khán đài, bạn Khả Hân là bạn học chung với Như cho biết, bạn cũng có sự đồng cảm với Như. “Mình mong là bạn cố gắng sau này thuyết phục ba mẹ cho mình theo đuổi ước mơ”, Khả Hân nói.
Nam sinh với ước mơ trở thành giáo viên dạy Văn. Kết lại chương trình là câu chuyện của Hải Đăng. Đăng cho biết bạn phát hiện ước mơ của mình là trở thành giáo viên dạy Văn. Bạn chia sẻ điều này với bạn bè và gia đình thì được sự ủng hộ hết mình.

“Các bạn trong lớp còn nhờ mình hướng dẫn về kiến thức môn Văn. Nếu như các bạn nắm không kỹ thì mình sẽ hướng dẫn lại. Mình xem quá trình ấy như cách để mình rèn luyện kỹ năng sư phạm”, bạn nói.

Khi bạn tâm sự ước mơ này, thầy Bắc – thầy dạy ngữ văn của Đăng – cho biết bạn rất thích hợp với ngành này. Ở lớp, Đăng luôn là học sinh năng nổ, tiếp thu bài nhanh. Thế nhưng, khi bạn kể thêm ước mơ cho nhiều người khác thì họ hồ nghi nếu không được dạy ở một trường trong thành phố mà đi dạy ở vùng cao thì thế nào.
Đăng cho biết bạn chấp nhận điều đó. Đăng có thể xa gia đình, xa các phương tiện hiện đại để đem con chữ về vùng cao. “Ở thành phố, ta chỉ cần đi xe 10 phút hay đi bộ 5 phút là tới. Nhưng ở vùng cao thì rất khó khăn. Mình sẵn sàng chấp nhận, thậm chí là ở cả một quãng thời gian dài. Mọi khó khăn mình sẽ cố gắng vượt qua. Mình sẽ tìm mọi cách để thực hiện ước mơ”, bạn nói.

Bạn hy vọng các bạn yêu thích môn Văn, đặc biệt là các bạn nam thì hãy lấy Đăng làm động lực thực hiện ước mơ đừng rụt rè. “Hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi người”, bạn nói. MC Gil Lê chúc mừng Đang đã định hướng sớm cho bản thân, chưa kể gia đình còn ủng hộ. “Đó là một niềm hạnh phúc. Gil hy vọng một gia đình hay một bạn nào đó xem chương trình này sẽ có thêm động lực để tự tin lựa chọn ước mơ”, MC nói.

Bạn của Hải Đăng tâm sự thêm, Đăng là người bạn tốt, thường xuyên giảng bài, động viên các bạn. Đăng còn là người yêu thích môn Văn. Mỗi khi thầy giảng bài, bạn đều chăm chú. “Khi bạn nói về ước mơ của mình như vậy thì em cảm nhận bạn sẽ thực hiện được điều này trong tương lai”, bạn nói.

Gil Lê cho biết, Đăng đã sớm tìm ra sứ mệnh của bản thân. Đôi lúc có nhiều người bị chật vật tìm ra sứ mệnh cuộc sống. Có những người phải mất 20, 30 năm, thậm chí lâu hơn để biết được cái sứ mệnh cuộc sống mình là gì mà sống hết mình cho sứ mệnh ấy. Khép lại chương trình là ca khúc Niềm tin chiến thắng (sáng tác: Lê Quang, biểu diễn: Ali Hoàng Dương) để dành tặng cho các bạn học sinh của trường THPT Nguyễn An Ninh.

0 Nhận xét