“Phim ngắn cuối tuần”: Cái giá của tấm bằng đại học không phải là đồng lương trước mắt

(Hotnow.vn) - “Cho dù bạn sắp mất đi tất cả thì phía trước bạn vẫn còn một thứ gọi là tương lai” là câu nói hoàn toàn phù hợp với cuộc sống hiện tại của rất nhiều người khi chưa có một định hướng hay công việc cụ thể.

Tập phim ngắn “Mắc kẹt giữa mưu sinh” kể về câu chuyện cuộc sống khó khăn nhưng luôn yêu thương, động viên nhau cùng cố gắng của Phong và vợ. Thế nhưng, mọi chuyện phát sinh khi Thủy bầu bì vượt mặt cận kề ngày lâm bồn.
Phong kiếm tiền bằng việc chạy xe ôm công nghệ để trang trải cuộc sống nay lại thêm khánh kiệt vì vợ sắp sinh. Anh rơi vào cảnh bế tắc ngày một trầm trọng hơn, thu nhập vẫn dậm chân tại chỗ thậm chí còn sụt giảm. Lúc này, Phong tiếc nuối về quá khứ bướng bỉnh của mình.
Ngày trước, Phong vừa tốt nghiệp đại học xong, ra trường, nhưng thất nghiệp vì nhiều công ty yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm. Kinh tế gia đình khó khăn, vì muốn kiếm tiền nhanh, nhất thời Phong quyết định cất bằng đại học, chạy xe ôm công nghệ.
Ban đầu, Phong nghĩ trong lúc tìm việc, anh sẽ chạy xe ôm công nghệ như một công việc phụ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Thế nhưng, không ngờ Phong trở thành một người lái xe ôm công nghệ chuyên nghiệp, mỗi ngày phải lao động cật lực mười hai tiếng.
Nhưng rồi chuyện gì đến cũng đến, thị trường xe ôm công nghệ bão hòa, người làm lại đông, nên nghề tưởng chừng như hái ra tiền này lại trở thành một công việc không còn mấy “dư dả” nữa. Đỉnh điểm, vợ Phong ngất xỉu nhập viện vì làm việc nặng mưu sinh. Phong bán phương tiện “kiếm cơm” để lấy tiền cho vợ đi sinh và quyết tâm đi tìm việc đúng chuyên môn như một lối thoát duy nhất, cho tình huống hiện tại.
Tấm bằng đại học, lấy xong, bị bỏ dở để vào ngăn tủ. Và điều đó làm Phong cảm thấy ân hận, tiếc nuối. Phong bắt đầu lại từ con số 0, anh loay hoay “rải” hồ sơ xin việc khắp nơi. Nhưng đáng buồn thay Phong luôn bị từ chối với lý do “công ty cần người có kinh nghiệm”.
Chưa hết, sau nhiều năm chạy xe ôm công nghệ không cập nhật kiến thức, chuyên môn Phong bây giờ còn không còn bằng sinh viên trẻ mới ra trường. Chán nản Phong định từ bỏ thì được Huy - người bạn lâu năm bắt gặp. Hóa ra, Huy từng ra sức khuyên ngăn Phong nên xin việc, nghề tài xế chỉ là "bàn đạp" để tìm kiếm, tiếp cận nhiều cơ hội khác và không nên cất bằng bằng đại học.
Trước đây, cùng là sinh viên mới ra trường như Phong, Huy cũng chật vật tìm việc làm, không được tuyển dụng. Thay vì từ bỏ, anh chọn đi làm từ mức lương bèo bọt, sau 5 năm không ngừng nỗ lực, Huy từng bước ngồi lên vị trí cao ăn nên làm ra.
Thấy hình ảnh bảnh bao hiện tại của Huy, Phong không khỏi chạnh lòng. Lựa chọn cất tấm bằng đại học để chạy xe ôm công nghệ, sau 5 năm thu nhập của Phong chỉ đủ trang trải cuộc sống không đủ tiền cho vợ đi sinh. Phong bắt đầu cảm thấy lạc lõng, chênh vênh vì cuộc đời mắc kẹt, một người chẳng có nổi kinh nghiệm như Phong ngần ấy năm chạy xe ôm công nghệ đã bào mòn đi kiến thức mà công việc bắt buộc phải đòi hỏi.
Sau khi hỏi thăm, biết tình cảnh hiện tại của bạn, Huy cho biết sẽ giúp đỡ Phong được đi làm lại. Anh cũng tạo điều kiện cho bạn đi từ vị trí thấp nhất, học hỏi thêm kinh nghiệm để đi lên. Được bạn bè chỉ lối, Phong tràn đầy nhiệt huyết với đam mê, tìm được công việc phù hợp, khát vọng về một tương lai tươi sáng, với tấm bằng Đại học của mình.
Co thể nói, khó khăn lúc bắt đầu có thể là nguyên nhân khiến người ta nghiêng về “giải pháp tình thế”. Nhưng nếu nó trở thành lý do để ngần ngại quá lâu. Thì đó chính là khi mỗi người đang mắc kẹt giữa mưu sinh.

0 Nhận xét