Cậu bạn bỏ nhà đi bụi và hành động tâm lý của người ba khiến ai nấy đều ngỡ ngàng

(Hotnow.vn) - Các bạn học sinh của trường THCS Âu Lạc (Tân Bình, TP HCM) đã mang đến những câu chuyện đầy xúc động trên bục dũng khí Thiếu Niên Tỏa Sáng.

Tối 1/6, tập 12 chương trình Thiếu Niên Tỏa Sáng đã lên sóng VTV3. Điểm dừng chân tiếp theo trong chặng hành trình của Thiếu Niên Tỏa Sáng chính là trường THCS Âu Lạc (Tân Bình, TP HCM). Tại đây, các cô cậu học trò đã có dịp trải lòng những câu chuyện buồn vui, gia đình giấu kín trong lòng.
Nỗi lòng của chàng lớp trưởng trên bục dũng khí. Mở đầu tập 12 Thiếu Niên Tỏa Sáng là câu chuyện của nam sinh Lê Duy Khôi. Trên bục dũng khí, cậu bạn đã chia sẻ câu chuyện về lớp ồn ào nhất mà cậu bạn từng học.
Duy Khôi trải lòng: “Mỗi lớp đều có điểm tốt và điểm xấu, điểm tốt ở lớp mình chính là tinh thần đoàn kết, còn điểm xấu là lớp mình rất ồn ào. Mình rất mệt mỏi khi có chuyện gì cũng đến tai mình, và điều khiến mình khó chịu nhất là lớp mình rất ồn ào, bị các thầy cô nhắc nhở mà không thay đổi”.
Trước việc các thành viên trong lớp không chịu hợp tác, Duy Khôi đặt câu hỏi: “Với cương vị là một lớp trưởng, mình muốn hỏi tại sao các bạn không nghe lời mình mà lại càng ồn ào hơn nữa. Mình có nhiều lần muốn từ chức nhưng bạn thân mình khuyên mình, bảo là làm tốt mà, sao phải từ chức”.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ cũng như nỗi lòng từ bạn bè, Duy Khôi chia sẻ: “Em cảm thấy các bạn cũng có những trăn trở, những điều mà em hay làm giống vậy. Em hứa sẽ cố gắng thay đổi bản thân nhiều hơn để có thể hoàn thành công việc tốt nhất”.
Thông qua câu chuyện của Duy Khôi, Gil Lê cũng nhắn nhủ: “Gil Lê cũng mong các bạn có thể hiểu được nỗi lòng của các bạn trong ban cán sự lớp, thay vì chỉ vào lớp học tập thôi nhưng ở đây các bạn ấy giúp đỡ thầy cô làm những công việc khác nữa. Và như vậy thì cũng có những áp lực riêng. Thông qua câu chuyện của Duy Khôi, Gil Lê mong tất cả chúng ta sẽ luôn đoàn kết và thường xuyên chia sẻ để hiểu nhau hơn”.
Lời xin lỗi của nam sinh gửi đến người bạn sau 3 năm. Câu chuyện tiếp theo đến từ bạn Phước Tiến. Cậu bạn đã kể về xích mích với bạn cũ tên là Quốc Việt cách đây 3 năm. Dù thời gian kéo dài, song Phước Tiến vẫn chưa có dịp nói lời xin lỗi đến Quốc Việt.
Nam sinh này chia sẻ: “Hồi lớp 5, khi được cô giao quản lý nhiệm vụ cho lớp đánh răng nhưng mà khi ấy bạn Quốc Việt không nghe, chạy xuống sân để chơi. Mình và bạn Việt sau đó không tìm được tiếng nói chung nên đánh nhau. Bạn thân của mình thấy mình bị đánh nên cũng lao vào, rồi đánh vào ngực bạn Việt khiến bạn ấy ho ra máu. Sau đó mình mới biết Việt bị tim bẩm sinh nên phải đi viện. Mình rất ân hận vì từ đó đến nay chưa nói lời xin lỗi đến bạn ấy. Nhân đây, mình cũng muốn xin lỗi Quốc Việt nhiều lắm”.
“Mình không nhớ đâu, nhưng mà mình cũng rất vui và hạnh phúc khi nghe những lời xin lỗi của bạn. Hy vọng từ đây chúng ta vẫn có thể làm bạn và chơi cùng nhau”, Quốc Việt nói với Phước Tiến sau khi chấp nhận lời xin lỗi.
Nam sinh áp lực với danh xưng ‘rich-kid’. Câu chuyện của nam sinh Nguyễn Thành Đạt đã mang đến cho chương trình nhiều tiếng cười. Theo đó, cậu bạn không vui khi bị bạn bè trêu chọc với danh xưng “rich-kid”.

“Mình không biết các bạn định nghĩa như thế nào là giàu, thế nào ‘rich-kid’ nữa. Cũng như mọi người, mỗi tuần mình được 300 nghìn tiền ăn sáng thôi, mình cũng để dành một phần để sau này mua những thứ mình thích hay tặng quà sinh nhật cho ai đó. Vì thế, các bạn nói mình giàu mình cũng không đồng ý vì đó là tiền của ba mẹ mình, mình cũng phải để dành khá lâu mới được. Cũng bởi vì cái danh ‘rich-kid’ đó mà mình phải bao các bạn một chầu buffet, đó là khoản tiền mình phải để dành khá lâu mới có được. Nhân đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn ba mẹ vì đã luôn thấu hiểu và lo cho mình đủ đầy”, Thành Đạt kể.
Ba của Thành Đạt có mặt bên dưới bục dũng khí cũng chia sẻ: “Thật ra đến hôm nay mình mới được nghe chuyện này, nghe xong cứ cười hoài. Ở lứa tuổi của các cháu, đôi khi có những tên gọi vui thôi chứ ngay từ nhỏ, tôi đã tập cho Thành Đạt cách chi tiêu hợp lý, biết tiết kiệm rồi. Cũng mong các bạn gọi Thành Đạt bằng những từ gì thân thiết hơn để cùng hòa đồng, sống với nhau tốt hơn để bạn không bị áp lực”.

Cậu bạn cũng trêu các bạn của mình: “Hiện tại thì mình cũng không còn nhiều tiền nữa nên nếu có thể, các bạn hãy bao lại mình nhé!”.
Nam sinh bỏ nhà đi bụi và hành động tâm lý của người ba. Trên bục dũng khí, nam sinh Minh Dũng đã mang đến câu chuyện khiến nhiều khán giả phải suy ngẫm. Cậu bạn chia sẻ: “Do một lần quá bất mãn, cãi nhau với ba mẹ mà mình đã bỏ nhà đi bụi. Mình sang nhà bạn, có máy lạnh, ăn uống đầy đủ. Mình nghĩ có lẽ mình sẽ đi rất lâu nên xin vào làm ở một quán cà phê. Nhưng sau đó mình không làm mà quay lại nhà bạn để ăn trực.

Thế nhưng ở được một thời gian thì chứng kiến gia đình bạn hạnh phúc quá nên mình quyết định nhắn tin cho ba mà ba không trả lời. Thấy vậy nên 2 ngày sau mình quay trở về, nhắn với ba để xin ba cho vô nhà”.
Bên cạnh đó, cậu bạn cũng đặt câu hỏi cho phụ huynh mà bản thân thắc mắc từ lâu: “Nhân đây con cũng muốn hỏi ba là tại sao khi đó ba không tìm con”.

Ba của Minh Dũng cũng lần đầu tiết lộ với con trai: “Thật ra con bỏ nhà đi nhưng ba không bỏ con mà chủ động liên hệ với thầy cô, bạn bè, phụ huynh của bạn con để nhờ họ quan tâm, giúp đỡ con. Nhưng ba nhờ họ không nói với con. Mẹ thì cứ khóc mỗi tối, ba chỉ làm được việc đó để bảo vệ con”.
“Con xin lỗi ba vì đã xử lý một vấn đề bồng bột, không chín chắn”, Minh Dũng gửi lời xin lỗi đến đấng sinh thành trên bục dũng khí về hành động nông nổi trước đó.

Nam sinh trách ba mẹ khi thiên vị em trai hơn mình. Câu chuyện của Minh Hoàng cũng mang đến nhiều suy nghĩ cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Minh Hoàng tâm sự: “Gia đình em có 4 người, bao gồm ba, mẹ, em và em trai. Càng lớn, em càng thắc mắc về sự thiên vị của ba mẹ, ông bà ngoại dành cho em trai. Con muốn hỏi mẹ một câu là tại sao ba mẹ lại phạt, la mắng con như thế”.
Sau khi lắng nghe những suy nghĩ của con trai, mẹ Minh Hoàng bật khóc chia sẻ: “Không phải mẹ thiên vị đâu mà tại em trai con còn nhỏ nên chưa hiểu. Mẹ mong con hiểu được tình thương của ba mẹ dành cho hai anh em nhưng có đôi lúc, mẹ không thể nào diễn tả được bằng lời”.

Cậu bạn cũng gửi lời xin lỗi đến mẹ trên bục dũng khí: “Bây giờ con lớn rồi nên con cũng nhận ra được những lỗi lầm mà bản thân đã phạm phải, con hứa sẽ thay đổi, trưởng thành và không mắc phải những điều đó nữa”.
Ali Hoàng Dương trải lòng trên bục dũng. Ali Hoàng Dương là ca sĩ khách mời trong tập 12 Thiếu Niên Tỏa Sáng. Trên bục dũng khí, nam ca sĩ trải lòng: “Thật ra Ali (Ali Hoàng Dương – PV) là một người quậy, rất thích nghệ thuật nên tóc phải nửa xanh nửa đỏ, mà khi đó chỉ dám để một chút thôi. Đó là lý do mà ngày nào thầy cô giám thị cũng bắt rồi viết kiểm điểm, ký những tờ giấy cấm không được làm điều đó nữa. Với sự quậy và cá tính đó thì Ali ước mình được quay trở lại thời học sinh để chăm học hơn là việc chỉ mê hát.

Ali cũng làm cho nhiều thầy cô buồn lòng vì mình không chuẩn bị những bài học tốt, đó là điều khiến Ali cảm thấy hối tiếc nhất khi bản thân không thể mang tới những giá trị tốt để lan tỏa xung quanh. Cũng nhân đây, rất xin lỗi những thầy cô đã chịu đựng Ali trong suốt thời gian Ali đi học. Cảm ơn các thầy cô đã luôn yêu thương, rèn dũa mình để mình có được thành công nhất định như hôm nay”.
Xúc động câu chuyện nam sinh lớp 6 tận mắt chứng kiến mẹ đột quỵ rồi qua đời. Cậu bạn Bùi Hồng Phước đã khiến chương trình xúc động khi chia sẻ câu chuyện mẹ qua đời trước mặt mình. Nam sinh này trải lòng: “Mẹ mình năm nay 40 tuổi, mẹ làm hai công việc là bán cơm vào buổi sáng và bán bún buổi chiều.

Một ngày chủ phòng trọ đến thu tiền nhưng do buôn bán khó khăn vì dịch bệnh, mẹ đã không đủ tiền để đóng. Mẹ sau đó đã bật khóc trước chủ phòng trọ và làm việc cật lực để kiếm tiền trả cho chủ phòng trọ cũng như các khoản chi phí khác. Thế nhưng một ngày, khi đang bán, mẹ bị đột quỵ, ngã xuống trước mắt mình rồi mất sau đó. Mình cảm thấy rất buồn nhưng mình lấy nỗi buồn ấy để làm động lực học tập.
Chị mình sau khi mẹ mất thì vừa học, vừa làm thêm 2 công việc để lo cho mình. Dì mình cũng chăm lo cho mình sau khi mẹ qua đời. Nhân cơ hội đứng trên bục dũng khí, mình muốn cảm ơn chị và dì đã yêu thương và chăm sóc cho mình. Mình cũng muốn nhắn gửi đến chị là đừng làm việc quá sức, mình không muốn mất thêm một người thân nào nữa”.

Chứng kiến câu chuyện của cháu trai, dì của Hồng Phước xúc động, dành những lời động viên: “Dì mong con cố gắng học tập thật tốt, ngoan ngoãn, dì sẽ cố gắng nỗ lực để nuôi con ăn học thành tài”.
Nam sinh bị bạn bè xa lánh, trêu chọc vì “lé kim”. Nam sinh Bảo Nguyên là người tiếp theo trải lòng trên bục dũng khí. Cậu bạn chia sẻ bản thân sinh ra đã không gặp may mắn như nhiều bạn bè đồng trang lứa khác.

“Khi mình sinh ra mình đã không có được cơ thể hoàn hảo như những người khác, mình bị lé kim và mọi người lấy điều đó ra để trêu chọc mình. Thế nhưng mình may mắn nhận được sự yêu thương, quan tâm của các thầy cô nên mình dần đỡ bị chọc hơn. Nhân cơ hội được đứng trên đây, mình muốn nói với bố mẹ rằng du mình và anh mình không được lành lặn nhưng hai anh em sẽ luôn cố gắng hết sức để bố mẹ được tự hào và cho bố mẹ cuộc sống sung túc nhất sau này”, Bảo Nguyên tâm sự.
Lắng nghe những trải lòng của con trai, mẹ Bảo Nguyên nói: “Mình cũng muốn xin các bạn đừng trêu chọc hay kỳ thị Bảo Nguyên như vậy vì khi ba mẹ sinh con ra, chẳng ai mong muốn con mình như thế cả. Mẹ cũng muốn nói với con đừng tự ti về ngoại hình, mẹ tin con sẽ làm được, mẹ và ba luôn tự hào về con”.

Đích thân Gil Lê cũng dành những lời khuyên sau khi lắng nghe câu chuyện của Bảo Nguyên: “Nhân câu chuyện của em, Gil (Gil Lê – PV) mong em và các bạn đang gặp phải trường hợp bị ‘body-shaming’ hãy luôn vững vàng, chọn lọc những gì nên nghe và không nên nghe bởi xung quanh các em vẫn còn rất nhiều người luôn yêu thương tụi em nữa. Chúng ta hãy cùng tập trung những mục tiêu trong cuộc sống, rồi một ngày không xa Gil tin là em sẽ thành công”.
Có ba mẹ là tiếp viên hàng không, nam sinh khiến nhiều bạn bè đồng trang lứa ngỡ ngàng vì tính tự lập. Quốc Anh là nam sinh cuối cùng chia sẻ trên bục dũng khí. Cậu bạn kể: “Ba mẹ mình làm nghề tiếp viên hàng không, ai cũng nghĩ đó là nghề sung sướng cả nhưng mà thời gian làm việc rất nhiều, ba mẹ mình đôi khi không có thời gian cho bản thân nữa. Mình cũng ý thức được việc ba mẹ đi làm kiếm tiền nuôi mình ăn học thì mình phải phụ giúp ba mẹ việc nhà.

Ở nhà, thông thường mình sẽ phụ giúp ba mẹ lau nhà, quét nhà, giặt giũ quần áo,… Khi ba mẹ đi làm thì có để lại cho mình một số tiền, mình lấy tiền đó để đi chợ mua đồ ăn, hay đưa đón em đi học… Ba mẹ mình đi làm nhiều, ít quan tâm con cái nhưng không có nghĩa thành tích học tập của mình không tốt. Mình cố gắng để có được kết quả học tập tốt, khiến ba mẹ tự hào. Nhân đây con mong ba mẹ hãy yên tâm làm việc, con sẽ là hậu phương vững chắc cho ba mẹ”.
Chứng kiến con trai trưởng thành, ba mẹ Quốc Anh xúc động xen lẫn tự hào, chia sẻ: “Thấy con đứng trên bục để mà nói dõng dạc như thế, ba mẹ rất xúc động và tự hào về con. Gia đình muốn nói với con một điều là bố mẹ luôn yêu con”.

0 Nhận xét