Chàng trai kể chuyện từng nghỉ trầm cảm vì bị tai nạn mất đôi tay và hành trình đến giảng đường đại học

(Hotnow.vn) - Chàng trai từng bất đồng nghỉ học để khởi nghiệp, bị tai nạn mất hai tay đến trầm cảm đến khi trở thành chàng sinh viên tự tin, tự kiếm tiền và sống tự lập khiến Tô Nhi A cảm phục.

Trong tập 9 chương trình Vali Cảm Xúc vừa lên sóng với sự dẫn dắt của Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Khách mời tuần này là Ngọc Nhứt, chàng sinh viên trẻ đang học tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM. Ngọc Nhứt đi cùng chiếc vali có chứa những đồ vật mang theo những kỷ niệm vui buồn được anh gọi là “hành trang của quá khứ”, và vì chưa xếp gọn lại nên mang đến chương trình để được trải lòng.
Mở vali ra, món đồ đầu tiên mà Ngọc Nhứt mang theo là tấm hình chính mình lúc học cấp 2, gắn với từ khóa “nổi loạn”. Anh chàng cho biết, khi đó bản thân rất nổi loạn, không xem việc học là quan trọng mà luôn muốn thể hiện mình. “Em rất khát khao muốn đi ra ngoài để chứng tỏ bản thân. Em sẵn sàng làm mọi thứ để cho cha mẹ đồng ý với quyết định của bản thân. Đỉnh điểm là em trốn học để lên thành phố làm nhưng đi được nửa được thì bị cha mẹ bắt lại. Em quyết định nghỉ học khi đang dang dở lớp 9 và nhận ngay một trận đòn từ gia đình rồi sau đó cha mẹ cũng đồng ý”, Ngọc Nhứt nói.

Món đồ thứ hai trong vali của Ngọc Nhứt là tấm giấy khen của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, gắn với từ khóa “góc khuất”. Khách mời kể: “Em nghỉ học để khởi nghiệp bằng việc mở cơ sở về cơ khí. Lúc đó em khẳng định với mình là đã nghỉ học thì không bao giờ quay lại trường học một lần nữa.
Nhưng mọi thứ công việc đang tốt thì biến cố xảy đến, em bị tai nạn khi đang thi công công trình. Biến cố làm cho em mất đi đôi tay và có rất nhiều chuyện sau đó. Và rồi em quyết định đi học lại. Tờ giấy khen với em như đánh dấu sự trở lại của bản thân sau những biến cố”.

Ngọc Nhứt cho hay, vì gia đình không có kinh tế, mẹ và chị gái đi làm xa, anh thấy thiếu tình thương yêu của một gia đình trọn vẹn khi mỗi người một nơi nên muốn kiếm tiền thật sớm để cả nhà nhanh được ở gần nhau. Song, biến cố xảy ra khi Ngọc Nhứt mới vừa 16 tuổi, mọi thứ dường như trở nên bế tắc khi anh còn quá trẻ. Anh chàng đã phải mất 3 năm để chấp nhận mọi chuyện. Trong đó, có đến 2 năm, Ngọc Nhứt tự giam mình trong phòng tối, không tiếp xúc với ai và rơi vào trầm cảm.
Nói về lý do dần chấp nhận sống với những khó khăn, Ngọc Nhứt cho biết bản thân có một người anh mất vì tai nạn đuối nước, và đó cũng là nỗi đau của gia đình, nhất là mẹ anh. Chính vì vậy, Ngọc Nhứt không muốn mẹ mất đi một đứa con nữa, từ đó mà anh chàng đã tự bước ra khỏi vùng tối.

Đặc biệt, anh cũng không muốn trở thành gánh nặng của gia đình, anh lựa chọn giữa việc “sống” và “tồn tại”. Và từ một người bị hổng kiến thức, Ngọc Nhứt quay lại trường học, lại tự lên mạng học thêm,... Sau một học kỳ, Ngọc Nhứt được thành tích khá, điều này vô cùng ý nghĩa, khiến anh nhận ra rằng “không có gì là không thể, chỉ là mình có đủ quyết tâm để theo đuổi nó hay không”.
Lắng nghe câu chuyện, Tiến sĩ Tô Nhi A đồng cảm với nỗi đau trong quá khứ của khách mời. Cô cho rằng không thể đơn giản mà dùng từ buồn mà phải là một điều gì đó rất tiếc nuối với những gì đã trải qua, nhất là khi biết biến cố đó xảy ra khi Ngọc Nhứt mới 16 tuổi. Nữ tiến sĩ cũng cảm phục bởi sự cố gắng của anh chàng sau những gì đã diễn ra.

Lấy lại tinh thần, Ngọc Nhứt cố gắng học tập và có được đồ vật thứ ba -Giấy báo nhập học Đại học, món đồ được gắn với từ khóa “vỡ òa”. Khi chọn học ngành marketing, anh muốn trở thành một nhà kinh doanh trong tương lai. Ngọc Nhứt cho biết, anh thật sự mong muốn học đại học và đã làm được, sự vỡ òa này không chỉ cho bản thân mà còn muốn lan tỏa năng lượng đến những người rơi vào hoàn cảnh tương tự.
Câu chuyện chưa dừng lại khi Ngọc Nhứt quyết định một mình đến TP. HCM để học đại học. Một phần vì muốn khám phá bản thân, cũng như thử thách bản thân nên anh chàng cứ thế mà vác balo lên rồi đi. Ngọc Nhứt cho hay, bản thân cũng thường xuyên thấy cô đơn, trống trải vì ở một mình nhưng rồi mọi thứ cũng đã qua.

Từng muốn sống một mình cả đời để không phải khiến ai “khổ”, không tin mình có thể cho đối phương cuộc sống hạnh phúc nên không dám yêu ai cho đến khi tự kiếm được tiền. Ngọc Nhứt hiểu ra, bản thân vẫn có thể kiếm được tiền, vẫn làm mọi thứ mà người khác làm được nên không còn sự tự ti như trước nữa.

0 Nhận xét