Mái Ấm Gia Đình Việt và hành trình san sẻ yêu thương cùng trẻ em mồ côi khắp cả nước

(Hotnow.vn) - Lớn lên không được may mắn như bao bạn bè đồng trang lứa, nhiều em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt phải tự làm người lớn, phải trở thành trụ cột gia đình dù chỉ mới mười mấy đời. Đối với các em, món quà lớn nhất trong ngày Quốc tế thiếu Nhi không phải là quà, là bánh, là đồ chơi. Món quà giá trị nhất mà các em khao khát có được chỉ là một bữa cơm trọn vẹn thành viên gia đình.

Quốc tế thiếu nhi 1/6, là dịp mà trẻ em được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Song, không phải đứa trẻ nào cũng có được những điều mình mong ước. Đã hơn 4 năm trôi qua, em Trương Tuấn Kiệt (2012) không có được một bữa cơm gia đình trọn vẹn sau khi cha mẹ em ly hôn. Từ đó, em theo cha về sống với bà nội ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Nhưng ngờ đâu, đến năm 2022, cha em qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, mẹ thì đã có gia đình mới, thỉnh thoảng gọi về hỏi thăm một lần.
Giờ đây, người mà em có thể nương tựa duy nhất chính là bà nội - bà Lê Thị Lợt. Bà năm nay đã 72 tuổi, lại bị bị cao huyết áp và đau khớp, bệnh tình ngày một nghiêm trọng hơn nhưng và không dám đi bệnh viện vì sợ tốn tiền. Với Kiệt, không có món quà nào có thể bù đắp được tình thương yêu của một gia đình trọn vẹn được. Nhưng nếu được ước, Kiệt đã ước “bà sống thật lâu, đến 120 tuổi để sau này em có thể đi làm, kiếm tiền phụng dưỡng bà”.
Một hoàn cảnh khác cũng không khỏi khiến khán giả của Mái ấm gia đình Việt cảm thấy xót xa, đó chính là em Chamaleá Bình Trị (2011) ở Ninh Thuận. Từ nhỏ, Bình Trị và em gái đã không biết cha mình là ai, mẹ em - người thân duy nhất bên cạnh hai chị em bỗng một ngày cũng ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác. Bình Trị và em gái là hai đứa trẻ vốn đã luôn thiếu thốn vòng tay che chở của cha, nay cũng phải tạm biệt mẹ mãi mãi.
Mất mẹ, lại không còn người thân nào để nương tựa, hai anh em Bình Trị được hai vợ chồng người hàng xóm tốt bụng nhận về nuôi dưỡng, xem như cháu nội của mình. Em Bình Trị nói: “Mặc dù không phải ruột thịt nhưng ông bà đã lo cho con hết lòng. Lâu lâu, hai anh em con về nhà cũ của mẹ để đỡ nhớ. Thói quen mở cửa ra là nhìn thấy mẹ, nhưng giờ mở cửa ra là trống không, không còn ai nữa. Con rất nhớ mẹ”. Nhiều hôm quá nhớ mẹ, Bình Trị và em gái ra mộ mẹ nằm khóc, rồi sợ ông bà lo lắng lại quay về.
Đối với trẻ nhỏ, các em có nhu cầu cao về sự đồng hành và chăm sóc của cha mẹ. Nhưng nếu nhu cầu tình cảm ấy lâu ngày không được đáp ứng sẽ dẫn đến thiếu thốn tình cảm thuở thiếu thời. Và câu nói “tuổi thơ bất hạnh cần cả đời mới lành” sẽ trở thành hiện thật. Sự thiếu thốn tình thương gia đình từ nhỏ tạo ra những vết thương trong tâm hồn trẻ thơ không gì có thể chữa lành được.
“Một đứa trẻ, trong hành trình phát triển và lớn lên sẽ luôn có nhu cầu về tinh thần và vật chất. Các em cần có sự yêu thương, vỗ về và sự đồng hành an toàn. Nếu như một trong những điều kiện đó thiếu đi thì trẻ nhỏ có thể sẽ phát triển nhân cách một cách khiếm khuyết, lệch lạc. Nên sự chung tay của mọi người giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn đó là điều hết sức cần thiết”, Thạc sĩ Tâm lý Vũ Kim Ngọc chia sẻ.
Hiểu được điều đó, chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt đã mở ra một sân chơi dành cho trẻ em mồ côi trên khắp cả nước. Sau khi tham gia những thử thách trong chương trình, các em nhỏ và gia đình của mình sẽ nhận được những khoản tiền có giá trị để cải thiện cuộc sống bớt vất vả hơn. Chương trình cũng là nơi san sẻ nhưng yêu thương, kết nối tình cảm của mọi người với nhau. Như MC Quyền Linh, người dẫn dắt chương trình chia sẻ, Mái Ấm Gia Đình Việt là nơi để các em nhỏ cảm thấy ấm áp hơn, cảm nhận được rằng bên cạnh các em vẫn luôn có mọi người yêu thương, đồng hành và giúp đỡ.
Là cha của hai con con gái nên MC Quyền Linh luôn mong muốn các con mình thấy cha đang đi các chương trình dành cho người nghèo, điều đó cũng sẽ khiến các con thấy hạnh phúc. Nam MC chia sẻ: “Tôi luôn luôn nói với con rằng phải hạnh phúc vì cha không đi chơi. Cha đang đi đến những vùng sâu vùng xa, đi để đồng cảm với những mảnh đời khó khăn nhất trong cuộc sống này. Sau này lớn lên, các con tôi đều đã hiểu. Các con hiểu được giá trị của những bước chân mà cha đi, đi đến đâu là cha đều kết nối những yêu thương để chia sẻ với mọi người”. Thậm chí, khi có cơ hội, MC Quyền Linh đều dẫn các con cùng tham gia các hoạt động ý nghĩa.
Với Quyền Linh, những lần đội nắng, đội mưa ghi hình ở những vùng sâu vùng xa đều không phải trở ngại bởi mục tiêu chia sẻ cộng đồng của anh được thực hiện. Anh từng nói: “Nhìn thấy đứa nhỏ khóc vì nhớ mẹ thì không ai có thể kiềm được nước mắt. Nhưng cuối chương trình, thấy các em cười vì gia đình phần nào đỡ vất vả là tôi cảm thấy hạnh phúc rồi”.
Một trong những sự thay đổi khiến người xem xúc động đó hoàn cảnh của ba anh em Tào Quảng Doanh, nhân vật trong tập 2 của chương trình. Từ căn nhà nhỏ hẹp đã xuống cấp về nghiên một phần khi nằm trong con hẻm nhỏ, cạnh bờ sông thuộc Q.8, TP.HCM. Nơi vốn chỉ đủ đặt một cái giường nhỏ nay nhờ số tiền thưởng 70 triệu đồng từ chương trình đã trở thành căn nhà tường khang trang, rộng rãi và ấm cúng hơn.
Bên cạnh ba anh em Tào Quảng Doanh, chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt đã hỗ trợ được thêm 263 hoàn cảnh khó khăn khác. Sau gần 2 năm phát sóng, chương trình đã đi qua 33 tỉnh thành, 88 chương trình được sản xuất, với sự tham gia của 175 nghệ sĩ. Tổng giá trị tiền thưởng được trao đi là hơn 8,6 tỷ đồng, cùng những món quà ý nghĩa từ các nghệ sĩ khách mời, các mạnh thường quân.
Có thể thấy, chương trình đã mang đến sự yêu thương, lan tỏa những điều ấm áp cho các em nhỏ mồ côi không chỉ riêng ngày Quốc tế thiếu nhi mà là trên xuyên suốt hành trình của mình. Mong muốn các em dù thiếu mất một phần nào tình cảm gia đình nhưng vẫn luôn cảm nhận được những giá trị tích cực mà chương trình mang đến.

0 Nhận xét