DUYBI - học trò được Thanh Bùi “ủ kỹ” sau 10 năm chính thức nhập cuộc Vpop với EP đầu tay

(Hotnow.vn) - Cách đây 10 năm, trong chương trình Giọng Hát Việt Nhí (The Voice Kid Vietnam) 2013, Thanh Bùi - với tư cách Huấn luyện viên - đã tìm ra một hạt giống đầu tiên cho hành trình ươm mầm tài năng âm nhạc của mình tại Việt Nam: Á quân Trần Ngọc Duy.

Cậu bé 12 tuổi năm đó với chiếc nón hip-hop phong cách cùng nốt ruồi duyên trên môi đã chinh phục toàn bộ các Huấn luyện viên bằng ca khúc “Gặp mẹ trong mơ” một cách thuyết phục. Giọng hát cao vút, bay bổng nhưng đong căng tình cảm trong từng câu từ cũng đã tạo nên một “cơn sốt” với công chúng vào thời gian đó. Với sự dẫn dắt của Thanh Bùi, Ngọc Duy đã chạm đến ngôi vị Á quân của chương trình, cùng một loạt những ca khúc có thể gọi là “hit” vào thời điểm bấy giờ như “Gặp mẹ trong mơ”, “Giấc mơ trưa”, “Hồ trên núi”.
Với báo giới, các chuyên gia lẫn khán giả, sự kỳ vọng vào con đường nghệ thuật sau chương trình đối với Ngọc Duy khá lớn. Tuy nhiên, thay vì ngay lập tức dấn thân vào các sân khấu ca nhạc hay toả sáng với tư cách ca sĩ nhí vào thời điểm đó, được Thanh Bùi thuyết phục, gia đình đã đồng ý để cậu bé Ngọc Duy “khăn gói” Nam tiến theo “Thầy Thanh Bùi” dìu dắt, rèn luyện cả về nghệ thuật lẫn văn hoá. Không chỉ tốt nghiệp cử nhân ngành Quan hệ công chúng ở Đại học Văn Lang, DUYBI còn hoàn thiện nhiều chứng chỉ và khoá học liên quan đến nghệ thuật biểu diễn ở Soul Academy như các lớp thanh nhạc, sáng tác cùng thầy Thanh Bùi; khoá vũ đạo Young Lyricist.

Một thập kỉ trôi qua, không ít lần truyền thông nhắc đến sự “biến mất” đầy đáng tiếc của Ngọc Duy trên bản đồ âm nhạc, nhất là khi những nhân tố cùng mùa thi lại có nhiều thành công nhất định trên con đường ca hát như Quang Anh Rhyder, Phương Mỹ Chi, Erik hay tlinh. Hạt giống được Thanh Bùi “ươm ủ” suốt một thập kỉ nhập cuộc đường đua Vpop mang tên: DUYBI
2023, đúng mười năm sau khi xuất hiện trước công chúng, Ngọc Duy sẽ chính thức ra mắt khán giả trong tư cách ca - nhạc sĩ chuyên nghiệp, với nghệ danh DUYBI, trực thuộc công ty quản lý 180º East 180º West Management (180EW) do Thanh Bùi thành lập.

Mọi sự chờ đợi đều sẽ xứng đáng khi chúng ta hết mình tận hưởng một quá trình, đó cũng là định hướng và tôn chỉ trong con đường giáo dục của cả Thanh Bùi lẫn gia đình DUYBI. Trong suốt mười năm học tập và chờ đợi, chắc chắn không ít lần cậu bé sốt ruột khi thấy bạn bè mình lần lượt toả sáng. Nhưng niềm tin, sự nhẫn nại và ý chí hoàn thiện bản thân đã cho DUYBI có thêm thời gian để trau dồi học vấn và hoàn thiện kỹ năng ca hát, chơi nhạc cụ và sáng tác ca khúc như một nghệ sỹ độc lập.
Nghệ sĩ Thanh Bùi chia sẻ: “10 năm qua hẳn có những người nghĩ rằng tôi đã bỏ rơi Duy. Phương châm giáo dục của tôi, cũng như của gia đình Duy, là thành nhân trước khi thành danh. Tài năng nghệ thuật luôn được chắp cánh trên nền tảng học vấn, văn hoá và làm người. Duy đã không ngừng cố gắng, học tập và rèn luyện, từ một cậu bé để trở thành người sở hữu hành trang là một cử nhân đại học, và giờ chính thức trở thành một nghệ sỹ chuyên nghiệp thành thạo tất cả mọi phương diện khác nhau như thanh nhạc, sáng tác, vũ đạo... Tôi sẵn sàng và đã tạo điều kiện để Duy được hoàn thiện. Hôm nay sau 10 năm Duy đã trưởng thành, tự quyết định con đường mà mình đeo đuổi.”

Với vai trò là một nhà giáo dục và nghệ sĩ, Thanh Bùi luôn mong muốn những nghệ sĩ mà mình nâng đỡ, hỗ trợ phải được kiện toàn trước khi bước vào hoạt động chuyên nghiệp, cống hiến cuộc đời nghệ thuật của mình cho công chúng. Kết quả là, cậu nhóc Trần Ngọc Duy từ Hải Dương ngày nào chỉ cất tiếng hát một cách bản năng nay đã có thể tự tin biểu diễn và làm chủ những ca khúc do chính mình sáng tác, bộc lộ nghệ sĩ tính mang đặc trưng riêng và nhận thức rất rõ về đam mê và con đường trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp.
Hạt giống được ươm ủ trong 10 năm nay đã trưởng thành, như một thành tựu của những người vun xới kiên trì và bền bỉ. Tin rằng đâu chỉ Thanh Bùi, gia đình DUYBI mà còn rất nhiều khán giả đã tin tưởng và chờ đợi được đến ngày cậu bé ấy cất lên những tiếng hát thật thà nhất từ bên trong.

Sau J.ADE (Bích Ngọc Idol), DUYBI là nghệ sĩ thứ hai được xây dựng và quản lý bởi công ty 180EW. Sản phẩm chào sân của DUYBI với công chúng được lên kế hoạch và thực hiện trong gần một năm, dựa trên những tài nguyên tự thân DUYBI có được trong suốt 3 năm chuẩn bị trước khi bước vào con đường lao động như một nghệ sĩ thực thụ.
Thay vì ra mắt một sản phẩm đơn lẻ, DUYBI sẽ được giới thiệu với khán giả yêu nhạc bằng một EP có tên LO2E DOC (love-document) gồm 4 ca khúc, 1 đoạn intro và 1 music video. Toàn bộ các sản phẩm sẽ được ra mắt vào lúc 20H ngày 30/11/2023 trên các nền tảng nghe nhìn đại chúng. Thông qua loạt sản phẩm, 180EW mong giới mộ điệu, các anh chị nhà báo sẽ thấy được các giá trị âm nhạc, giá trị nghệ sĩ của DUYBI được tôi luyện suốt mười năm vừa qua.

0 Nhận xét